Khởi động lại thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Theo thoibaonganhang.vn

Cùng với sự phát triển tích cực của du lịch, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ổn định trong những tháng cuối năm và qua năm mới bởi thị trường này vẫn còn sức hấp dẫn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm vài năm trước kia, phân khúc bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng gần đứng im. Thậm chí, ở một số khu vực được cho là điểm nóng, tập trung nhiều dự án khách sạn, nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Mũi Né - Phan Thiết... không ít resort, khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển phải tạm thời hoãn thi công sau khi đã xây dựng gần như hoàn thiện.

Điều này gây không ít thiệt hại cho chủ đầu tư, song bối cảnh thị trường lúc bấy giờ, phương án tạm thời “đắp chiếu” chờ thời vẫn được cho là phương án tối ưu vì có đổ thêm tiền vào cũng khó mà bán hoặc đưa vào khai thác được.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường BĐS nghỉ dưỡng đã bắt đầu có sự tái khởi động trở lại với sự tham gia của nhiều chủ đầu tư cả trong và ngoài nước. Nguyên nhân chủ yếu kích thích thị trường “hồi sinh” là do tình hình kinh tế ổn định và chuyển biến tích cực, lượng khách du lịch gia tăng, lượng kiều hối đổ vào Việt Nam 9 tháng đầu năm 2016 là 3,25 tỷ USD, dự báo đến hết năm 2016 sẽ đạt khoảng 5,7 - 5,8 tỷ USD. Việt Nam cũng thu hút 16,4 tỷ vốn FDI trong 9 tháng, dự báo cả năm sẽ vượt con số 23 tỷ USD của năm trước.

Hai dòng vốn này tập trung một lượng không nhỏ vào lĩnh vực BĐS, trong đó khá nhiều việt kiều, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến phân khúc nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, nhiều nhà phát triển dự án, doanh nghiệp BĐS đã khởi động lại dự án trước đó của mình cũng như rục rịch xây dựng dự án mới để đón đầu xu hướng trở lại của thị trường với sự tham gia góp mặt của nhiều tên tuổi như Vin Grourp, Sun Grourp, Tập đoàn Rạng Đông, Đất Xanh...

Báo cáo mới đây của CBRE cho thấy, trong quý III/2016 thị trường căn hộ nghỉ dưỡng là thị trường phát triển mạnh mẽ nhất với số lượng căn hộ chào bán mới và giao dịch thành công tăng đáng kể. Có hơn 2.800 căn hộ được chào ra thị trường trong quý, đưa tổng nguồn cung lên 5.751 căn trong 2016. Những dự án mới bao gồm Hoa Binh Green, Central Coast, Coco Skyline Resort và Ariyana Beach Resort...

Phân khúc căn hộ cao cấp chiếm lĩnh thị trường với tỷ trọng 67%/tổng nguồn cung, còn lại là phân khúc trung cấp. Tính đến hết quý III/2016, có 70% căn hộ cao cấp được bán ra trong khi tỷ lệ bán trung bình của phân khúc trung cấp là 30%.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, cho biết: “Người mua ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn, do đó, họ suy nghĩ cẩn thận hơn trước khi mua. Cùng với sự phát triển tích cực của du lịch, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ổn định trong những tháng cuối năm và qua năm mới bởi thị trường này vẫn còn sức hấp dẫn”.

Theo nhận định của các chuyên gia, chương trình cam kết lợi nhuận tiếp tục được sử dụng như chiến lược bán hàng chính để thu hút khách mua. Mức cam kết dao động từ 8% - 12%/tổng giá trị căn hộ cho mỗi năm trong vòng 3-10 năm. Xu hướng này được nhiều chủ đầu tư áp dụng tại nhiều thị trường như Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc...

Chương trình cam kết này đảm bảo mức lợi nhuận cho khoản đầu tư mà hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng. Thời gian qua, những giao dịch từ các dự án The Point, Naman Residence, Premier Village và The Ocean Estate... đã thực sự hâm nóng thị trường với tỷ lệ bán trung bình tăng lên khoảng 80% do nguồn cung thị trường biệt thự nghỉ dưỡng không có nhiều, do đó các khách hàng không có quá nhiều sự lựa chọn.

Dự kiến, BĐS nghỉ dưỡng sẽ chào đón hơn 1.000 căn hộ trong thời gian tới. Đó là chưa kể đến một số lượng nhỏ phòng từ các khách sạn 3 sao được đưa vào thị trường, làm tăng tổng nguồn cung lên 11.415 phòng cho các phân khúc 3-5 sao. Phân khúc khách sạn 3 sao chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng nguồn cung với 45%. Theo sau là khối khách sạn 5 sao (28%) và 4 sao (27%)...

Bình luận về xu hướng này, các chuyên gia cho rằng, khi BĐS nghỉ dưỡng phát triển cùng với đó là tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng, tránh đầu tư ồ ạt bởi đây là phân khúc thị trường khó tính và đòi hỏi nguồn vốn lớn, tập trung, khai thác trong dài hạn.