Làm việc ít hơn có khiến bạn hạnh phúc không?

Theo Bảo Linh/Visual Capitalist/ndh.vn

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới và OECD cho thấy có mối tương quan nhất định giữa hạnh phúc của một người với số giờ họ làm việc trong tuần. Top 5 quốc gia hạnh phúc nhất làm việc ít hơn 100 giờ một năm so với mức trung bình của OECD, trong khi các quốc gia ít hạnh phúc nhất làm việc nhiều hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đối với nhiều người, khái niệm một tuần làm việc ngắn hơn rất hấp dẫn. Bạn có thể tìm thời gian để làm những gì mình thích.

Có hợp lý không khi chúng ta bắt đầu làm việc ít hơn? Những người ủng hộ chính sách thời gian làm việc ít hơn trong tuần sẽ đồng ý, tuy nhiên điều này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

Điều gì xảy ra khi chúng ta làm việc quá sức?

Các tác dụng phụ của việc làm việc quá nhiều không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, trong những trường hợp cực đoan, các triệu chứng có thể vượt ra ngoài sự căng thẳng và mệt mỏi thông thường.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra rằng những người dưới 50 tuổi có nguy cơ đột quỵ cao hơn khi làm việc hơn 10 giờ mỗi ngày trong một thập kỷ trở lên. Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 14 quốc gia, kết luận rằng hơn 12% những người làm việc quá mức có nguy cơ nghiện rượu.

Nếu làm việc không ngừng trong thời gian dài có hại cho sức khỏe, điều gì xảy ra nếu chúng ta làm việc ít giờ hơn? 

Infographic dưới đây đến từ báo cáo Hạnh phúc Thế giới, OECD để xác định xem liệu có bất kỳ mối tương quan nào giữa hạnh phúc của một quốc gia và số giờ làm việc trung bình của mỗi người không. Dữ liệu phần nào cho thấy có mức độ tương quan giữa hạnh phúc của một người với số giờ họ làm việc.

Làm việc ít hơn có khiến bạn hạnh phúc không? - Ảnh 1