Kinh tế hồi phục giúp Thái Lan giảm tỷ lệ thất nghiệp


Ngày 6/11, Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Traisuree Taisaranakul cho biết, tình trạng thất nghiệp ở Thái Lan đang được cải thiện đáng kể khi tỷ lệ người thất nghiệp ở nước này trong quý III/2022 đã giảm xuống chỉ còn 1,2%, thấp hơn nhiều so với mức 2,3% cùng kỳ năm trước.

Theo bà Traisuree - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ sự hài lòng khi tỷ lệ người có việc làm đã tăng lên bằng mức trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra ở Thái Lan.

Bà nói: “Điều này phản ánh thành công của chính phủ trong việc duy trì tỷ lệ việc làm và bảo đảm người dân có thu nhập. Việc triển khai thành công chính sách y tế công cộng cũng giúp đất nước vượt qua khủng hoảng và giúp nền kinh tế phục hồi ở tất cả các mặt”.

Bà cho biết, trong tổng số 40,1 triệu người thuộc lực lượng lao động Thái Lan, có khoảng 491.000 người được xếp vào diện thất nghiệp trong quý III/2022, giảm đáng kể so với mức 546.000 người trong quý II năm nay và 911.000 trong quý III/2021.

Trong khi đó, số người có việc làm ở Thái Lan cũng đã đạt mức 39,6 triệu người trong quý III, cao hơn mức 39 triệu người trong quý II/2022 và 38,7 triệu người trong quý III năm trước.

Từ năm 2021 đến nay, tỷ lệ người có việc làm đã đạt mức tăng trung bình 2,1%, phần lớn là ở các ngành phi nông nghiệp. Lượng việc làm trong các ngành dịch vụ và bán lẻ tăng 4,3% trong quý III trong khi con số này trong ngành nông nghiệp lại bị sụt giảm 2,4%..

Bà Traisuree cho rằng các doanh nghiệp đang thuê thêm nhiều nhân công bởi nền kinh tế đã bắt đầu hồi phục sau đại dịch COVID-19. Bà nói: “Triển vọng việc làm trong các ngành du lịch và hàng không rất tươi sáng khi số lượng du khách quốc tế tới Thái Lan đang gia tăng”.

Bà Traisuree cũng cho biết, trong tuần tới, một hội chợ việc làm lớn dự kiến sẽ được tổ chức tại Trung tâm Vận chuyển công cộng của sân bay quốc tế Suvarnabhumi.

Diễn ra từ ngày 9 đến 11/11, hội chợ sẽ có sự tham dự của 30 công ty đang hoạt động tại sân bay nhằm tuyển dụng nhân công cho 1.500 vị trí việc làm, trong đó bao gồm kỹ sư điện, nhân viên mặt đất, công nhân kho hàng, nhân viên soi chiếu hành khách, nhân viên an ninh và kỹ thuật viên.

Theo Nam Đông/nhandan.vn