Không chủ quan trong thực hiện thu NSNN

Theo baohaiquan.vn

Đó là chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái về công tác thu NSNN trong những tháng cuối năm tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của Cục Thuế XNK- Tổng cục Hải quan tổ chức chiều ngày 19/7.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Yên Phong, Cục Hải quan Bắc Ninh. Nguồn: PV.
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Yên Phong, Cục Hải quan Bắc Ninh. Nguồn: PV.

Cục trưởng Cục Thuế XNK Lưu Mạnh Tưởng cho biết, số thu NSNN của toàn ngành Hải quan đạt khoảng 143.081 tỷ đồng, đạt 50,2% dự toán, tăng 11% so với cùng kỳ 2016. Các mặt hàng đều đạt mức tăng trưởng tốt, nhưng số thu tăng chủ yếu vẫn ở một số mặt hàng chủ lực như: ô tô và linh kiện ô tô, xăng dầu, sắt thép, máy móc thiết bị...

Tuy nhiên, nhận định về công tác thu NSNN 6 tháng cuối năm, Cục trưởng Cục Thuế XNK cho rằng, để đạt được dự toán thu NSNN 285.000 tỷ đồng và chỉ tiêu phấn đấu 290.000 tỷ đồng Bộ Tài chính giao là nhiệm vụ rất khó khăn. Theo phân tích của Cục Thuế XNK, hiện giá đầu thô đã giảm dưới mức 50USD/thùng làm hụt thu NSNN từ nguồn dầu thô XK và xăng dầu NK; thuế suất thuế NK ô tô nguyên chiếc từ ASEAN giảm từ 40% xuống còn 30% nên DN đã chuyển hướng NK sang các nước ASEAN cũng làm giảm thu NSNN. 6 tháng cuối năm 2017 các FTA sẽ tiếp tục ảnh hưởng sâu và rộng đối với số thu NSNN của ngành Hải quan, đặc biệt là giảm thu gián tiếp do chuyển hướng thương mại. 

Một thực tế cho thấy, nếu như trong quý I/2017 số thu NSNN của ngành Hải quan tăng 23,3% so với cùng kỳ năm 2016, thì đến hết tháng 4/2017 con số này chỉ còn tăng 16,7% và đến hết tháng 5/2017 thì tổng số thu chỉ còn tăng 13,24% và tháng 6 chỉ còn tăng 11% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là xu hướng ngược khiến cho tình hình thu NSNN trong những tháng cuối năm của ngành Hải quan sẽ rất khó khăn. Điều này đi ngược với quy luật các năm trước.

Cục trưởng Cục Thuế XNK đưa ra con số: để hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2017, 6 tháng cuối năm toàn ngành phải thu 144.000 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng phải thu 24.000 tỷ đồng; để hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu 290.000 tỷ đồng, 6 tháng cuối năm phải thu 149.000 tỷ đồng, bình quân mỗi tháng 24.850 tỷ đồng, tăng 1.350 tỷ đồng so với bình quân 6 tháng đầu năm (23.500 tỷ đồng). Đây là một nhiệm vụ không hề đơn giản.

Trước thực tế này, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cho rằng, các cục hải quan tỉnh, thành phố tuyệt đối không được chủ quan trong thực hiện nhiệm vụ thu NSNN, và nhấn mạnh: không thỏa mãn với kết quả thu NSNN của 6 tháng đầu năm và cần tiếp tục kiên trì với các giải pháp đề ra và tạo thuận lợi thương mại là giải pháp hữu hiệu để ngành Hải quan hoàn thành tốt chỉ tiêu thu NSNN. Bên cạnh đó, cần phải quản lý và khai thác tốt nguồn thu, bởi thách thức ở những tháng cuối năm đối với công tác thu NSNN của ngành Hải quan còn nhiều.

Phó Tổng cục trưởng cũng yêu cầu Cục Thuế XNK với vai trò là cơ quan tham mưu, giám sát công tác thu NSNN cần phải thường xuyên đôn đốc các đơn vị, chấn chỉnh những sai sót trong công tác kiểm định, xác định trị giá, mã số hàng hóa. Đặc biệt cần tập trung đôn đốc công tác quản lý và thu hồi nợ, xử lý kịp thời những vướng mắc của hải quan các tỉnh, thành phố.