Kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định vị thế

Theo Nam Minh/tapchithue.vn

Trong bối cảnh khu vực kinh tế nhà nước vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức về tái cấu trúc bộ máy thì, khu vực tư nhân được đánh giá sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thực tế thì sau nhiều năm phát triển, khu vực tư nhân đã nỗ lực vượt bậc, trở thành cánh chim đầu đàn trên nhiều lĩnh vực như Tập đoàn Thaco trong ngành ôtô, Vietjet Air trong lĩnh vực hàng không, Hòa Phát trong ngành thép, FPT trong lĩnh vực công nghệ hay Masan Group trên lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng, Khải Hoàn Land trong lĩnh vực phát triển dự án và môi giới bất động sản, còn Vingroup thì cả bất động sản lẫn bán lẻ, Minh Phú trong ngành xuất khẩu thủy sản…

Không những chiếm thị phần lớn để cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng cho khách hàng trong nước, những tên tuổi kể trên còn tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đồng thời xuất khẩu một lượng lớn sản phẩm và dịch vụ đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo Economia, việc gia nhập WTO, ASEAN và Cộng đồng kinh tế ASEAN đã mở ra những cơ hội quan trọng về đầu tư, thương mại cho các doanh nghiệp. Sắp tới đây, khi CPTTP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực sẽ mang thêm những cơ hội vô cùng lớn về mở rộng thị trường xuất khẩu.

Trong bối cảnh mới, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã mạnh dạn tiếp tục mở rộng hơn nữa quy mô đầu tư, đồng thời tích cực áp dụng các tiến bộ công nghệ hiện đại để cải thiện hiệu quả hoạt động.

Điển hình như tại Thaco vừa tiếp tục rót vốn mở rộng khu phức hợp cơ khí ôtô Thaco - Chu Lai thêm 126 ha nhằm gia tăng thêm tỉ lệ nội địa hóa xe du lịch đạt hơn 40% hướng đến xuất khẩu; Vietjet Air mở thêm các tuyến bay kết nối quốc tế; hay Vingroup đang đầu tư mạnh mẽ cho Vinfast với mục tiêu xuất khẩu các dòng sản phẩm ôtô ra khu vực.

Báo cáo mới nhất của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho thấy, tổng thu nội địa trong 11 tháng đầu năm 2018 được 236.334 tỷ đồng, tăng 14,12% so với cùng kỳ. Trong đó, thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh được 131.607 tỷ đồng, tăng 13,72% với nhiều tên tuổi thuộc khối doanh nghiệp tư nhân đã có mức đóng góp tích cực như: Công ty CP bất động sản Khải Hoàn Land, Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam, Công ty TNHH Mercedes – Benz Việt Nam, Ngân hàng TMCP Á Châu, Công ty cổ phần chứng khoán SSI.

Với những tín hiệu mới từ nền kinh tế hội nhập, các doanh nhân kỳ vọng năm 2019, doanh nghiệp Việt Nam, nhất là khu vực kinh tế tư nhân sẽ có bước phát triển vượt bật, tiếp tục thúc đẩy kinh tế Việt Nam vươn lên tầm cao mới.