Hưng Yên: Ráo riết triển khai sáp nhập các chi cục thuế

Theo: thoibaotaichinhvietnam.vn

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Chu Tường Anh - Cục trưởng Cục Thuế Hưng Yên cho biết, theo kế hoạch, đến năm 2020, Hưng Yên sẽ giảm tối thiểu 50% tổng số chi cục thuế so với thời điểm tháng 4/2018.

Bộ Tài chính sẽ giảm 173 chi cục thuế trong năm 2018. Ảnh: Tố Uyên
Bộ Tài chính sẽ giảm 173 chi cục thuế trong năm 2018. Ảnh: Tố Uyên

Đảm bảo hợp lý, hiệu quả, tránh gây xáo trộn

Ông Chu Tường Anh cho biết: Ngay sau khi Tổng cục Thuế có công văn số 1275/TCT-TCCB ngày 11/4/2018 về việc triển khai chi cục thuế vùng, Cục Thuế Hưng Yên đã bắt tay vào công việc để nhanh chóng hiện thực hóa chỉ đạo này tại địa phương.

Được biết, Cục Thuế Hưng Yên hiện tại có 10 chi cục thuế các huyện, thành phố là: Tiên Lữ, Phù Cừ, Yên Mỹ, Ân Thi, Mỹ Hào, Văn Lâm, Văn Giang, Khoái Châu, Kim Động và TP. Hưng Yên.

Liên quan đến công tác này, Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có chỉ thị yêu cầu Tổng cục Thuế triển khai ngay việc sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế quận, huyện, thị xã, thành phố thành chi cục thuế khu vực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, theo đúng lộ trình đã được phê duyệt.

“Ngay sau khi công văn ra đời một ngày, Cục Thuế Hưng Yên đã tổ chức cuộc họp bàn bạc, rà soát và thống nhất xây dựng phương án ghép các chi cục thuế trên địa bàn” - ông Tường Anh cho biết.

“Đặc biệt, trong quá trình lấy ý kiến, Cục Thuế cũng kịp thời nắm bắt tư tưởng của công chức và người lao động trong đơn vị nhằm đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất nội bộ cơ quan khi tiến hành sắp xếp, sáp nhập; xây dựng phương án bố trí nhân sự khi sáp nhập đảm bảo rõ ràng, công khai, minh bạch, tránh gây mất đoàn kết trong nội bộ. Trong đó, tế nhị và nhạy cảm nhất là việc lựa chọn bố trí lãnh đạo các chi cục sáp nhập, Cục Thuế cũng đã đưa ra các phương án hợp lý, thỏa đáng” - ông Tường Anh cho biết.

Cục Thuế Hưng Yên cũng chủ trương phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc triển khai kế hoạch cũng như thực hiện các nhiệm vụ thu ngân sách.

Lộ trình cụ thể

Đại diện Cục Thuế Hưng Yên cho biết: Theo kế hoạch, đến năm 2020, Hưng Yên sẽ giảm tối thiểu 50% tổng số chi cục thuế so với thời điểm tháng 4/2018.

Theo đó, lộ trình cụ thể sẽ được thực hiện ngay trong năm 2018 là sáp nhập Chi cục Thuế huyện Tiên Lữ và huyện Phù Cừ. Địa điểm dự kiến đặt trụ sở của chi cục thuế vùng tại huyện Tiên Lữ.

Đến năm 2019 sẽ sáp nhập Chi cục Thuế huyện Kim Động và TP. Hưng Yên, với địa điểm đặt tại TP. Hưng Yên.

Tiếp sau đó, đến năm 2020 sẽ sáp nhập Chi cục Thuế huyện Yên Mỹ và huyện Ân Thi, địa điểm đặt tại huyện Yên Mỹ; Chi cục Thuế huyện Mỹ Hào và huyện Văn Lâm, địa điểm đặt tại huyện Mỹ Hào.

Còn lại Chi cục Thuế huyện Văn Giang và huyện Khoái Châu cũng sẽ tiến hành sáp nhập trong năm 2020, địa điểm đặt tại huyện Văn Giang.

“Việc xây dựng phương án ghép các chi cục thuế tại tỉnh Hưng Yên căn cứ theo điều kiện tự nhiên, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực… để đảm bảo sau khi ghép, các chi cục thuế hoạt động bình thường, thông suốt và đạt hiệu quả, nhất là trong việc nâng cao sự thuận tiện cho người nộp thuế và đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên” - lãnh đạo Cục Thuế Hưng Yên nhấn mạnh thêm.