Hoạt động kinh doanh của Singapore vào giai đoạn tệ nhất kể từ 2008

Theo Thế Vũ/TTXVN/Vietnam+

Cuộc khảo sát được tiến hành với 151 doanh nghiệp cho thấy, các số liệu về doanh thu, lợi nhuận, đơn hàng và các hoạt động kinh doanh mới đều sụt giảm mạnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất về môi trường kinh doanh do Đại học Khoa học-Xã hội Singapore và tờ Business Times tiến hành cho thấy, các doanh nghiệp tại Singapore ghi nhận các hoạt động kinh doanh trong quý 1/2020 là tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế nước này rơi vào tình trạng đình trệ.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 151 doanh nghiệp cho thấy, các số liệu về doanh thu, lợi nhuận, đơn hàng và các hoạt động kinh doanh mới đều sụt giảm mạnh. Có tới 84% số người được hỏi cho rằng hoạt động kinh doanh sẽ còn tồi tệ hơn trong sáu tháng tới, so với con số 76% trong quý 4/2019 và còn tồi tệ hơn so với quý 4/2008. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát được tiến hành đầu tiên vào năm 1996.

Chuyên gia kinh tế Tan Khay Boon tại SIM Global Education cho rằng, những tác động trong ngắn hạn của đại dịch chính là việc các sản phẩm đầu ra và nguồn đầu tư sẽ suy giảm đáng kể, trong khi tình trạng thất nghiệp sẽ tăng mạnh. Trong trung hạn, các doanh nghiệp sẽ chịu sức ép nhiều hơn nữa trong việc cắt giảm chi phí, tăng cường hiệu quả hoạt động và tìm kiếm các khách hàng mới.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Chua Hak Bin của ngân hàng Maybank Kim Eng cũng cho rằng, suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra sẽ còn tồi tệ hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Các chuyên gia Chow Kit Boey và Chan Cheong Chiam dự báo, kinh tế Singapore trong quý 2/2020 sẽ giảm 4,3-5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo bà Chow, việc các biện pháp phong tỏa kéo dài có thể khiến tâm lý thị trường trở nên tồi tệ hơn, nhất là trong lĩnh vực xây dựng. Chuyên gia này cho rằng trong trường hợp Singapore bắt buộc phải thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt kéo dài sau ngày 1/6, thì kinh tế nước này trong quý 2/2020 sẽ giảm đến 7%, mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chuyên gia Chua Hak Bin cho rằng dự đoán trên là quá lạc quan do cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 13/3 đến này 15/4, trước khi các biện pháp phỏng tỏa tại Singapore được gia hạn đến hết tháng 5/2020. Chuyên gia này dự báo kinh tế Singapore có thể sẽ giảm 15-20% trong quý 2/2020.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các doanh nghiệp lớn bi quan hơn so với các công ty nhỏ, khi nhận định doanh số, lợi nhuận và đơn hàng sẽ giảm nhanh hơn. Trong khi đó, các công ty nước ngoài cũng ghi nhận sự sụt giảm lớn hơn so với các doanh nghiệp trong nước.

Theo chuyên gia Chua Hak Bin, điều đó có thể xuất phát từ việc các gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ Singapore chủ yếu nhằm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như người lao động.