Lập đỉnh mới 69.000 USD, Bitcoin hết tăng lại giảm như tàu lượn siêu tốc

Theo Diễm Ngọc/diendandoanhnghiep.vn

Bitcoin sau khi lập mức đỉnh mới ở 69.000 USD/BTC thì đã ngay lập tức phá giá mất 6000 USD trong vài giờ, và tác động được cho là do thông tin “bom nợ” Evergrande có vỡ hay không.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cộng đồng những người cuồng tiền điện tử đã không còn xa lạ với sự tăng giảm giá của Bitcoin (BTC) như chuyến đi tàu lượn siêu tốc, khi đồng tiền điện tử lớn nhất này chạm mức giá cao nhất 69.000 USD/BTC, nhưng ngay lập tức giảm hơn 6.000 USD và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 65.000 USD/BTC. Kéo theo đó là các đồng altcoin cũng trải qua biến động giá tương tự, tiêu biểu là ETH giảm mạnh từ 4.875 USD xuống còn 4.450 USD.

Theo giới chuyên môn phân tích, tin tức xung đột về việc liệu gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande có vỡ nợ khi thanh toán khoản vay quá hạn hay không đã xuất hiện ngay trước khi Bitcoin giảm giá gần đây. Evergrande Group là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc và đang nợ khoảng 300 tỷ USD. Có những lo ngại rằng, sự sụp đổ của nó sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính rộng lớn hơn thậm chí có thể lan tới Mỹ.

William Fong, nhà giao dịch cấp cao tại nền tảng đầu tư tài sản tiền điện tử Zerocap của Úc trả lời trên trang Cointelegraph rằng: “Evergrande chưa chính thức vỡ nợ đối với bất kỳ nghĩa vụ nợ nước ngoài nào của mình trên thị trường trái phiếu USD quốc tế. Tuy nhiên, gói cứu trợ cho Evergrande sẽ không đến sớm, bởi vì các cơ quan quản lý Trung Quốc là những người khởi xướng việc giới hạn sự mở rộng đòn bẩy của nhà phát triển này. Điều này đã tạo ra nguy cơ lây lan tiềm ẩn trên toàn bộ không gian phát triển bất động sản và mở rộng sang các tổ chức tài chính, cũng như các ngành phụ thuộc vào lĩnh vực này.”

Một số người cũng tin tưởng, giá của Bitcoin có thể gặp rủi ro do thị trường chứng khoán suy thoái và lo ngại gần một nửa dự trữ của đồng Tether (USDT) được tạo thành từ thương phiếu lên tới gần 30 tỷ USD ở Evergrande. Tuy nhiên, phía Tether đã  phủ nhận việc họ nắm giữ bất kỳ thương phiếu nào từ Evergrande, mặc dù có thể có những tiếp xúc với các công ty Trung Quốc. Thương phiếu là một giấy nợ của công ty có ngày hết hạn ngắn, thường dưới một năm.

Có thể thấy, khi cộng đồng tiền điện tử đang chuẩn bị cho cuộc chạy đua tới mốc 70.000 USD/BTC, thì tình hình lại đảo chiều nhanh chóng. Chỉ trong vài giờ, Bitcoin đã bán phá giá hơn 6.000 USD, dẫn đến thiệt hại hàng triệu USD trong việc thanh lý cho các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy. Tính đến thời điểm hiện tại, vốn hóa toàn thị trường ở mức là 1.200 tỷ USD.

Vì sự biến động thường xảy ra với Bitcoin, nên hầu hết các đồng altcoin đều tuân theo quy luật này, khiến nhiều đồng tiền nhuốm sắc đỏ (nguồn: Quantify Crypto)
Vì sự biến động thường xảy ra với Bitcoin, nên hầu hết các đồng altcoin đều tuân theo quy luật này, khiến nhiều đồng tiền nhuốm sắc đỏ (nguồn: Quantify Crypto)

Dù mọi người đang lấy xu hướng tăng giá của Bitcoin làm trung tâm, nhưng đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới lại đang được đánh giá là trên đà nhen nhóm sự lạm phát. Theo đó, David Marcus, Đồng sáng lập và là thành viên HĐQT của dự án Diem đã lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình rằng, tác động của lạm phát 6,2% trong thời gian 10 năm có thể biến mục tiêu 100.000 USD/BTC thành 54.800 USD.

Marcus cũng đã công khai tuyên bố dự báo lạm phát của mình trên trang Twitter và thu hút sự chú ý của cư dân mạng, với nhiều tín đồ Bitcoin đã bày tỏ lo lắng về khả năng lạm phát này. Ngược lại, nhiều người vẫn tin để có được sức mạnh lạm phát 6,2% liên tục trong 10 năm, là hoàn toàn không thể xảy ra đối với Bitcoin.

Vì sự biến động thường xảy ra với Bitcoin, nên hầu hết các đồng altcoin đều tuân theo quy luật này. Ethereum cũng đã đạt kỷ lục mới gần 4,900 USD vào ngày 10/11 trước khi giảm hơn 500 USD trong vài giờ, xuống mức thấp hàng tuần là 4.450 USD/ETH. Sau cú giảm giá thì hiện đồng tiền lớn thứ hai đang giao dịch ở mức trên 4.700 USD.

Theo dữ liệu trrên thang điểm 24 giờ của thị trường, hầu hết các altcoin đều nhuốm sắc đỏ, bao gồm Binance Coin giảm 1,5%, Cardano giảm 3,5%, Polkadot giảm 5%, Dogecoin giảm 4%, Shiba Inu giảm 5% và Avalanche giảm 3,3%.

Tuy nhiên các đồng tiền như Solana, Ripple, Terra và Litecoin tăng nhẹ, riêng Chainlink tăng mạnh 6,5% trong một ngày lên 37 USD. Cá biệt có các đồng tiền ghi nhận sự tăng vọt như IoTeX tăng 42%, Mina tăng 24%, Kadena tăng 18%, Helium tăng 14% và Zcash tăng 11%.

Mặc dù các đồng tiền điện tử liên tục biến động mạnh nhưng sự chấp nhận ngày càng rộng rãi của nó là điều không thể phủ nhận. Mới đây nhất, “gã khổng lồ” dịch vụ ăn uống Landry's đã công bố quan hệ đối tác với Tập đoàn Đầu tư Kỹ thuật số New York (NYDIG-chi nhánh đầu tư Bitcoin của Stone Ridge Asset Management), để cung cấp chương trình phần thưởng cho khách hàng thân thiết bằng Bitcoin cho hàng triệu khách hàng, trong chương trình “Landry's Select Club.”

“Sự hợp tác này sẽ cho phép các thành viên Landry's Select Club kiếm được điểm Bitcoin khi dùng bữa tại bất kỳ địa điểm nào trong số 500 địa điểm trên toàn quốc. Chương trình sẽ tặng 1 điểm cho mỗi 1 USD chi tiêu của khách hàng và với 250 điểm sẽ được chuyển thành phần thưởng 25 USD,” công ty cho biết.

Trao đổi với CNBC, Landry's nói rằng, khách hàng chọn tham gia chương trình khách hàng thân thiết Bitcoin mới có thể nhận được điểm thưởng và có thể đổi thành phần thưởng 25 USD, dựa trên giá thị trường tại thời điểm họ đổi, nhưng không thể chuyển nhượng ra bên ngoài.

Trey Zeluff, giám đốc chiến lược tài sản kỹ thuật số của Landry nhấn mạnh: “Chúng tôi coi BTC là một lựa chọn tốt cho một phần ngân quỹ của mình, vì vậy chúng tôi cũng muốn cung cấp sự lựa chọn đó cho các khách hàng”.