Hoa Kỳ - Việt Nam hợp tác điều tra mạng lưới lừa đảo liên quan dịch Covid-19

Theo Thụy Vũ/sggp.org.vn

Ngày 18/8, theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh (TPHCM), Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác điều tra vụ lừa đảo liên quan đến dịch Covid-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Từ những thông tin do phía Hoa Kỳ cung cấp, Việt Nam đã tiến hành cuộc điều tra riêng và bắt giữ 3 nghi phạm.

Các nghi phạm gồm: Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản; đều là công dân Việt Nam.

Theo đơn kiện, các nghi phạm đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm đang trở nên khan hiếm trong thời gian diễn ra dịch, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn.

Hơn 7.000 nạn nhân từ 50 bang của Hoa Kỳ đã đặt mua những sản phẩm này trên các trang web của các nghi phạm và dù đã trả tiền nhưng họ đã không nhận được các sản phẩm đã đặt hàng.

Các nghi phạm đã tạo ra hàng trăm tài khoản email cùng tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Hoa Kỳ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật.

Các nghi can cũng cung cấp các thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web của mình, dẫn đến hiểu lầm cho các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc.

Theo Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ (HSI), đã có khoảng 40.000 giao dịch lừa đảo được thực hiện với tổng trị giá gần 975.000 USD.