Kinh tế Anh suy giảm sâu hơn dự kiến


Ngày 22 12, số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này ước giảm 0,3% trong quý III 2022, cao hơn so với ước tính trước đó là 0,2%.

GDP của Anh ước giảm 0,3% trong quý III/2022, cao hơn so với ước tính trước đó. Ảnh: AFP
GDP của Anh ước giảm 0,3% trong quý III/2022, cao hơn so với ước tính trước đó. Ảnh: AFP

Theo đó, GDP quý III/2022 ước tính giảm 0,8% so với quý IV/2019, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Trước đó, ONS dự báo GDP của Anh trong quý III năm nay chỉ thấp hơn 0,4% so với mức trước đại dịch.

Với số liệu mới công bố, Anh trở thành quốc gia duy nhất trong Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) chưa đạt được mức phục hồi trước đại dịch.

Nền kinh tế Anh trong quý III/2022 đã suy giảm sâu hơn ước tính trước đó trong bối cảnh các hộ gia đình tại nước này đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát tăng cao.

Vừa qua, ONS công bố số liệu cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo lạm phát trong tháng 11 vừa qua tại Anh ở mức 10,7%. Theo ONS, nguyên nhân chính khiến lạm phát vẫn ở mức cao là do giá năng lượng.

Giá năng lượng đã tăng vọt tại châu Âu sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cùng với việc Moskva siết chặt nguồn cung khí đốt sang châu lục này. Giá cả leo thang đã tác động nghiêm trọng tới người dân và doanh nghiệp tại Anh.

Nhà kinh tế học Gabriella Dickens tại công ty tư vấn Pantheon Macroeconomics cảnh báo, nền kinh tế Anh sẽ tiếp tục tụt hậu so với các quốc gia thành viên G7 khác, cho rằng Anh sẽ phải trải qua cuộc suy thoái sâu nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến vào năm 2023 do mức độ nghiêm trọng của những cơn gió ngược từ các chính sách tiền tệ và tài khóa.

Tháng trước, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng dự báo trong 2 năm tới, Anh sẽ là nền kinh tế tăng trưởng kém nhất trong Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng đánh giá nền kinh tế suy giảm trong quý III/2022 đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc suy thoái sâu của nước này có thể kéo dài đến hết năm 2024.

Nhà kinh tế Thomas Pugh tại công ty kiểm toán, thuế và tư vấn RSM UK nhận định, Anh gần như chắc chắn đã rơi vào tình trạng suy thoái kéo dài và có thể trầm trọng hơn so với cuộc khủng hoảng vào đầu những năm 1990.

Ngày 21/12 vùa qua, ONS công bố số liệu cho biết, khoản vay ròng của khu vực công của Anh đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 11 vừa qua do tác động của lạm phát cao và gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ cho người tiêu dùng và doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Theo đó, khoản vay ròng của khu vực công trong tháng trước đạt 22 tỷ bảng Anh (26,7 tỷ USD), tăng so với mức 8,1 tỷ bảng của cùng kỳ năm 2021 và tăng gần 9 tỷ bảng so với mức được ghi nhận trong tháng 10/2022, thời điểm trước khi Anh bị ảnh hưởng bởi giá khí đốt tăng vọt, buộc Chính phủ nước này phải trợ cấp chi phí hóa đơn năng lượng cho hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp./.

Theo H.Hà/dangcongsan.vn