Hoàn thiện, phát triển Cổng thông tin điện tử Quỹ Vắc-xin phòng COVID-19


Từ ngày 22/3/2022, Cổng thông tin điện tử ủng hộ trực tuyến Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 (www. quyvacxincovid19.gov.vn) chính thức do Kho bạc Nhà nước quản lý, đánh dấu bước chuyển giao sáng kiến của Tập đoàn Sovico cho cơ quan Nhà nước. Trong thời gian tới, các bên tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, phát triển Cổng thông tin điện tử Quỹ thành cổng thanh toán trên nền tảng Internet, tích hợp với các ngân hàng và ví điện tử nhằm tạo thêm tiện ích cho việc ủng hộ Quỹ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao tặng Bằng khen cho các đơn vị đóng góp tích cực trong việc xây dựng, vận hành Cổng thông tin Quỹ vắc xin phòng COVID-19
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao tặng Bằng khen cho các đơn vị đóng góp tích cực trong việc xây dựng, vận hành Cổng thông tin Quỹ vắc xin phòng COVID-19

Thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ về Chiến lược phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và Nghị quyết số 53/NQ-CP ngày 26/5/2021 của Chính phủ về việc thành lập Quỹ vắc-xin phòng COVID-19; ngày 26/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 779/ QĐ-TTg về việc thành lập Quỹ vắc-xin phòng COVID-19. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BTC ngày 27/5/2021 về việc thành lập Ban Quản lý Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 và giao cho Kho bạc Nhà nước tổ chức triển khai, quản lý, vận hành Quỹ.

Việc thành lập và vận hành thành công Quỹ vắc-xin tại Kho bạc Nhà nước là 1 trong các sự kiện tiêu biểu năm 2021 của Bộ Tài chính. Trong đó, Cổng thông tin điện tử Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 là một kênh thông tin trực tuyến, giúp các nhà hảo tâm dễ dàng tiếp cận và ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng COVID-19; Đồng thời, kịp thời thông tin, tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa, cũng như công khai, minh bạch thông tin về tình hình tài chính và hoạt động của Quỹ vắc-xin phòng COVID-19.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, tiếp nhận Cổng thông tin điện tử Quỹ vắc-xin phòng COVID-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ, từ những ngày đầu đất nước gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, Chính phủ đã có chủ trương phải mua được 150 triệu liều vắc-xin với khoảng 25 nghìn tỷ đồng. Khi đó, ngân sách chỉ có thể cân đối được 14 nghìn tỷ đồng. Sau khi có sáng kiến báo cáo với Chính phủ thành lập Quỹ vắc-xin và đã được Chính phủ đồng ý, Bộ Tài chính đã đặt vấn đề làm sao quản lý được công khai, minh bạch, quản lý giám sát dòng tiền.

“Với ý tưởng thành lập Cổng thông tin đến từ Tập đoàn Sovico, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Kho bạc Nhà nước đã phối hợp thực hiện, chỉ trong vòng 1 tháng Cổng đã được hoàn thành và ra mắt, được cộng đồng, người dân ủng hộ. Đến hôm nay, Việt Nam đã trở thành 1 trong 6 quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc-xin cho người dân nhiều nhất thế giới. Từ đó đưa nước ta trở về trạng thái bình thường mới" - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Chia sẻ thêm về kết quả sau gần 1 năm triển khai vận hành Cổng thông tin điện tử Quỹ vắc-xin phòng COVID-19, ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Quỹ vắc-xin phòng COVID-19, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước cho biết, Cổng thông tin điện tử được thiết kế với 2 tùy chọn ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh, trực quan, dễ sử dụng cho nhà tài trợ. Đây là cổng thanh toán trực tuyến để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đều có thể ủng hộ tiền, tài trợ vào Quỹ thông qua tài khoản tại các ngân hàng, thẻ và ví điện tử bằng VNĐ và các loại ngoại tệ quy đổi khác. Cổng cũng cung cấp tiện ích cho phép cá nhân, tổ chức quyên góp có thể chọn cụ thể vùng, miền, tổ chức, ngân hàng nhận ủng hộ; đồng thời, cung cấp giấy chứng nhận nhà tài trợ trực tuyến cho các nhà tài trợ ngay sau khi hoàn thành quyên góp.

Cũng theo đại diện Ban Quản lý Quỹ, thông qua website www. quyvacxincovid19.gov.vn, các hoạt động của Quỹ được công khai, minh bạch trong tất cả các giai đoạn, từ khâu vận động, ủng hộ đến sử dụng Quỹ.

Để ghi nhận sự đóng góp hiệu quả của các đơn vị trong việc xây dựng, vận hành hoạt động của Cổng thông tin Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 trong thời gian qua, tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho nhà tài trợ Tập đoàn Sovico, Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông, Kho bạc Nhà nước và Báo VietNamnet.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao tặng Bằng khen cho các đơn vị đóng góp tích cực trong việc xây dựng, vận hành Cổng thông tin Quỹ vắc-xin phòng COVID-19.

Nhằm phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời, từng bước làm chủ việc quản trị, vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử, Ban Quản lý Quỹ vắc-xin phòng COVID -19 và Tập đoàn Sovico tổ chức tiếp nhận và hoàn tất công tác bàn giao, quản lý và vận hành sử dụng Cổng thông tin điện tử theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp nhận về nội dung và phần mềm ứng dụng (riêng hạ tầng máy chủ trước mắt vẫn do Công ty GalaxyOne tiếp tục hỗ trợ).

Giai đoạn 2: Chuyển đổi Cổng thông tin điện tử sang hạ tầng công nghệ thông tin của Kho bạc Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Ban Quản lý Quỹ sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, phát triển Cổng thông tin điện tử trong thời gian tới là một cổng thanh toán trên nền tảng Internet, tích hợp với các ngân hàng và ví điện tử nhằm tạo thêm tiện ích cho người dùng ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng COVID-19; Đồng thời, hỗ trợ việc tra cứu, tìm kiếm thông tin liên quan đến hoạt động của Quỹ vắc-xin phòng COVID-19, cũng như cung cấp các thông tin, báo cáo đa chiều về dòng tiền vào, ra của Quỹ.

Ban Quản lý cũng sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin, hình ảnh, bài viết, phóng sự, video tuyên truyền về hoạt động của Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 và các hoạt động ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 của các tổ chức, cá nhân trong toàn xã hội… từ đó, góp phần lan toả tinh thần tương thân, tương ái, nhân văn, đoàn kết dân tộc, phát huy tinh thần trách nhiệm xã hội, truyền thống yêu nước của người Việt trong đại dịch.

Bài đăng từ Tạp chí Tài chính số kỳ 1 tháng 4/2022