Lean đóng góp tích cực tăng năng suất ngành Dệt may

Tĩnh Đồng

Năng suất tăng, tỷ lệ hàng lỗi giảm, chi phí sản xuất giảm, thu nhập người lao động tăng… là nhiều kết quả tích cực mà các doanh nghiệp dệt may đạt được sau khi triển khai thành công phương pháp sản xuất tinh gọn - Lean.

Việc áp dụng Lean giúp các doanh nghiệp dệt may cải thiện đáng kể năng suất. Ảnh: Internet
Việc áp dụng Lean giúp các doanh nghiệp dệt may cải thiện đáng kể năng suất. Ảnh: Internet

Phương pháp sản xuất tinh gọn - Lean là một hệ thống các công cụ và phương pháp quản lý sản xuất nhằm loại bỏ những lãng phí, những bất hợp lý trong quá trình sản xuất để giảm chi phí sản xuất, rút ngắn thời gian sản xuất, tăng sản lượng cho doanh nghiệp.

Nguyên tắc chủ đạo của sản xuất tinh gọn là gia tăng giá trị cho khách hàng thông qua việc liên tục loại bỏ lãng phí trong suốt quá trình cung cấp sản phẩm và dịch vụ.

Lean là phương pháp cải tiến có hệ thống, liên tục và tập trung vào việc tạo thêm giá trị cho khách hàng cùng lúc với việc loại bỏ các lãng phí trong quá trình sản xất, cung cấp dịch vụ. Từ đó giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí, tối ưu hóa các nguồn lực, rút ngắn quy trình sản xuất, tăng khả năng đáp ứng linh hoạt, tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Phương pháp này tập trung vào việc nhận diện và loại bỏ các hoạt động không tạo thêm giá trị nhưng lại làm tăng chi phí trong chuỗi các hoạt động sản xuất, cung cấp dịch vụ.

Theo các chuyên gia, đây là phương pháp sản xuất tinh gọn được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Bởi nhiều ưu điểm, Lean là một phương pháp được các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp hoạt động  trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp đặc biệt ưa thích, áp dụng.

Tại Việt Nam, Lean được giới thiệu đến các công ty dệt may bắt đầu từ những năm 2006. Việc áp dụng Lean giúp các doanh nghiệp cải thiện đáng kể năng suất.

Cụ thể, năng suất tăng, tỷ lệ hàng lỗi giảm, thời gian làm việc rút ngắn lại, chi phí sản xuất giảm, thu nhập người lao động tăng… là những gì mà các doanh nghiệp dệt may tổng kết được sau khi triển khai thành công phương pháp này.

Tổng Công ty May 10 là một trong những ví dụ áp dụng thành công Lean. Triển khai áp dụng Lean từ nhiều năm trước, năng suất lao động của doanh nghiệp này đã tăng tới 52%, tỷ lệ hàng lỗi giảm tới giảm chi phí sản xuất từ 5 - 10%/năm.

Thêm vào đó, giờ làm được giảm bớt 1 giờ/ngày, không cần tăng ca kíp mà thu nhập lao động cũng tăng trung bình 10%. 

Tổng công ty May Nhà Bè cũng là doanh nghiệp đã đưa Lean vào áp dụng trong toàn đơn vị từ khá lâu. Doanh nghiệp liên tục thực hiện các cải tiến sản xuất, trước hết là triển khai đồng loạt Lean cho một loại sản phẩm, sau đó triển khai cho cả tổ sản xuất.

Đại diện lãnh đạo Tổng công ty May Nhà Bè cho biết, áp dụng Lean đã giúp Tổng công ty tăng năng suất toàn hệ thống hơn 20%, các dây chuyền sản xuất ổn định, kiểm soát theo từng giờ sản xuất. Giờ làm việc của người lao động cũng giảm 1 giờ/ngày, thêm 1 ngày nghỉ cho nhân viên. Thậm chí, các ca kíp làm việc cũng bỏ hoàn toàn; hàng lỗi giảm từ 20% còn 3%.