Những giải pháp để có không gian làm việc hoàn hảo

Theo Đoan Trang/baoxaydung.com.vn

Một văn phòng đẹp, được thiết kế khoa học sẽ mang lại nguồn cảm hứng làm việc hiệu quả cho nhân viên cũng như để lại ấn tượng tốt trong mắt đối tác, khách hàng. Do vậy, việc thiết kế văn phòng ngày càng được các nhà quản lý doanh nghiệp chú trọng nhiều hơn. Những giải pháp dưới đây sẽ giúp bạn có một không gian làm việc hoàn hảo và mang dấu ấn riêng cho công ty.

Lựa chọn nội thất thân thiện với môi trường

Những giải pháp để có không gian làm việc hoàn hảo - Ảnh 1

Những sản phẩm nội thất như bàn, ghế đạt tiêu chuẩn sẽ giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cùng với xu hướng thiết kế mới, hãy lựa chọn các chất liệu thiết kế thân thiện với môi trường như gỗ, tre, nứa, kim loại tái chế, nhựa... Với các chất liệu này, bạn sẽ có thể tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn, đồng thời giảm thiểu các vấn đề căng thẳng vể thể chất cũng như tinh thần của nhân viên một cách hiệu quả.

Sắp xếp nội thất khoa học

Những giải pháp để có không gian làm việc hoàn hảo - Ảnh 2

Tủ, giá tài liệu treo tường là một trong những giải pháp hiệu quả cho các thiết kế văn phòng, đặc biệt là văn phòng có diện tích nhỏ. Nó vừa dùng để tài liệu, sách, sản phẩm mẫu đảm bảo thẩm mỹ và lại tiết kiệm diện tích cho căn phòng. Tủ tài liệu âm tường và tủ treo tường đều rất được ưa chuộng trong các văn phòng làm việc có quỹ diện tích hạn chế. Các yếu tố khác như như trần, tường, sàn, rèm, ánh sáng trong không gian cũng cần được lựa chọn phụ thuộc vào đặc điểm hiện trạng của văn phòng Cty.

Lưu ý cách bố trí ánh sáng

Những giải pháp để có không gian làm việc hoàn hảo - Ảnh 3

Các giải pháp chiếu sáng tốt nhất trong văn phòng chính là kết hợp cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Nếu bạn đang thiết lập một không gian phòng làm việc, hãy cố gắng tận dụng nhiều nguồn ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Việc sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên không chỉ tạo điều kiện để cây xanh trong văn phòng phát triển mà còn khiến tinh thần của người lao động được cải thiện theo hướng tích cực hơn.

Bên cạnh những lợi ích chiếu sáng về mặt vật lý, ánh sáng tự nhiên là yếu tố tác động đến sức khỏe, tâm trạng làm việc của nhân viên đồng thời tạo ra sự kết nối trực tiếp giữa không gian làm việc với thiên nhiên bên ngoài. Để làm được điều này, hãy sử dụng những hệ thống cửa sổ với chất liệu kính rộng lớn để cung cấp đủ ánh sáng mặt trời vào trong văn phòng. Thêm nữa, hãy tham khảo ý kiến của nhân viên để biết rằng thời gian họ cần sử dụng ánh sáng tự nhiên phía bên ngoài rồi thiết lập hệ thống cửa sổ chắn nắng khi cần thiết.

Nếu không gian văn phòng hạn chế được tiếp xúc ánh sáng tự nhiên, bạn có thể lựa chọn những nguồn sáng nhân tạo có ánh sáng vàng, thân thiện với môi trường. Sự kết hợp của những loại ánh sáng này sẽ giúp bổ sung những nguồn năng lượng tích cực và sáng tạo cho không gian làm việc trong văn phòng.

Phân bổ không gian để mọi người di chuyển thuận lợi

Những giải pháp để có không gian làm việc hoàn hảo - Ảnh 4

Ngoài việc đảm bảo những khoảng cách phù hợp để mọi người có thể di chuyển trong khi làm việc, trong ý tưởng thiết kế của mình, bạn cũng nên sử dụng những chiếc cầu thang mở với mặt kính. Việc thay thế những chiếc cầu thang truyền thống bằng những chiếc cầu thang kính sẽ khiến cho không gian làm việc trở nên mở, thân thiện hơn.

Tối ưu hóa các sản phẩm

Những giải pháp để có không gian làm việc hoàn hảo - Ảnh 5

Khuyến khích nhân viên sử dụng giấy tái chế, các sản phẩm văn phòng thân thiện với môi trường... sẽ là một giải pháp tuyệt vời để tạo sự thân thiện trong phòng làm việc. Việc sử dụng các sản phẩm này sẽ khiến đơn giản hóa môi tường làm việc, từ đó tạo sự cởi mở và gần gũi trong không gian một cách đáng kể.

Bổ sung cây xanh vào không gian làm việc

Những giải pháp để có không gian làm việc hoàn hảo - Ảnh 6

Môi tường văn phòng sẽ trở nên cởi mở, thân thiện hơn với sự góp mặt của những cây xanh. Bên cạnh việc hấp thụ độc tố trong không khí, những chậu cây xanh còn giúp kết nối con người với thiên nhiên, từ đó cải thiện động lực và tinh thần làm việc theo hướng tích cực hơn. Các loại cây nên trồng trong phòng làm việc như cây thiết mộc lan, cây lưỡi hổ, cây kim tiền, cây lan Ý, cây kim ngân…

Chú trọng đến hình ảnh thương hiệu của Cty

Những giải pháp để có không gian làm việc hoàn hảo - Ảnh 7

Xây dựng thương hiệu là điều quan trọng mà bất cứ Cty nào cũng cần phải thực hiện. Có thể bạn xây dựng tốt điều này ở bên ngoài nhưng đừng quên rằng chính văn phòng cũng cần hình ảnh thương hiệu. Khi khách hàng tới giao dịch, họ sẽ nhận ra ngay lĩnh vực hoạt động của Cty bạn. Ngoài ra, trang trí văn phòng làm việc có hình ảnh thương hiệu, có văn hóa doanh nghiệp sẽ giúp tập thể đoàn kết và gắn bó lâu dài trong tương lai.

Quan tâm đến yếu tố phong thủy

Những giải pháp để có không gian làm việc hoàn hảo - Ảnh 8

Yếu tố phong thủy là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng làm việc. Chúng là yếu tố mang đến nguồn năng lượng tích cực, mang đến sự may mắn và sự phát triển bền vững của Cty. Chính vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để có một không gian làm việc thật hoàn hảo.