Khảo sát mô hình công nghệ quản lý nông nghiệp, bảo vệ môi trường

Xuân Trường

Trong khuôn khổ Dự án Tăng cường chất lượng hoa quả Việt Nam, từ ngày 7-15/6/2024, Đoàn đại biểu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam gồm đại diện Hội Nông dân các tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, Long An, Bình Thuận, do bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam (VNFU) dẫn đầu, đã có chuyến công tác tại Hà Lan. Chuyến thăm này nhằm tìm hiểu những công cụ và kỹ thuật tiên tiến để vượt qua những thách thức của biến đổi khí hậu, thúc đẩy hoạt động nông nghiệp hiệu quả và bền vững toàn cầu.

Đoàn đại biểu Hội Nông dân Việt Nam làm việc với Trung tâm Eurofins trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hà Lan (ngày 12/6/2024).
Đoàn đại biểu Hội Nông dân Việt Nam làm việc với Trung tâm Eurofins trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hà Lan (ngày 12/6/2024).

Chuyến thăm và làm việc của đoàn đã đi sâu vào các khía cạnh đa dạng của ngành nông nghiệp Hà Lan, bao gồm việc tích hợp các công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất và cung cấp hậu cần nông nghiệp quốc tế; điều chỉnh quy trình sản xuất trái cây theo yêu cầu của các nhà nhập khẩu quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp thông minh với khí hậu; khảo sát mức độ áp dụng công nghệ cao của nông dân Hà Lan và cam kết của họ trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời bảo vệ môi trường.

Hành trình của Đoàn bắt đầu tại trang trại hữu cơ đa năng Hoeve Ackerdijk ở Delft. Trang trại kiểu mẫu này cho thấy các phương pháp thực hành hữu cơ, thể hiện những tác động tích cực đến môi trường như cải thiện chất lượng nước, tăng cường đa dạng sinh học và giảm lượng khí thải carbon. Ngoài ra, trang trại còn gây ấn tượng với công nghệ tưới tiêu hiệu quả, chiến lược quản lý dịch bệnh tiên tiến và sự kết hợp với các dịch vụ khác nhằm thúc đẩy kết nối giữa sản xuất nông nghiệp với bảo tồn thiên nhiên, sản xuất năng lượng tái tạo.

Tại Đại học Wageningen, Đoàn đã tìm hiểu về các giải pháp bảo vệ thực vật cho trái cây dựa trên nhà kính linh hoạt, công nghệ quản lý tưới tiêu dựa trên cảm biến, ứng dụng dữ liệu vệ tinh, quét đất, dữ liệu khí hậu và dự báo thời tiết, công nghệ quản lý tưới dựa trên cảm biến độ ẩm đất, trạm thời tiết và ứng dụng dữ liệu để tư vấn tưới hiệu quả. Những công nghệ này rất phù hợp cho các mô hình hợp tác lớn và cây trồng có giá trị cao.

Đoàn đã làm việc với Trung tâm Eurofins Agro tại Wageningen, nơi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nông dân và người trồng trọt cải thiện hệ thống canh tác, đồng thời hỗ trợ các công ty thực phẩm và thức ăn chăn nuôi trong sản xuất bền vững. Đặc biệt, Eurofins Agro có thế mạnh về nghiên cứu chuyên sâu về sức khỏe đất và những hiểu biết sâu sắc để hỗ trợ các phương pháp canh tác bền vững hơn. Đây cũng là nơi các kỹ thuật phân tích đất liên tục được phát triển, trong đó có công nghệ quang phổ cận hồng ngoại (NIRS) hay xác định chi tiết các thông số như tổng lượng carbon hữu cơ trong đất, độ phì của đất, trữ lượng dinh dưỡng, các chất ô nhiễm trong đất và trong cây trồng, như là cơ sở để hướng dẫn nông dân đưa ra quyết định và giảm thiểu rủi ro.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục hợp tác với VNFU để mở rộng dịch vụ thử nghiệm đất của Eurofins tới Việt Nam, giúp nông dân dễ dàng tiếp cận công nghệ này. Đây là cơ sở khoa học cơ bản nhất để người nông dân hiểu và từng bước áp dụng những kiến ​​thức tiên tiến để thay đổi phương thức canh tác nông nghiệp.

Tại Công ty dịch vụ vận chuyển quốc tế logistic LBP, Đoàn đã tìm hiểu về dịch vụ logistics, hệ thống dấm chín và đóng gói, kiểm soát chất lượng sản phẩm.
Tại Công ty dịch vụ vận chuyển quốc tế logistic LBP, Đoàn đã tìm hiểu về dịch vụ logistics, hệ thống dấm chín và đóng gói, kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Phát biểu trong chuyến công tác, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm cho biết: “Việc nông dân được “tai nghe mắt thấy” các kết quả của mô hình thí điểm về ứng dụng công nghệ cao sẽ rất hiệu quả trong công tác tuyên truyền của Hội. Hội Nông dân Việt Nam mong muốn phía Hà Lan hỗ trợ xây dựng các mô hình điểm tại Việt Nam để nông dân có cơ hội học hỏi và nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp”.

Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích nông dân áp dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp nhằm đem lại lợi ích cho người nông dân cũng như đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường. Là đại diện cho hơn 10 triệu hội viên, nông dân, Hội Nông dân Việt Nam luôn chú trọng việc tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng khoa học, công nghệ với vào sản xuất.

Bà Bùi Thị Thơm cũng cho biết, để việc tuyên truyền hiệu quả hơn, giúp nông dân áp dụng công nghệ mới nói chung và việc xét nghiệm đất nói riêng, Hội Nông dân sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành nhằm tư vấn, hỗ trợ hiệu quả cho người nông dân. Trong khuôn khổ Dự án Tăng cường chất lượng Trái cây Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam sẽ phối hợp với các cấp, các ngành, các công ty, doanh nghiệp… tổ chức các hoạt động tuyên truyền và đào tạo.

Dự án Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam được tài trợ bởi Cơ quan doanh nghiệp Hà Lan (RVO), triển khai tại 04 tỉnh Bình Thuận, Long An, Bến Tre và Đồng Tháp. Uỷ ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) là đơn vị điều phối Dự án, hỗ trợ hộ nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu trái cây Việt Nam tiếp cận nguồn thông tin cập nhật và công nghệ tiên tiến nhất từ các đối tác kỹ thuật hàng đầu châu Âu.