Khu Kinh tế Thái Bình thu hút hơn 700 triệu USD vốn đầu tư


Với chính sách ưu đãi đặc thù, cộng với vị trí thuận lợi khi gần sân bay Cát Bi và cảng biển Hải Phòng, Khu kinh tế Thái Bình đang trở thành “điểm nóng” trong thu hút đầu tư của tỉnh Thái Bình.

Khu kinh tế Thái Bình thu hút được 7 dự án, với tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD.
Khu kinh tế Thái Bình thu hút được 7 dự án, với tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) Đỗ Văn Hiện cho biết: Sau hai năm triển khai xây dựng hạ tầng, hiện nay Khu công nghiệp Liên Hà Thái (nằm trong Khu kinh tế Thái Bình) thu hút được 720 triệu USD vốn đăng ký đầu tư nước ngoài (tương đương 17 nghìn tỷ đồng).

Thể hiện trách nhiệm cao với dự án trọng điểm trên địa bàn, huyện Thái Thụy chỉ trong 1 năm đã bàn giao 588ha mặt bằng sạch cho nhà đầu tư hạ tầng Green i-Park để triển khai xây dựng các hạng mục.

Ông Bùi Thế Long, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Green i-Park thông tin nhanh: Khu công nghiệp Liên Hà Thái nhận nhiệm vụ tiên phong trong thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình. Trong đó, đặt mục tiêu thu hút các doanh nghiệp FDI với ngành nghề điện tử, công nghệ tiên tiến, xanh, thân thiện với môi trường.

Đến nay, tại đây đã thu hút được 7 dự án đến từ các quốc gia: Singapore, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc. Nổi bật là Dự án đầu tư nhà máy LOTES Thái Thụy Việt Nam của Công ty trách nhiệm hữu hạn LOTES Việt Nam, với diện tích sử dụng đất 15ha, tổng vốn đầu tư 120 triệu USD.

Ông Kung Yung Sheng - Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn LOTES Việt Nam cho biết: “Đây là dự án sản xuất chân kết nối ram máy tính, cáp nối (cable) dùng cho máy tính và thiết bị điện tử. Tập đoàn của chúng tôi nằm trong tốp đầu thế giới về sản xuất linh kiện điện tử và đây là dự án đầu tiên của LOTES tại Việt Nam”.

Ông Long cho biết thêm, ngày 16/12 vừa qua, Tập đoàn Compal (Đài Loan, Trung Quốc) đã ký kết với Công ty Cổ phần Green i-Park thỏa thuận nguyên tắc (MOU) cho thuê đất và cơ sở hạ tầng để xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp các thiết bị điện tử tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái (thuộc Khu kinh tế Thái Bình), với tổng vốn đầu tư 260 triệu USD.

Được biết, trong giai đoạn đầu, sẽ xây dựng hệ thống nhà xưởng trên diện tích 15ha, dự kiến khởi công sau Tết Nguyên đán 2023 và sẽ hoàn thành trong 1 năm.

Khu kinh tế Thái Bình có tổng diện tích hơn 30 nghìn ha, là khu kinh tế ven biển bao gồm 30 xã, 1 thị trấn thuộc 2 huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển.

Đây được xem là động lực phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của Thái Bình trong các năm tới, với mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực đồng bằng sông Hồng.

Theo Mai Tú/nhandan.vn