HNX tặng nhà tình nghĩa cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Đài

PV.

Nằm trong Chương trình xây dựng nhà tình nghĩa của Công đoàn Bộ Tài chính và Sở GDCK Hà Nội, ngày 11/9/2015, Công đoàn Bộ Tài chính phối hợp với Sở GDCK Hà Nội và đại diện các thành viên thị trường đã tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao nhà tình nghĩa tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Đài tại xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Tham dự lễ có đại diện lãnh đạo huyện Thạch Hà, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng người thân trong gia đình mẹ Nguyễn Thị Đài.

Mẹ Nguyễn Thị Đài năm nay 88 tuổi (sinh năm 1927) tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Mẹ có 2 người con trai tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là liệt sỹ Phạm Văn Thung (1947-1972) và liệt sỹ Phạm Văn Phùng (1951-1973).

HNX tặng nhà tình nghĩa cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Đài   - Ảnh 1

Đại diện Công đoàn Bộ Tài chính, HNX và thành viên thị trường tại buổi lễ trao nhà tình nghĩa. Nguồn: hnx.vn

Những năm tháng chiến tranh khốc liệt đó, chỉ trong vòng hai năm 1972, 1973, Mẹ nhận được tin hai người con trai đã lần lượt hy sinh trên chiến trường. Những người con thân yêu nhất của Mẹ cùng những người đồng đội của mình đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì quê hương và sự thống nhất đất nước.

Nén đau thương, mất mát trong lòng, Mẹ lại làm lụng vất vả để lo cái ăn, cái mặc cho 7 người con còn lại, để người chồng của Mẹ tham gia đội dân công hỏa tuyến chở hàng hóa cho bộ đội. Vì những hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, năm 2014, Mẹ đã được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Các con của Mẹ đã trưởng thành nhưng hoàn cảnh kinh tế đều khó khăn, người chồng của Mẹ cũng đã mất cách đây gần 20 năm. Căn nhà nhỏ 30 m2 của Mẹ được làm từ lâu nay đã hư hỏng, xập xệ, không thể ở được mà Mẹ không có điều kiện kinh tế để làm một ngôi nhà kiên cố.

HNX tặng nhà tình nghĩa cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Đài   - Ảnh 2

Đoàn chụp hình lưu niệm với mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đài. Nguồn: hnx.vn

Các cấp ủy, chính quyền Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến xã cũng rất quan tâm các gia đình có công với cách mạng, tuy nhiên, số lượng người có công với cách mạng cần hỗ trợ về nhà ở trên địa bàn huyện còn lớn, trong khi nguồn ngân sách huyện còn khó khăn.

Vì vậy, khi huyện Thạch Hà kêu gọi ủng hộ nguồn lực để hỗ trợ việc xây dựng nhà tình nghĩa cho Mẹ Nguyễn Thị Đài, các cán bộ, nhân viên Sở GDCK Hà Nội và các thành viên thị trường tại Sở GDCK Hà Nội đã ủng hộ số tiền 60.000.000 đồng để hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho Mẹ, ngôi nhà mới khang trang có diện tích sử dụng hơn 50 m2 được xây dựng trên nền đất cũ.

Tại buổi lễ tiếp nhận, Mẹ Nguyễn Thị Đài bày tỏ niềm vui và sự xúc động trước sự quan tâm chân tình của Bộ Tài chính và Sở GDCK Hà Nội. Mẹ nói: ngôi nhà mới này là một món quà có ý nghĩa to lớn với Mẹ không chỉ về vật chất mà cả về tinh thần trong những năm tháng cuối đời này, giúp Mẹ có nơi ở tốt hơn, không còn phải lo lắng trong mùa mưa lạnh và Mẹ có điều kiện thờ phụng, hương khói các liệt sỹ được tốt hơn.

Mẹ cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới các cán bộ, nhân viên của Sở GDCK Hà Nội và các thành viên thị trường đã trao tặng mẹ món quà mang nặng nghĩa tình, thể hiện đạo lý tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của con người Việt Nam.

Hoạt động trao tặng nhà tình nghĩa cho bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Đài nằm trong chương trình xây dựng nhà tình nghĩa của Sở GDCK Hà Nội, nguồn kinh phí lấy từ Quỹ hướng về biển đảo, hướng về cộng đồng do cán bộ, nhân viên Sở GDCK Hà Nội và các thành viên thị trường đóng góp, ủng hộ trong chương trình gây quỹ mà Sở GDCK Hà Nội đã phát động từ đầu năm nay.