VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
 Bắt đáy hay cắt lỗ?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bắt đáy hay cắt lỗ?

Thị trường chứng khoán giảm sâu trong 7 phiên giao dịch vừa qua và bốc hơi 90 điểm. Nhiều nhà đầu tư nhận định đây là thời điểm thích hợp để "bắt đáy" những cổ phiếu tốt, trong khi cũng có ý kiến cho rằng mua cổ phiếu lúc này chẳng khác nào "bắt dao rơi".

Quản trị rủi ro tài chính tại các doanh nghiệp ngành Xây dựng niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại một số quốc gia ở châu Á

Vai trò của quỹ hưu trí tự nguyện đối với thị trường chứng khoán Việt Nam

Các yếu tố ảnh hưởng đến công bố thông tin báo cáo bộ phận tại các công ty niêm yết

Tiếp nối các phiên tiêu cực vừa qua, thị trường chứng khoán tiếp tục đỏ lửa trong phiên 18/1 với những rung lắc mạnh. Đóng cửa, nhóm vốn hóa thấp vẫn chịu áp lực giảm mạnh nhất khi chỉ số VNMIdcap và chỉ số VNSmallcap giảm lần lượt 2,88% và 4,09%. Trong khi đó nhóm VN30 trụ khá vững khi điểm số đóng cửa sát với phiên trước. Chỉ số VN-Index giảm 13,9 điểm (-0,96%) về còn 1.438 điểm, cùng với đó thanh khoản sụt giảm mạnh về còn 22.963 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh trên HoSE.

Trong đó, nhóm cổ phiếu đầu cơ ngành bất động sản - xây dựng vẫn chịu áp lực bán mạnh với nhiều mã tiếp tục dư bán sàn hàng triệu cổ phiếu. Ngược lại, lực cầu duy trì tại nhóm ngành ngân hàng, dầu khí và phân bón khi các nhóm này trở thành trợ lực chính nâng đỡ chỉ số trong phiên giao dịch 18/1.

Như vậy, kể từ phiên ngày 10/1 đến nay, chỉ số VN-Index đã mất đi 90 điểm, còn thanh khoản trung bình ở mức 30.426 tỷ đồng.

Trước diễn biến tiêu cực của thị trường, không ít nhà đầu tư đã bị thua lỗ lớn và đứng trước những lựa chọn khó. Nên cắt lỗ hay tiếp tục mua vào để trung bình giá xuống?

Đánh giá rủi ro vẫn còn, ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng Phòng Phân tích & Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho rằng, về vấn đề có nên bắt đáy ở thời điểm hiện tại hay không thì cần chia làm hai nhóm.

"Đối với cổ phiếu đầu cơ, theo tôi, nhà đầu tư không nên bắt đáy bởi lực bán tại nhóm này đang rất mạnh và có thể giảm tiếp. Ngược lại, nhiều cổ phiếu Bluechip đầu ngành đã điều chỉnh về mặt bằng giá hấp dẫn, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng để đón sóng KQKD quý 4 và cả năm 2021, tuy nhiên cần giữ tỷ trọng ở mức vừa phải bởi xu hướng thị trường vẫn đang được dự báo sẽ đi ngang. Giai đoạn cận Tết thông thường dòng tiền sẽ yếu, dù vậy dòng tiền vẫn sẽ có sự luân chuyển từ nhóm cổ phiếu đầu cơ sang nhóm đầu ngành", ông Khoa cho biết.

Về vấn đề cắt lỗ, ông Khoa lưu ý nhà đầu tư cần xác định rõ họ đang nắm giữ cổ phiếu nào. Với những cổ phiếu đầu cơ đang mất thanh khoản, nhà đầu tư cần tận dụng những nhịp hồi phục để hạ bớt tỷ trọng. Còn với những cổ phiếu đầu ngành, nếu nhà đầu tư đang chịu áp lực margin cần hạ tỷ trọng margin, còn tiền thật có thể tiếp tục giữ. 

Liên quan đến đà giảm sâu của nhóm cổ phiếu bất động sản, ông Trần Hoàng Thế Kiệt – Chuyên viên phân tích cao cấp Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định việc điều chỉnh này là hợp lý sau giai đoạn tăng nóng vừa qua. 

"Chúng tôi không khuyến nghị bắt đáy ở thời điểm hiện tại vì đà giảm chưa có dấu hiệu chững lại. Trước đó chúng tôi cũng đã lưu ý giá của cổ phiếu bất động sản mang tính đầu cơ có biến động khá lớn, vì vậy chưa thể dự đoán đáy của nhóm này. Còn đối với những cổ phiếu bất động sản có tiềm năng thực sự vẫn sẽ còn dư địa tăng, song đây cũng chưa phải thời điểm phù hợp để mua vào. Tiềm năng phát triển của nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn còn, song nhà đầu tư cần lưu tâm hơn về giá bán thật sự của dự án cũng như mức độ hấp thụ", chuyên gia VDSC đưa ra nhận định.

Trong báo cáo cuối phiên 18/1, các công ty chứng khoán có những quan điểm trái chiều khi một phần đánh giá thị trường sẽ tiếp tục giằng co do chưa có tín hiệu hỗ trợ đủ tốt, nhưng cũng có nhóm phân tích dự báo thị trường sẽ phục hồi và khuyến nghị nhà đầu tư giải ngân một phần. 

Theo đó, SHS đánh giá thị trường giảm phiên thứ tư liên tiếp nhưng điểm tích cực có thể thấy là khối ngoại quay trở lại mua ròng với khoảng 900 tỷ đồng trên hai sàn. Thanh khoản tiếp tục suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên trong phiên thứ ba liên tiếp cho thấy áp lực bán đang dần cạn kiệt.

"Thị trường giảm trong phiên 18/1 một phần do lực cầu đang khá yếu ở thời điểm sắp đến kỳ nghỉ Tết. Với phiên giảm này, VN-Index đã rơi về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.400-1.450 điểm (tương ứng với vùng đáy của thị trường trong tháng 12/2021). Kết hợp với nền tảng thanh khoản thấp như hiện tại thì khả năng thị trường tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới là thấp. VN-Index có thể sẽ bước sang giai đoạn giằng co với biên độ trong khoảng 1.400-1.450 điểm và nếu bứt phá lên trên ngưỡng 1.450 điểm thì có thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục", SHS duy trì dự báo tích cực.

Tương tự, theo MBS, ở thời điểm hiện tại, nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, phân bón,… đang có nhiều tín hiệu khả quan, có thể thay nhau kiềm chế áp lực giảm từ thị trường vì vậy thị trường sẽ tiếp tục thu hẹp đà giảm và phục hồi trong các phiên tới.

Trong khi đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu lại danh mục và giải ngân tích lũy dần các cổ phiếu mục tiêu với tỉ trọng nhỏ, nhưng vẫn cần tuyệt đối tuân thủ kỷ luật đầu tư và nên tránh mua đuổi các cổ phiếu bật tăng mạnh trở lại sau nhiều phiên giảm sâu, vì rất có thể đó chỉ là một nhịp hồi kỹ thuật. Việc giải ngân tại thời điểm này nên thiên về các cơ hội đầu tư trung - dài hạn trên cơ sở kỳ vọng về kết quả kinh doanh tích cực của doanh nghiệp trong năm 2022.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM