Tổng cục Thuế Việt Nam tham dự Hội nghị SGATAR thường niên lần thứ 51 tại Malaysia

PV.

Từ ngày 17-21/10, Đoàn đại biểu Tổng cục Thuế Việt Nam, do ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng làm Trưởng đoàn tham gia Hội nghị thường niên SGATAR lần thứ 51, do cơ quan thuế Malaysia chủ trì tại Kuala Lumpur - Malaysia.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn và các thành viên Đoàn công tác Tổng cục Thuế Việt Nam tham gia Hội nghị thường niên SGATAR lần thứ 51 tại Malaysia.
Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn và các thành viên Đoàn công tác Tổng cục Thuế Việt Nam tham gia Hội nghị thường niên SGATAR lần thứ 51 tại Malaysia.

Hội nghị SGATAR dành cho cấp lãnh đạo cao nhất của các cơ quan thuế thuộc thành viên khối SGATAR, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác, đoàn kết, hữu nghị, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác quản lý thuế.

Hội nghị được tổ chức nhằm cập nhật các vấn đề quản lý thuế tại từng nước thành viên, trao đổi các thách thức liên quan tới thuế trong khu vực và quốc tế, quan điểm và phương hướng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm quản lý thuế trong SGATAR.

Năm 2022, Hội nghị có sự tham dự của 18 đoàn cơ quan thuế các nước; đại diện một số tổ chức quốc tế được mời tham dự gồm: ADB, OECD, CIAT, IMF…

Trong chương trình làm việc tại Hội nghị, sáng ngày 18/10, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn đã có cuộc gặp và làm việc song phương với ông Datuk Dr Mohd Nizom Sairi - Tổng cục trưởng Cục thu nội địa Malaysia. Cùng tham dự buổi làm việc có các thành viên trong Đoàn là đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ thuộc Tổng cục Thuế Việt Nam.

Về phía Cơ quan thuế Malaysia, có sự tham gia của ông Datuk Mohd Jaafar Embong - Phó Tổng cục trưởng; ông Che Muhammad Sukri Che Hussin - Vụ trưởng Vụ Tuân thủ thuế; bà Esther A. P. Koisin - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cơ quan thuế Malaysia.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã có cuộc gặp và làm việc với ông Datuk Dr Mohd Nizom Sairi - Tổng cục trưởng Cục Thu nội địa Malaysia.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã có cuộc gặp và làm việc với ông Datuk Dr Mohd Nizom Sairi - Tổng cục trưởng Cục Thu nội địa Malaysia.

Tại buổi làm việc, hai bên đã có sự trao đổi về thực tế quản lý thuế của mỗi nước đặc biệt là những khó khăn trong giai đoạn sau đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, xuất phát từ tình hình thực tiễn và yêu cầu công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh kỹ thuật số của các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan Thuế Việt Nam nghiên cứu đưa vào Luật Quản lý thuế.

Cơ quan Thuế Việt Nam đã có các quy định chặt chẽ về trách nhiệm quản lý của cơ quan thuế; nghĩa vụ của doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác tại Việt Nam...

Đến nay, đã có khoảng 40 nhà cung cấp nước ngoài lớn đã đăng ký thuế, kê khai thuế và nộp thuế và trực tiếp đăng ký thuế, kê khai thuế và nộp thuế tại Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài do Bộ Tài chính quản lý.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Cục thu nội địa Malaysia khẳng định, việc hợp tác trao đổi trong việc hoàn thiện thể chế pháp lý, chính sách thuế đảm bảo bao quát tránh thất thu thuế là một yêu cầu cấp thiết, vì vậy việc chia sẻ kinh nghiệm trong thực tiễn quản lý thuế là hết sức cần thiết.

Ông Datuk Mohd Jaafar Embong cũng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, cơ quan thuế hai nước sẽ tăng cường chia sẻ kỹ năng, phương thức kiểm tra xác định cơ sở thường trú của nhà cung cấp nước ngoài tiến hành hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và kỹ thuật số khi chưa tham gia Hiệp định đa phương MLC (Trụ cột 1).

Bên cạnh đó, cơ quan thuế hai nước cần nghiên cứu, áp dụng giải pháp Trụ cột 1 - Phân bổ quyền đánh thuế đối với thu nhập của các công ty đa quốc gia có hoạt động kinh doanh kỹ thuật số - và đề xuất lên hai Chính phủ về việc xem xét quyết định tham gia ký kết Hiệp định trên cơ sở phân tích và đánh giá tác động đối với hai nước Malaysia và Việt Nam.