Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Mấu chốt là chống khai thác trái phép

Theo Nguyễn Hạnh/congthuong.vn

Ấn tượng với những kết quả mà Việt Nam đạt được trong thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) trong việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Tuy nhiên, theo đánh giá của Đoàn Thanh tra EC, tình trạng vi phạm khai thác cá tại các vùng biển nước ngoài, nhận thức của một bộ phận ngư dân vẫn chưa chuyển biến đòi hỏi Việt Nam cần tiếp tục khắc phục trong thời gian tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tiến bộ đáng kể

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - cho biết, kiểm tra thực tế tại cảng cá Tắc Cậu (Kiên Giang) về công tác khắc phục “thẻ vàng” đối với thủy sản, Đoàn Thanh tra của EC đánh giá tại đây đã có sự tiến bộ đáng kể. Quy trình quản lý, tổ chức giám sát tàu cá và kiểm soát sản lượng tại cảng được thực hiện linh hoạt, hiệu quả hơn so với đợt kiểm tra trước đó. Công tác tổ chức triển khai chống khai thác IUU, triển khai các khuyến nghị của EC tại tỉnh Kiên Giang đang đi đúng hướng…

Không để tàu thuyền của ngư dân khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài
Không để tàu thuyền của ngư dân khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài
 

Mặc dù vậy, Đoàn Thanh tra cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà Việt Nam cần tập trung khắc phục trong thời gian tới. Trong đó, quan trọng nhất là tình trạng vi phạm khai thác cá tại các vùng biển nước ngoài, việc không lắp đặt hoặc không sử dụng các thiết bị giám sát hành trình, hạn chế trong kiểm soát tàu và thủy sản khai thác còn diễn ra. Nhận thức của ngư dân, một số bộ phận của tổ chức, cá nhân đảm nhận nhiệm vụ chống khai thác IUU vẫn chưa có sự chuyển biến đáng kể.

Theo bà Voronika Veits - Giám đốc Cơ quan Quản trị đại dương quốc tế và nghề cá bền vững - đại diện Đoàn Thanh tra, cùng với sự thay đổi nhận thức của các cấp chính quyền, thì sự vào cuộc của người dân là hết sức quan trọng để đảm bảo triển khai đồng nhất, hài hòa, toàn diện các giải pháp chống IUU mà Chính phủ Việt Nam đã đề ra.

Xử lý dứt điểm vi phạm

Các chuyên gia nhận định, việc gỡ “thẻ vàng” của EC không chỉ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển hoạt động xuất khẩu sản phẩm thủy sản, phát triển kinh tế đất nước mà đây còn là cơ hội để tái cấu trúc lĩnh vực thủy sản theo hướng bền vững, hiện đại; đồng thời, giữ hình ảnh và uy tín của quốc gia trên trường quốc tế.

Dự kiến, trong 6 tháng tới Đoàn thanh tra EC tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng” đối với thủy sản. Đoàn Thanh tra cho hay, mấu chốt trong việc tháo gỡ “thẻ vàng” là cần triển khai các giải pháp để chống tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU và Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản diễn ra mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ban, ngành liên quan và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển phải tiếp tục quán triệt, tập trung nguồn lực triển khai thực hiện các giải pháp toàn diện để chấm dứt vi phạm của tàu cá Việt Nam tại các vùng biển quốc tế.

Đồng thời, giao Bộ NN&PTNT chủ trì, nghiên cứu kỹ, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các khuyến nghị của Đoàn thanh tra EC để đẩy nhanh tiến độ thực hiện có hiệu quả các giải pháp chống khai thác IUU, đặc biệt tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung khung pháp lý đảm bảo phù hợp với khuyến nghị của Đoàn thanh tra EC và tình hình thực tiễn của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng:
Bộ Công an khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm để làm gương đối với tổ chức, cá nhân đưa tàu cá và ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở ngoài vùng biển Việt Nam.