Không cấm các dự án bất động sản mới

Theo baodautu.vn

(Tài chính) Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo số 177/TB – VPCP ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản với đề xuất của Bộ Xây dựng trong việc không cấp phép các dự án nhà ở thương mại trong năm 2014.

Theo đó, các địa phương tiếp tục thực hiện việc quản lý thị trường bất động sản theo Chỉ thị số 2196/CT – TTg ngày 6/21/2011 của Thủ tướng Chính phủ; hạn chế tối đa các dự án nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới nhưng không cấm theo đề xuất của Bộ Xây dựng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì việc cải cách thủ tục hành chính trong quá trình đầu tư các dự án nhà ở xã hội, chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội nhằm rút ngắn thời gian chuyển đổi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện đề án thành lập cơ quan tái cho vay thế chấp nhà ở (RMA) với phương án trung, dài hạn.

Trước đó, tại Tờ trình số 22/TTr–BXD ngày 22/4/2014 Bộ Xây dựng gửi Thủ tướng Chính phủ bổ sung một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới trong năm 2014 (trừ các các dự án nhà ở xã hội; nhà ở thương mại có diện tích dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; dự án cải tạo nhà chung cư cũ).

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, hiện cả nước có trên 4.000 dự án nhà ở với 102.000 ha đất. Nếu đầu tư tất cả các dự án này hết 4,5 triệu tỷ và tạo ra khoảng 3 triệu căn hộ.

"Với khả năng nền kinh tế hiện nay, tôi cho rằng, trong thời gian trung hạn, không thể giải quyết hết được khối lượng dự án như vậy. Trong khi chúng ta đang phải dừng dự án đã cấp phép thì không có lý do gì lại cấp phép mới những dự án mới", ông Dũng nói.