Hoạt động môi giới góp phần tăng chất lượng, giá trị của các sản phẩm bất động sản

Huy An

Theo Lãnh đạo Bộ Xây dựng, thời gian qua, hoạt động môi giới bất động sản (BĐS) đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các giao dịch, bảo đảm chất lượng BĐS, qua đó góp phần tăng chất lượng, giá trị, dịch vụ của các sản phẩm BĐS.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam vừa tổ chức “Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2023” nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức đã đóng góp cho sự phát triển đối với lĩnh vực BĐS.

Môi giới - cầu nối giúp người mua tránh rủi ro trong giao dịch

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, hoạt động môi giới BĐS đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động giao dịch, bảo đảm chất lượng BĐS giao dịch trên thị trường, qua đó góp phần phát triển và ổn định thị trường BĐS.

Với vai trò kết nối và thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi năm với giá trị hàng triệu tỷ đồng, mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu cho tài sản BĐS và lợi nhuận bền vững cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp (DN), tư vấn giúp nhà đầu tư, khách hàng tìm hiểu thông tin thị trường, tư vấn về thủ tục, giấy tờ… để đi đến quyết định trong giao dịch BĐS.

Nhiều DN, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS được vinh danh.
Nhiều DN, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS được vinh danh.

Đồng thời, tạo được kênh thông tin an toàn, đảm bảo tính pháp lý trong giao dịch BĐS, giúp người mua tránh được rủi ro trong giao dịch, tránh mua nhầm các sản phẩm không đủ điều kiện, thúc đẩy sự phát triển của thị trường, góp phần tăng chất lượng, giá trị, dịch vụ của các sản phẩm BĐS.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà thị trường BĐS đã và đang phải trải qua, đồng thời cho rằng đây là giai đoạn thách thức đối với những đơn vị môi giới không đủ năng lực cạnh tranh để tồn tại, nhưng cũng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vượt lên và phát triển bền vững hơn.

Để giải quyết những khó khăn của thị trường BĐS, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua, Chính phủ, Bộ Xây dựng, các bộ, ngành, Tổ công tác của Thủ tướng đã có nhiều tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS về thể chế, ban hành nhiều nghị định, các bộ, ngành cũng ban hành nhiều thông tư để giải quyết những vướng mắc pháp luật.

Về mặt thực thi, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nêu rõ, các vướng mắc của dự án BĐS liên quan đến các địa phương như: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, Đồng Nai và một số địa phương phía Nam còn một số vướng mắc liên quan đến trình tự, thủ tục đầu tư.

“Tính đến nay, Bộ Xây dựng, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã xử lý, giải quyết 71 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, DN, hiệp hội và người dân liên quan đến 121 dự án BĐS tại rất nhiều địa phương trên cả nước”- Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết.

Nhận định trong thời gian tới, thị trường BĐS vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, Lãnh đạo Bộ Xây dựng đề nghị, Hội Môi giới BĐS Việt Nam và các tổ chức, cá nhân tiếp tục áp dụng công nghệ, kênh bán hàng trực tuyến để hóa giải “điểm nghẽn” tiếp cận khách hàng.

Trên nền tảng tích hợp đa phương tiện, kết nối trực tiếp thông qua máy tính hoặc điện thoại, khách hàng có thể thực hiện toàn bộ quá trình mua nhà từ xa, từ việc tìm thông tin dự án, vị trí, quy hoạch, tiếp cận tài liệu bán hàng đến tư vấn, hỗ trợ, thậm chí là đặt mua, thanh toán hoàn tất giao dịch...

Tôn vinh giá trị nghề và người môi giới BĐS

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, từ nửa cuối năm 2022 đến nay là giai đoạn khó khăn của thị trường BĐS khi DN từ quy mô nhỏ đến lớn, có tiềm lực tài chính mạnh đều chịu ảnh hưởng. Không ít DN lâm cảnh lao đao phải cắt giảm hoạt động sản xuất kinh doanh, sa thải nhân viên hay ít nhất là giảm tiền lương và thu nhập của nhân viên, thậm chí một số DN rơi vào thua lỗ, phải giải thể hay phá sản.

Tuy nhiên, BĐS vẫn tiếp tục khẳng định là một ngành kinh tế quan trọng của Đất nước, là kênh đầu tư sinh lời bền vững. Ngay cả trong giai đoạn khắc nghiệt của thị trường, các DN kinh doanh dịch vụ BĐS, các nhân viên môi giới BĐS không ngừng nỗ lực từng ngày để gắn bó với nghề, trở thành cầu nối, đồng hành cùng doanh nghiệp BĐS và nhà đầu tư. 

Các nhân viên môi giới BĐS nỗ lực từng ngày để gắn bó với nghề, trở thành cầu nối, đồng hành cùng doanh nghiệp BĐS và nhà đầu tư. 
Các nhân viên môi giới BĐS nỗ lực từng ngày để gắn bó với nghề, trở thành cầu nối, đồng hành cùng doanh nghiệp BĐS và nhà đầu tư. 

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính, việc vinh danh trong sự kiện "Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam năm 2023" nhằm động viên, khích lệ tinh thần, thúc đẩy năng lực nội tại cho các DN, cá nhân đầu tư, kinh doanh dịch vụ BĐS ở Việt Nam; đồng thời, tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa tổ chức, cá nhân tham gia nhằm nhanh chóng đưa thị trường BĐS Việt Nam vượt qua khó khăn, bước vào thời kỳ ổn định, phát triển mới.

Tại sự kiện, Hội Môi giới BĐS Việt Nam đã vinh danh các sàn giao dịch BĐS tiêu biểu, xuất sắc; các doanh nhân trẻ - người truyền cảm hứng BĐS và đại diện các nhà môi giới BĐS tiêu biểu, xuất sắc Việt Nam 2022; tặng kỷ niệm chương cho các đơn vị phát triển dự án, cơ sở đào tạo, đơn vị công nghệ có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển nghề môi giới BĐS, thị trường BĐS Việt Nam.

Các hạng mục được vinh danh tại buổi lễ gồm: DN kinh doanh dịch vụ BĐS (gồm sàn giao dịch BĐS xuất sắc Việt Nam năm 2022, sàn giao dịch BĐS tiêu biểu Việt Nam năm 2022, sàn giao dịch BĐS xanh); nhà môi giới (gồm nhà môi giới BĐS xuất sắc Việt Nam năm 2022). Bên cạnh đó, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng vinh danh các đơn vị phát triển dự án, các cơ sở đào tạo nghề môi giới BĐS...