Lạm phát toàn cầu đang đẩy xuất khẩu gỗ Việt Nam “giảm tốc”

Theo Vũ Long/laodong.vn

Là ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn số 1 của ngành nông nghiệp, hàng năm mang về trên 15 tỉ USD, nhưng tăng trưởng xuất khẩu gỗ đang chậm lại.

Xuất khẩu gỗ dự báo tiếp tục khó khăn trong 5 tháng còn lại của năm 2022. Ảnh: Vũ Long
Xuất khẩu gỗ dự báo tiếp tục khó khăn trong 5 tháng còn lại của năm 2022. Ảnh: Vũ Long

Có tới 71% doanh nghiệp giảm đơn hàng xuất khẩu

Theo ông Đỗ Xuân Lập – Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), khảo sát nhanh đối với 52 doanh nghiệp ngành gỗ mà VIFOREST phối hợp với tổ chức Forest Trends tiến hành trong 2 tuần vừa qua cho thấy, trong 45 doanh nghiệp hiện xuất khẩu đi Mỹ có 33 doanh nghiệp cho biết doanh thu hiện tại đã giảm gần 40% so với các tháng đầu năm. Chỉ có 10 doanh nghiệp cho biết doanh thu tăng so với các tháng trước đó, tuy nhiên mức tăng rất nhỏ, chỉ ở mức 11%.

Trong 7 tháng qua, xuất khẩu sang thị trường Mỹ giảm 4,9% do chính sách thắt chặt tín dụng để kìm hãm lạm phát tăng khiến nhu cầu tiêu dùng giảm.

Tại thị trường Châu Âu (EU), trong số 38 doanh nghiệp tham gia thị trường này có tới 24 doanh nghiệp cho biết doanh thu hiện giảm trên 41% so với các tháng trước đó. Chỉ có 4 doanh nghiệp cho biết nguồn thu tăng, ở mức 14%.

Tại thị trường Anh, trong 25 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sang thị trường này thì 17 doanh nghiệp thông báo có nguồn thu giảm, ở mức trên 41%.

Chiều 28/7, phát biểu tại hội nghị giao ban ngành gỗ quý III/2022 tổ chức tại Đồng Nai, hầu hết các doanh nghiệp cho biết đang rất khó khăn khi đơn hàng xuất khẩu gỗ giảm sút.

“Lạm phát tăng cao ở các thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu, Anh... đang tác động tiêu cực trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành gỗ. Các doanh nghiệp hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn về vốn, chi phí cho người lao động, nguyên liệu đầu vào” – ông Đỗ Xuân Lập cho hay.

TS Tô Xuân Phúc - chuyên gia phân tích của Tổ chức Forest Trens nhấn mạnh: Điều đáng lưu ý là, có tới 71% doanh nghiệp cho biết tình hình đơn hàng từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục giảm.

"Theo đánh giá của các doanh nghiệp, với tình hình thị trường như hiện nay, 44% doanh nghiệp cho rằng nguồn thu của doanh nghiệp sẽ giảm khoảng 44% trong cả năm 2022" - TS Tô Xuân Phúc cho biết.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, trong tháng 7, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt 1,41 tỷ USD, giảm 5,5 % so với tháng 6 năm 2022 và giảm 1,6 % so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu gỗ và lâm sản 7 tháng đầu năm đạt thấp so với cùng kỳ năm 2021 và những năm trước đó chủ yếu do giá nguyên liệu sản xuất và sản phẩm tăng cao (chi phí vật tư sản xuất, vận chuyển tăng mạnh); các quốc gia thắt chặt chính sách tín dụng do lạm phát có xu hướng tăng dẫn đến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh.

Khó khăn sẽ kéo dài trong cả năm 2022

"Doanh thu của nhiều doanh nghiệp giảm 1 nửa, thậm chí một vài doanh nghiệp đóng cửa" - ông Võ Quang Hà - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai nêu thực trạng.

Ông Đỗ Xuân Lập cho hay, khoảng 71% doanh nghiệp cho biết tình hình đơn hàng từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục giảm. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, với tình hình thị trường như hiện nay, 44% doanh nghiệp cho rằng nguồn thu của doanh nghiệp sẽ giảm khoảng 44% trong cả năm 2022.

"Nhiều doanh nghiệp cũng đang tiến hành các biện pháp giảm thiểu khắc phục, bao gồm giảm quy mô sản xuất, chuyển đổi mặt hàng, chuyển đổi thị trường và một số biện pháp khác" - ông Lập nói.

Đối với nguồn cùng nguyên liệu từ gỗ rừng trồng trong nước, ông Bùi Chính Nghĩa - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho hay, giá nguyên liệu đầu vào tăng đang "làm khó" doanh nghiệp, đặc biệt là nguồn nguyên liệu từ EU.

"Hiện nay do nhu cầu sản xuất dăm gỗ và viên nén tăng, dẫn đến giá thu mua tăng cao, trên 30% nên các chủ rừng có xu hướng chặt rừng non (rừng trồng 3-4 tuổi), dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu gỗ cho chế biến các loại sản phẩm gỗ”- ông Nghĩa nêu thực trạng.