Hơn 23.000 lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo Thái Hải/thanhtra.com.vn

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 21/5, hơn 23.000 lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, hơn 23.000 người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 Nhiều lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nguồn Internet
Nhiều lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nguồn Internet

Người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp chủ yếu từ 25-40 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các nhóm ngành hoạt động dịch vụ, xây dựng, công nghệ chế biến, chế tạo.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, đầu năm 2021 đến nay, tỷ lệ lao động đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp giảm khoảng 11,19% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 32% so với 5 tháng cuối năm 2020.

Về việc số lượng người đến làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp có xu hướng giảm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, sau hơn một năm dịch bệnh xuất hiện, doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều phương án, kế hoạch dự phòng cho việc bùng phát trở lại của dịch Covid-19 nên đã không bị ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, số lượng hồ sơ đề nghị thụ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian tới sẽ có nhiều biến động, phụ thuộc vào kết quả của công tác phòng chống dịch Covid-19 trên cả nước.

Số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ giảm dần qua các tháng nếu dịch được kiểm soát tốt. Nhưng nếu kịch bản xấu xảy ra, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, các hoạt động công nghiệp, dịch vụ sẽ suy yếu dẫn đến việc lao động mất việc làm hàng tháng sẽ tăng cao

Mặt khác, người đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp có 2 nhóm là tự nghỉ việc và công ty, doanh nghiệp cho nghỉ việc.

Đầu năm nay, tỷ lệ lao động tự nghỉ việc để chuyển công việc khác giảm vì tìm việc mới khó khăn hơn so với mọi năm. Đây cũng là nguyên nhân không nhỏ khiến lượng người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp giảm.

Về tình hình tuyển dụng lao động trong thời gian gần đây, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thông tin, đến thời điểm hiện tại, thông qua Trung tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục tuyển dụng hơn 3.200 vị trí việc làm mới với mức lương từ 5-25 triệu đồng/tháng.

Nhóm ngành tuyển dụng lao động trong thời gian này chủ yếu là bán hàng, maketing, nhân viên vận chuyển và giao nhận. Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận được nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí có lương mức trên 30 triệu đồng/tháng như: Kỹ sư vận hành, kỹ sư kiểm soát, giám đốc….

Thời điểm hiện tại, qua các kênh thu thập thông tin của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trên địa bàn có xu hướng tăng nhẹ so với năm 2020.

Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực, hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục chịu sự ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến thị trường lao động ở Hà Nội và trên cả nước.