Hải quan TP. Hà Nội tạo thuận lợi tối đa, thông quan nhanh hơn cho doanh nghiệp

Linh Trang

Nhằm tạo thuận lợi tối đa, thông quan nhanh hơn và quản lý hải quan hiệu quả hơn, thời gian qua, Hải quan TP. Hà Nội luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp thông qua cơ chế tham vấn đối tác Hải quan - Doanh nghiệp để tư vấn, thực hiện thủ tục hải quan cho doanh nghiệp trước, trong và sau thông quan.

Hải quan TP. Hà Nội luôn hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi làm thủ tục hải quan.
Hải quan TP. Hà Nội luôn hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi làm thủ tục hải quan.

Ngày 16/8/2022, tại Hà Nội, Cục Hải quan TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2022 với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội Hoàng Quốc Quang cho biết, mục đích của việc tổ chức hội nghị này là nhằm trao đổi, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn về thể chế, chính sách cản trở đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ phát triển chung, bền vững của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.  

Trong hai năm qua, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp cũng như việc triển khai nhiệm vụ của cơ quan hải quan.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, của Bộ Tài chính, cơ quan hải quan đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực như: Thông quan nhanh chóng, không để gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa; chủ động kiến nghị, đề xuất các cấp có thẩm quyền ban hành các quy định phù hợp với tình hình thực tế nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn phát sinh trong ảnh hưởng của dịch bệnh như đẩy nhanh tốc độ thông quan; trực làm việc ngoài giờ theo đề nghị của doanh nghiệp; giải quyết nợ chứng từ, kiểm hóa hộ, giảm thuế, đơn giản thủ tục chuyển cửa khẩu; tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra sau thông quan…

Bên cạnh các giải pháp trên, Hải quan TP. Hà Nội đã xây dựng cơ chế kiểm soát nội bộ đảm bảo từng đơn vị, từng khâu nghiệp vụ có trách nhiệm hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho người khai hải quan, người nộp thuế, nổi bật là sử dụng cơ chế tham vấn đối tác Hải quan - Doanh nghiệp để tư vấn thực hiện thủ tục cho doanh nghiệp trước, trong và sau thông quan.

Cục Hải quan TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2022 (ngày 16/8/2022).
Cục Hải quan TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2022 (ngày 16/8/2022).

Đồng thời, Hải quan TP. Hà Nội tiếp tục chú trọng cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành theo hướng đơn giản hóa, minh bạch, nhanh chóng, thuận tiện như tích cực tham gia xây dựng và triển khai mô hình hải quan thông minh; vận hành hiệu quả Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS và Cơ chế một cửa quốc gia; nộp lệ phí hải quan điện tử… qua đó, rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí quản lý và chi phí tuân thủ.

Tiếp đó, tại hội nghị, đại diện các đơn vị thuộc Cục Hải quan TP. Hà Nội đã giới thiệu một số nội dung liên quan đến lĩnh vực hải quan cho các doanh nghiệp như: Cơ chế đặc thù đối với hàng hoá nhập khẩu chuyển cửa khẩu về làm thủ tục hải quan tại cảng cạn ICD Mỹ Đình và cảng cạn Long Biên; thủ tục hải quan đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc; hàng hoá soi chiếu, chuyển cửa khẩu…

Cũng tại hội nghị, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã giải đáp thỏa đáng các vướng mắc của doanh nghiệp về mã loại hình, quản lý rủi ro, thủ tục hải quan, chính sách thuế mới đối với các mặt hàng xuất nhập khẩu...