Kiều hối 'thấm đòn' COVID-19

Theo tuoitre.vn

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM), cho biết theo thống kê mới nhất, lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn TP.HCM trong 3 tháng đầu năm 2020 ở mức 1,2 tỉ USD, tương đương cùng kỳ năm trước.

Giao dịch kiều hối.
Giao dịch kiều hối.

Tuy nhiên, số kiều hối chuyển về trong tháng 3 giảm 8% do ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Một số công ty kiều hối cho biết lượng tiền chuyển về đã giảm rất mạnh, có nơi giảm 50% so với cùng kỳ do những thị trường kiều hối chủ lực của VN như Mỹ, Anh, Canada bị ảnh hưởng khá nặng từ dịch COVID-19.

Theo Công ty kiều hối Đông Á, doanh số kiều hối 22 ngày đầu tháng 4 đã giảm một nửa so với cùng kỳ tháng 3. Trong đó, giảm mạnh nhất là thị trường châu Âu, kế đến là Mỹ, Canada và các thị trường xuất khẩu lao động. Thị trường Úc cũng giảm 30%.

Tương tự, Sacombank cũng cho biết doanh số kiều hối tháng 3 đã giảm một nửa so với tháng 2 do bị ảnh hưởng bởi dịch.

Theo các công ty kiều hối, nhiều người lao động mất việc, phải tạm nghỉ ở nhà, hoạt động kinh doanh đình đốn... khiến lượng tiền chuyển về giảm theo. Các công ty kiều hối đối tác tại những thị trường này cũng giảm hoạt động hoặc tạm nghỉ. 

Ngoài các thị trường kiều hối chủ lực, các thị trường kiều hối mới nổi nhờ lực lượng xuất khẩu lao động như Nhật Bản, Hàn Quốc... cũng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên số tiền chuyển về cũng giảm.

Các công ty kiều hối dự báo doanh số kiều hối sẽ tiếp tục giảm trong tháng 5 và tháng 6 trước khi phục hồi vì còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh tại các thị trường kiều hối chính của VN. 

Nhiều công ty cũng dự báo lượng tiền kiều hối chuyển về năm nay sẽ khó đạt doanh số như năm ngoái nếu tình hình dịch bệnh không sớm kết thúc. 

Theo báo cáo công bố ngày 22-4, Ngân hàng Thế giới dự đoán lượng kiều hối toàn cầu sẽ giảm khoảng 20% do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, trong đó khu vực Đông Á và Thái Bình Dương giảm 13%, chủ yếu do sụt giảm dòng tiền từ Mỹ - nguồn kiều hối lớn nhất của khu vực này.