Công bố thông tin:

Khi doanh nghiệp niêm yết minh bạch hơn

PV.

(Tài chính) Ngày 23/9/2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 108/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Việc đưa ra những chế tài mới, xử phạt mạnh tay với các sai phạm trên thị trường, trong đó có công bố thông tin chắc chắn sẽ góp phần giúp cộng đồng doanh nghiệp niêm yết (DNNY) minh bạch hơn…

Cộng đồng DNNY đã ngày càng minh bạch, nghiêm túc hơn trong thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin. Nguồn: internet
Cộng đồng DNNY đã ngày càng minh bạch, nghiêm túc hơn trong thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin. Nguồn: internet

Khi sai phạm giảm dần

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, thời gian gần đây, việc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của các DNNY đã có bước cải thiện rõ rệt. Tại sàn Hà Nội, kể từ khi Sở triển khai hệ thống công bố thông tin tự động (CIMS), các công ty niêm yết đã có thể chủ động công bố thông tin, rút ngắn thời gian lưu chuyển thông tin, giảm thiểu sai sót trong và tiết kiệm chi phí lưu chuyển tin.

Chính vì vậy, 6 tháng đầu năm 2013, tỷ lệ vi phạm công bố thông tin đã giảm hẳn so với cùng kỳ năm trước, số DN chậm công bố thông tin giảm hơn 70% so với năm 2012. Về các loại vi phạm và mức độ vi phạm, theo báo cáo giám sát của Sở, các vi phạm về công bố thông tin của DNNY chủ yếu là vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin định kỳ, thường là nộp chậm so với quy định vài ngày. Trong năm qua, có một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin đã bị hủy niêm yết.

Tại một nghiên cứu của Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) trên thị trường chứng khoán Việt Nam, hiệu quả sản xuất kinh doanh và tính thanh khoản của cổ phiếu liên quan mật thiết tới mức độ minh bạch và trình độ quản trị công ty của mỗi DNNY.

Khi DN lên niêm yết cổ phiếu, dĩ nhiên phải thực hiện các quy định của thị trường, trong đó các quy định về nghĩa vụ công bố thông tin đóng vai trò quan trọng số một. Thực hiện tốt nghĩa vụ nói trên trước hết tránh cho DNNY khỏi những vi phạm và thiệt hại tài chính do bị cơ quan quản lý phát hiện, xử phạt.

Bên cạnh đó, minh bạch thông tin là một trong những cách hiệu quả nhất để nâng cao uy tín và hình ảnh của DN trên thị trường, là cách thuyết phục hiệu quả nhất đối với cộng đồng nhà đầu tư. Minh bạch thông tin còn thể hiện tính chuyên nghiệp của công ty cũng như sự tôn trọng đối với các cổ đông của công ty. Trên thực tế, điều này luôn giúp các công ty niêm yết tăng thanh khoản cho cổ phiếu và huy động vốn hiệu quả qua thị trường, mở rộng quy mô phát triển cũng như tìm được các đối tác, cổ đông chiến lược…

Những chế tài mới

Nhằm không ngừng hoàn thiện hành lang pháp lý để nâng cao nghĩa vụ công bố thông tin của DNNY, trong những năm qua, các cơ quan quản lý đã ban hành một số các văn bản pháp lý quy định về nghĩa vụ này trên thị trường.

Có thể kể đến Thông tư 52/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính thay thế cho Thông tư 09/2010/TT-BTC hướng dẫn về công bố thông trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, trách nhiệm của DNNY về vấn đề công bố thông tin còn được Thông tư 121/2012/TT-BTC quy định về Quản trị công ty áp dụng cho các công ty đại chúng đề cập.

Đặc biệt, Thông tư 52/2012/TT-BTC có hiệu lực từ 1/6/2012 có nhiều điểm quy định chặt hơn, yêu cầu công bố thông tin sớm hơn so với các văn bản trước đó. Nhiều DNNY đã phải mất một thời gian kiện toàn khâu quan trọng này mới bắt kịp thời những thay đổi trong quy định về công bố thông tin nhằm đảm bảo việc tuân thủ các quy định nói trên.

Tuy nhiên, vẫn còn những DNNY nhỏ, không bố trí được người công bố thông tin chuyên trách, việc công bố thông tin thường được giao cho 1 lãnh đạo kiêm nhiệm nên vẫn để xảy ra tình trạng chậm công bố, hoặc sai sót trong khâu công bố…    

Tại Nghị định số 108/2013/NĐ-CP, có hiệu lực từ 15/11/2013, Chính phủ quy định mức phạt tiền đối với hành vi gian lận trong công bố thông tin của DNNY rất cao. Cụ thể, khi DNNY công bố thông tin sai sự thật nhằm lôi kéo, xúi giục việc mua, bán chứng khoán, cá nhân hoặc tổ chức sai phạm sẽ bị phạt từ 1,2 tỷ đồng đến 1,4 tỷ đồng; Giao dịch nội bộ, nhằm trục lợi từ thông tin có được cũng bị xử phạt hành chính từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Chế tài xử phạt mạnh tay này kết hợp với các hành lang pháp lý trước đó, hy vọng sẽ nâng cao trách nhiệm công bố thông tin của cộng đồng DNNY, góp phần xây dựng thị trường chứng khoán ngày càng minh bạch và vững mạnh hơn….