Hệ thống giao dịch cổ phiếu Core I5: Nâng tầm phát triển

vân anh (tổng hợp)

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), hệ thống giao dịch nâng cấp phiên bản Core I5 của HNX sau 2 năm vận hành, đến nay diễn ra ổn định, chính xác và an toàn với mức tăng trưởng ấn tượng.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đột phá về công nghệ

Sau giai đoạn khó khăn năm 2008 do chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoàng tài chính thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có dấu hiệu hồi phục và có những bước khởi sắc trong giai đoạn 2009 - 2010. Nhằm đáp ứng và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý và vận hành giao dịch, hệ thống giao dịch nâng cấp phiên bản 5 (Core I5) tích hợp trên cơ sở kế thừa những ưu điểm của các hệ thống cũ, thay đổi và bổ sung các kỹ thuật xử lý hệ thống tiên tiến, hiện đại đã chính thức được đưa vào vận hành kể từ ngày 29/7/2013.

Có thể khẳng định đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển đột phá về công nghệ và khả năng làm chủ hệ thống công nghệ của HNX. Hệ thống này được thiết kế linh hoạt với nhiều tính năng mở cho phép người sử dụng có thể thiết lập các dạng kết cấu phiên giao dịch khác nhau dưới nhiều hình thức đa dạng. Bên cạnh đó, hệ thống cũng áp dụng nhiều kỹ thuật quản lý giao dịch hiện đại đi kèm giao dịch lô lẻ cũng được thực hiện trên cùng một nền tảng hệ thống với các phương thức giao dịch khác nhau (khớp lệnh, thỏa thuận).

Ngoài ra, cơ chế khớp lệnh trên bộ nhớ đệm (memory RAM) đã gia tăng năng lực xử lý của hệ thống ở mức 20 triệu đến 30 triệu lệnh trong một phiên giao dịch. Đảm bảo khả năng xử lý lệnh trong cùng một thời điểm đạt ngưỡng 15.000 - 20.000 lệnh/giây (gấp 10 lần năng lực của hệ thống trước đây). Hệ thống cũng có khả năng hoạt động 24/7, không những không hạn chế số lượng chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch mà còn cho phép quản lý các chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch theo nhiều bảng, nhiều thị trường tùy theo nhu cầu quản lý của Sở.

Ngoài những tính năng trên, hệ thống giao dịch Core I5 còn được các thành viên thị truờng đánh giá là hiện đại, tân tiến và có năng lực xử lý vượt trội khi đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch khi chứng chỉ quỹ ETF và các chỉ số mới được đưa vào giao dịch và vận hành. Trong 2 năm qua, Core I5 đã kết nối thông suốt, vận hành suôn sẻ, không gặp trục trặc đáng kể nào về kỹ thuật, đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư và của chính các doanh nghiệp với 100% thành viên giao dịch trực tuyến của thị trường cổ phiếu niêm yết và UPCoM đã thực hiện kết nối với hệ thống. Việc nhận, chuyển dữ liệu giữa HNX và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) được thực hiện tốt giúp cho kết quả giao dịch trong ngày được chuyển cho VSD đầy đủ, chính xác và kịp thời.

Nỗ lực không ngừng

Theo HXN, việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đầu tư nâng cấp hệ thống giao dịch và liên tục đổi mới cơ chế giao dịch luôn là nhiệm vụ thường xuyên trên bước đường phát triển của HNX. Chính trong 2 năm từ 29/7/2013 đến 29/7/2015 (thời điểm sau khai trương Core I5), số lượng lệnh đặt bình quân một phiên giao dịch cổ phiếu đạt hơn 37,5 nghìn lệnh, tăng 12,7% so với mức bình quân của 2 năm trước đó (29/7/2011 – 29/7/2013).Với đà tăng trưởng của thị trường cổ phiếu như hiện nay, hệ thống Core I5 hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong vòng 10 năm tới.

Song song việc khai trương hệ thống giao dịch Core I5, nhằm rút ngắn thời gian, đẩy mạnh thông tin trên thị trường và giảm thiểu sai sót trong việc công bố thông tin của doanh nghiệp, HNX cũng chính thức áp dụng các loại lệnh thị trường và lệnh ATC (lệnh giao dịch tại giá đóng cửa) trên thị trường cổ phiếu niêm yết, góp phần đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư. Ngoài ra, Sở cũng áp dụng bổ sung phương thức khớp lệnh liên tục cho giao dịch lô lẻ để giúp nhà đầu tư dễ dàng và thuận lợi hơn khi giao dịch cổ phiếu.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu sản phẩm mới đặc biệt là sản phẩm phái sinh nhằm nâng cao chất lượng, hoàn thiện hệ thống theo đúng xu hướng phát triển công nghệ giao dịch của các nước trên thế giới. Dự kiến đến năm 2016, hệ thống Core I5 sẽ tiếp tục được nghiên cứu chỉnh sửa sao cho phù hợp với hệ thống giao dịch phái sinh cũng như hỗ trợ triển khai phần mềm giám sát kết nối của công ty chứng khoán để giảm thiểu các rủi ro trong giao dịch trực tuyến.

Với những bước đầu thành công của hệ thống Core I5, HNX đã khẳng định vị thế tiên phong trong việc làm chủ công nghệ, dám nghĩ, dám làm, không ngừng đổi mới hướng tới các chuẩn mực quốc tế. Với nguồn năng lượng và tâm huyết trong 10 năm xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán, tin chắc rằng HNX sẽ còn có những bước tiến dài trong nỗ lực nghiên cứu, phát triển cũng như hoàn thiện, nâng cấp hệ thống công nghệ, phục vụ hiệu quả hơn nữa cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, thành viên thị trường và tham gia tích cực vào quá trình hội nhập thị trường khu vực và quốc tế.