Hợp tác giữa cơ quan thuế Việt Nam - Lào ngày càng hiệu quả

Việt Dũng

Sáng ngày 16/3, Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào do ông Bounpaseuth Sikounlabut - Vụ trưởng Vụ Thuế, Bộ Tài chính Lào dẫn đầu đã đến thăm và có buổi làm việc tại Tổng cục Thuế Việt Nam nhằm trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và triển khai Luật Thuế trong sử dụng đất và công trình xây dựng.

Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào thăm và làm việc tạiTổng cục Thuế
Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào thăm và làm việc tạiTổng cục Thuế

Phát biểu chào mừng Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành khẳng định, chuyến công tác của Bộ Tài chính Lào thăm và làm việc tại Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế Việt Nam là sự kiện khẳng định mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tài chính - thuế giữa hai nước quốc gia ngày càng bền chặt và đi vào chiều sâu.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo 2 cơ quan thuế 2 nước đã thông báo cho nhau tình hình triển khai công tác thuế, trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thuế giữa Việt Nam và Lào, qua đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị gắn bó giữa hai Bộ Tài chính trong giai đoạn tiếp theo.

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thànhchào mừng ông Bounpaseuth Sikounlabut - Vụ trưởng Vụ Thuế Lào
Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thànhchào mừng ông Bounpaseuth Sikounlabut - Vụ trưởng Vụ Thuế Lào

Ngay sau lễ đón của Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng cho biết, Tổng cục Thuế rất vinh dự đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Tài chính Lào đến thăm và trao đổi kinh nghiệm làm việc với Tổng cục Thuế Việt Nam; đồng thời, đánh giá cao sự trao đổi, phối hợp công tác hiệu quả của cơ quan thuế 2 nước Việt Nam và Lào trong thời gian qua.

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng cho biết, kể từ khi hai nước ký Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần ngày 14/1/1996 tại thủ đô Viêng Chăn và đặc biệt là từ thời điểm Bộ Tài chính 2 nước ký Thỏa thuận hợp tác ngày 16/7/2004, chương trình hợp tác giữa ngành Thuế 2 nước cũng dần được xây dựng, phát triển và được xác định là một chương trình hợp tác dài hạn, toàn diện.

Đến nay, qua hơn 18 năm hợp tác, cơ quan thuế hai nước đã gặt hái được những kết quả tích cực và đạt được những mục tiêu đã đề ra tại Thoả thuận hợp tác của Bộ Tài chính 2 nước. Cơ quan thuế 2 bên đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Cùng với đó, các hoạt động hợp tác đã được triển khai một cách khá toàn diện trên tất cả các mặt bao gồm trao đổi các đoàn công tác, học hỏi kinh nghiệm; xây dựng văn bản pháp lý; đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ và cung cấp trang thiết bị phục vụ công tác, học tập.

Thông qua các chương trình hợp tác này, cơ quan thuế hai nước đã nâng cao đáng kể năng lực xây dựng chính sách cũng như quản lý thuế, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. 

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, phát triển và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác bền vững, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển giữa ngành Thuế 2 nước, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng nhấn mạnh, trong thời gian tới, 2 bên cần tiếp tục phát huy những kết quả hợp tác đã đạt được.

Phó tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng khẳng định, trên cơ sở nhu cầu của Bộ Tài chính Lào nói chung cũng như của Vụ thuế Lào nói riêng, Tổng cục Thuế Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ Bộ Tài chính, Vụ Thuế Lào về các nội dung hợp tác đang triển khai, đồng thời 2 bên sẽ tích cực xem xét, xác định các hoạt động hỗ trợ ưu tiên trong từng năm để cùng nhau triển khai một cách hiệu quả nhất. 

Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế Việt Nam
Đoàn công tác Bộ Tài chính Lào chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế Việt Nam

Đáp lời lãnh đạo Tổng cục Thuế Việt Nam, ông Bounpaseuth Sikounlabout cũng chia sẻ tình hình và kết quả công tác của Vụ Thuế, Bộ Tài chính Lào, đồng thời, bày tỏ nhất trí với đánh giá của đại diện cơ quan Thuế Việt Nam về hiệu quả hợp tác giữa cơ quan thuế hai nước trong thời gian qua.

Ông Bounpaseuth Sikounlabout chia sẻ, cơ quan Thuế Việt Nam đã hỗ trợ ngành Thuế Lào nâng cao năng lực quản lý, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu quản lý nền kinh tế và tăng cường hội nhập quốc tế. Theo đó, với sự nỗ lực trong công tác quản lý thuế và cải cách hành chính, năm 2022 Vụ Thuế Lào đã đạt kết quả hoạt động tốt, vượt 5% kế hoạch được giao dù nhiều năm trước đó đều không đạt kế hoạch được giao.

Hiện nay, Vụ Thuế Lào đang đẩy mạnh hiện đại hoá công tác quản lý thuế, đã xây dựng và ban hành các quy định về hoá đơn, thu thuế đối với hoạt động mua bán online, mã số nộp thuế đối với cá nhân…

Vụ Thuế Lào đang tập trung hoàn thiện dự thảo luật về thuế đất đai và công trình xây dựng, dự kiến hoàn thành trong năm nay để trình Chính phủ, trình Quốc hội và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý thuế của cơ quan thuế Việt Nam. 

Tại buổi làm việc, các đơn vị chức năng của 2 cơ quan đã trao đổi kinh nghiệm về việc xây dựng và triển khai các loại thuế sử dụng đất và thuế đối với các công trình xây dựng. Trong đó, 2 bên cùng chia sẻ các nội dung liên quan đến kinh nghiệm sử dụng hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý, theo dõi; phân cấp trách nhiệm về chức năng, nhiệm vụ của các bên liên quan trong công tác quản lý thu thuế; bài học kinh nghiệm, các thách thức, khó khăn khi triển khai thu thuế đất, thu đối với các công trình xây dựng và các biện pháp khắc phục...  

Qua từng nội dung, 2 bên đã có những chia sẻ cụ thể để hiểu được rõ hơn và trao đổi kinh nghiệm về tình hình thực tế hiện nay của Lào trong công tác xây dựng và triển khai các loại thuế sử dụng đất và thuế đối với các công trình xây dựng...