Kinh tế Singapore duy trì đà phục hồi vững chắc

Theo TTXVN.

Nhờ triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine và mở rộng chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp và hộ gia đình bị ảnh hưởng, kinh tế Singapore đã duy trì đà phục hồi vững chắc sau đợt suy thoái mạnh vào năm 2020.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) đã đưa ra kết luận trên trong Báo cáo Tham vấn thường niên năm 2021 về Singapore, công bố ngày 8/11.

Báo cáo nêu rõ, lộ trình mà Chính phủ Singapore đưa ra nhằm bảo đảm việc mở cửa trở lại an toàn và hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang trạng thái bình thường mới, coi COVID-19 là căn bệnh đặc hữu có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm phục hồi kinh tế của nước này trong năm 2021 và tương lai xa hơn.

Singapore đã dần nối lại các hoạt động kinh tế từ nửa cuối năm 2020 và quá trình này được củng cố bằng những chính sách hỗ trợ mạnh mẽ và các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 6 vừa qua của "đảo quốc Sư tử" đã giảm mạnh xuống còn 2,7%, so mức cao nhất là 3,5% trong quý III/2020. Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được dự báo đạt 6,3% trong năm nay và 4% trong năm 2022, nhờ sự phục hồi của các hoạt động kinh tế trong nước và xuất khẩu mạnh mẽ.

Tuy nhiên, sự phục hồi trong các lĩnh vực liên quan đến du lịch vẫn trì trệ do Singapore vẫn duy trì biện pháp hạn chế đi lại qua biên giới do dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát và tốc độ tiêm chủng tại nhiều quốc gia còn chậm.

Báo cáo đánh giá trong ngắn hạn, rủi ro chính đối với tăng trưởng kinh tế của Singapore là sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19, khiến các doanh nghiệp và hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề.

Khó khăn tài chính của các doanh nghiệp dễ bị tổn thương hơn ở Singapore và nước ngoài gia tăng có thể dẫn đến suy giảm chất lượng tài sản của các ngân hàng, mặc dù sự gia tăng nguồn dự phòng và nguồn vốn mạnh của các ngân hàng được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tín dụng đang gia tăng.

Trong trung hạn, khả năng thay đổi các quy định thuế quốc tế có thể ảnh hưởng đến doanh thu thuế và các khoản đầu tư của các công ty đa quốc gia. Trong khi đó, về lâu dài, Singapore cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn do dân số già và biến đổi khí hậu.

Báo cáo dựa trên Khảo sát tham vấn thường niên năm 2021 được thực hiện dưới hình thức trực tuyến từ ngày 17/5 đến ngày 18/6 cùng những dữ liệu và thông tin có sẵn cho đến ngày 31/7/2021.