Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích Khối khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank:

Khối ngoại là lực đỡ rất quan trọng cho thị trường chứng khoán


Có thể thấy, khối ngoại là lực đỡ rất quan trọng cho thị trường trong tháng 1, cũng như một phần đầu tháng 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nhờ lực đỡ đó, thị trường có sự hồi phục khá đáng kể cho tới trước Tết. Sau Tết, động lực đến từ khối ngoại yếu đi. Vài tuần trở lại đây, họ giao dịch chậm lại sau giai đoạn giải ngân tốt, cho thấy động lực đến từ khối ngoại chững lại. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thị trường có pha điều chỉnh xuống ở giai đoạn vừa rồi.

Nguyên nhân nữa, từ trước tết thị trường hồi có phần hơi “nóng”, có phần quá mua. Sau Tết, một mặt thị trường mất trợ lực từ khối ngoại, mặt khác kết quả kinh doanh quý IV/2022 không khả quan so với kỳ vọng nhà đầu tư, kích hoạt áp lực chốt lời mạnh hơn.

Vừa qua, những thông tin liên quan hỗ trợ cho thị trường, doanh nghiệp bất động sản, sửa đổi Nghị định 65 có tín hiệu quyết liệt hơn từ Chính phủ nhưng kết quả cụ thể chưa có, dẫn tới tâm lý nhà đầu tư vẫn ở trạng thái khá thận trọng.

Lực mua của khối ngoại tháng 1 phần lớn tới từ quỹ ETF. Khi thị trường bị bán tháo cuối năm ngoái, dẫn tới định giá hấp dẫn và họ tìm đến. Một trong các quỹ giải ngân tốt như Fubon một lần nữa chạm mức trần hạn mức của quỹ.

Sau giai đoạn giải ngân mạnh mẽ, khối ngoại mới chỉ bán ròng nhẹ trong tuần qua. Tôi nghĩ dòng tiền của khối ngoại vẫn vào. Chẳng hạn, đầu tháng 3 dự kiến có lực hỗ trợ từ quỹ VanEck. Trước đó họ thông báo chuyển toàn bộ danh mục cổ phiếu (hiện tỷ lệ cổ phiếu doanh nghiệp Việt chiếm 70%) sang 100% cổ phiếu đang niêm yết tại thị trường Việt. Như vậy, sẽ có khoảng 100 triệu USD đến từ việc cơ cấu của riêng quỹ này, chưa tính các quỹ đầu tư khác…

Theo đó, trong ngắn hạn 1-2 tháng tới, tôi tương đối tự tin dòng vốn khối ngoại. Sau khi chững giao dịch vài tuần họ sẽ tiếp tục giải ngân tốt. Tôi cho rằng, chưa cần thiết phải quá lo ngại về việc khối ngoại quay xe hay bán ròng vào lúc này, vì định giá thị trường dù có cao hơn cuối năm trước nhưng nếu nói mất cạnh tranh thì chưa.

Việc thị trường đã hồi phục tốt trong giai đoạn vừa rồi chưa là vấn đề lớn. Trong mắt khối ngoại mà chúng tôi có dịp tiếp cận như Thái Lan, họ vẫn dành sự quan tâm lớn tới triển vọng thị trường Việt trong 2023.

Về xu hướng của VN-Index, trong ngắn hạn thị trường rơi vào tình huống, không có thêm nhiều thông tin xấu đột biến, kể cả thế giới lẫn trong nước. Tuy nhiên ở góc độ tích cực, mọi thứ không chuyển động quá nhanh, trạng thái giao dịch sẽ hơi cầm chừng, bởi nhà đầu tư muốn nhìn thêm kết quả kinh doanh quý I, áp lực đáp hạn trái phiếu ở quý II, sửa đổi Nghị định 65 có thực sự đem lại hiệu quả giảm bớt áp lực trái phiếu không… Theo đó mới có thể kỳ vọng vào sự đi lên mạnh mẽ, bền vững của thị trường. Tôi cho rằng có thể bắt đầu từ cuối quý II, đầu quý III.

Một vài tháng tới, tôi vẫn nghiêng về hướng tăng lên nhẹ, dạng “sideway up”, lình xình theo hướng đi lên nhẹ. Điểm cộng đến là từ khối ngoại, như đã đề cập ở trên. Tháng tới họ vẫn sẽ mua ròng, lực vừa, là động lực cho thị trường. Thị trường sẽ chọn kịch bản giằng co rồi tăng nhẹ, ít có biến động quá lớn 1-2 tháng tới.

Lược trích ý kiến ông Nguyễn Thanh Lâm - Giám đốc Phân tích Khối khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank trong bài " Tâm điểm chứng khoán: Khối ngoại đã “quay xe”?" - Huyền Châm/nhipsongkinhdoanh.vn