Khẳng định vai trò quan trọng của Agribank trong sự nghiệp phát triển “tam nông”

PV.

Sáng ngày 11/2 (tức Mồng 7 Tết), trong buổi làm việc đầu tiên của Xuân mới Kỷ Hợi 2019, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vinh dự được đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới thăm và làm việc, động viên cán bộ, người lao động một năm mới thành công trên mọi phương diện.

Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cùng tập thể Hội đồng thành viên, Ban Điều hành Agribank chụp ảnh lưu niệm.
Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cùng tập thể Hội đồng thành viên, Ban Điều hành Agribank chụp ảnh lưu niệm.

Lần đầu tiên được vinh dự đón đồng chí lãnh đạo Chính phủ đến thăm, động viên tinh thần thi đua làm việc đầu năm mới, Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Trịnh Ngọc Khánh thay mặt hơn 40 nghìn lao động trong toàn hệ thống cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ đã dành cho Agribank trong suốt thời gian qua. 

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ về kết quả đạt được trong năm 2018, Chủ tịch Hội đồng thành viên Trịnh Ngọc Khánh cho biết: Agribank vừa trải qua năm 2018, thời điểm ghi dấu chặng đường 30 năm phát triển. Mặc dù không ít những thăng trầm, ngay cả trong giai đoạn 5 năm tái cơ cấu, Agribank không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao và kinh doanh hiệu quả. Từ một ngân hàng có tổng tài sản 1.500 tỷ đồng, nguồn vốn 1.056 tỷ đồng, tổng dư nợ 1.126 tỷ đồng, nợ xấu trên 10%, đến nay, tổng tài sản đã cán mốc 1.300 nghìn tỷ đồng; vốn huy động thị trường I đạt 1.186.288 tỷ đồng, tăng 11,8%, đảm bảo các tỷ lệ an toàn và thanh khoản; dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 14,6%; dịch vụ đạt gần 5.400 tỷ đồng, tăng trưởng 21%.

Nợ xấu tính theo Thông tư số 02/2013/TT-NHNN là 1,51%. Trích lập dự phòng rủi ro của ngân hàng đạt hơn 25 nghìn tỷ đồng. Tổng nguồn dự phòng xử lý rủi ro còn lại gần 20 nghìn tỷ đồng, đủ khả năng mua trước hạn toàn bộ nợ đã bán cho VAMC; Đặc biệt thu nợ đã xử lý rủi ro đạt 11.936 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 14% tổng dư nợ đã xử lý, góp phần quan trọng vào việc tăng lợi nhuận năm 2018 của Agribank lên 7.525 tỷ đồng. Có thể nói, Agribank thực sự vượt qua thời kỳ khó khăn, đứng vững trong cạnh tranh, khẳng định là ngân hàng thương mại (NHTM) lớn nhất Việt Nam trên nhiều phương diện, hoạt động hiệu quả và tăng trưởng, làm tròn sứ mệnh vì sự nghiệp phát triển “tam nông".

Ghi nhận những nỗ lực của toàn thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động Agribank, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kỳ vọng Agribank tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng và Thống đốc NHNN giao.

Điểm lại kết quả đạt được của Agribank trong năm 2018, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2018 là một năm rất đặc biệt với Agribank khi ngân hàng kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển. Hiện tại là ngân hàng có mạng lưới rộng nhất Việt Nam. Đặc biệt Agribank là ngân hàng gắn bó với “tam nông”, khi 70% dư nợ tín dụng trực tiếp dành cho khu vực này và chiếm khoảng gần 50% tổng tín dụng toàn ngành Ngân hàng dành cho nông nghiệp. Không chỉ vui mừng vì dư nợ tín dụng dành cho “tam nông” của Agribank tăng trưởng tốt, Phó Thủ tướng đánh giá cao chỉ số tài chính của ngân hàng đều rất tốt.

“Mốc hơn 7.500 tỷ đồng lợi nhuận năm 2018 là con số đáng ghi nhận của Agribank. Nợ xấu nội bảng theo Thông tư số 02/2013/TT-NHNN đã thấp hơn so với năm 2017. Một trong những chỉ tiêu tôi cũng rất ấn tượng là tuy con số dịch vụ ngân hàng phi tín dụng còn khiêm tốn nhưng năm vừa rồi cũng trên 21%, trong khi mức tín dụng đang ở mức 13-14%. Thành công của Agribank trong năm 2018 đóng góp tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ của ngành Ngân hàng nói riêng, toàn nền kinh tế nói chung khi 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội hoàn thành, trong số đó có 9 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Năm 2018 là năm hình ảnh của Agribank đẹp hơn nhiều trong mắt của người dân, đồng thời là một trong những nhân tố quan trọng đóng góp cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ngày càng bền vững…”, Phó Thủ tướng khẳng định.  

Nhấn mạnh năm 2019 là năm bứt phá, có tác động lớn đến nhiệm vụ hoàn thành kế hoạch của cả giai đoạn 2016-2020, Phó Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng năm 2019 hoạt động kinh doanh của Agribank cải thiện hơn trên mọi phương diện so với năm 2018 để tiếp tục đảm bảo cung ứng vốn một cách kịp thời, đúng địa chỉ, có chất lượng cao cho nền kinh tế, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện chính sách tiền tệ và hoạt động của ngành Ngân hàng trong năm 2019. Đặc biệt, tiếp tục khẳng định vai trò của Agribank đối với “tam nông”, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững... Để đạt được mục tiêu đặt ra, Phó Thủ tướng lưu ý Agribank một số nội dung trọng tâm cần phải triển khai trong thời gian tới, đó là:

Thứ nhất, tiếp tục tập trung triển khai tái cơ cấu giai đoạn 2, phấn đấu hoàn thành trước thời hạn các chỉ tiêu đề ra trong Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu. Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, sự phát triển của Fintech, Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 ứng dụng trong lĩnh vực  tài chính – ngân hàng,  Agribank cần tranh thủ, triển khai sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức nội bộ bên trong phù hợp. Tổ chức cơ cấu lại nhưng vẫn phải bám sát “trận địa” nông nghiệp, nông dân, nông thôn, sát tới từng người dân, từng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, từng hộ kinh doanh, hợp tác xã... 

Thứ hai, tiếp tục giữ vững, phát huy vai trò chủ đạo trong lĩnh vực tín dụng đầu tư cho “Tam nông”, cung ứng đủ vốn cho sản xuất nông nghiệp, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới...; cùng với đó là phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội và hệ thống các ngân hàng khác, tổ chức tài chính vi mô để góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Thứ ba, năm 2019 đặt mục tiêu làm sạch nợ tại VAMC.

Thứ tư, Agribank có giải pháp sớm ứng dụng những thành tựu của CMCN 4.0 trong lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là phát triển các dịch vụ thanh toán, dịch vụ có giá trị gia tăng cao.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm của Agribank trong năm 2019 là phải đẩy nhanh tiến độ các bước chuẩn bị để năm nay cố gắng phấn đấu chuyển đổi mô hình hoạt động của ngân hàng thành NHTM cổ phần, thu hút được các nhà đầu tư chiến lược, cố gắng IPO vào cuối năm 2019 chậm nhất đầu năm 2020.

Thấu hiểu sự khó khăn của Agribank trong quá trình này, nhất là vấn đề phê duyệt các phương án sử dụng đất… Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tăng cường phối hợp với ngân hàng trong giải quyết vướng mắc về mặt pháp lý liên quan đến tồn đọng tài chính, đẩy nhanh phê duyệt phương án cổ phần hoá, làm tốt công tác chuẩn bị thẩm định đánh giá giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa…

“Các công việc trên phải triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm thì Agribank mới kịp IPO vào cuối năm 2019. Tôi đề nghị NHNN, bộ, bgành liên quan cùng phối hợp hỗ trợ Agribank một cách chặt chẽ nhưng đúng quy định pháp luật”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Đối với kiến nghị tăng vốn điều lệ của Agribank, Phó Thủ tướng cho biết thông tin tích cực, sắp tới ban chỉ đạo tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu sẽ họp và có quyết sách tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng, trong đó có Agribank. Hiện tại, vốn điều lệ của ngân hàng chưa tương xứng với tiềm lực của một trong 4 ngân hàng lớn nhất hệ thống, chưa nói thấp hơn nhiều so với các ngân hàng trong khu vực. Đây là nội dung mà Chính phủ cố gắng sẽ hỗ trợ Agribank thực hiện tăng vốn điều lệ sớm nhất có thể.

Một thông tin tích cực nữa được Phó Thủ tướng chia sẻ tại buổi gặp mặt đầu năm mới, trong phương án phân bổ vốn dự phòng đầu tư công trong trung hạn sẽ có mục lục bố trí hoàn trả vốn hỗ trợ lãi suất cho Agribank.

Bước sang giai đoạn phát triển mới của đất nước, trong đó xây dựng nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn, đẩy mạnh xuất khẩu, có giá trị gia tăng cao, phát triển bền vững là một trong những những nhiệm vụ trọng tâm, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Agribank tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những kết quả đạt được, tập thể cán bộ lãnh đạo, nhân viên Agribank cùng phát huy tinh thần đoàn kết, lòng yêu Ngành, yêu nghề, yên tâm công tác, đề cao đạo đức công vụ, ra sức khắc phục khó khăn, không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, tiếp tục đồng hành và có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp phát triển “tam nông” và nền kinh tế đất nước.