Lĩnh vực y tế thu hút sự quan tâm đặc biệt của đại biểu Quốc hội

Việt Hoàng

Phát biểu kết luận phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau hơn nửa ngày làm việc, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế đã có 32 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, 6 đại biểu Quốc hội phát biểu tranh luận. Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế cơ bản đi đúng vào các nội dung chất vấn, nắm vững các nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Y tế.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Y tế.

Sáng ngày 10/11, các đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế về một số nội dung như: Nguyên nhân dịch COVID-19 bùng phát đợt 4 gây tổn thất nặng nề, bài học kinh nghiệm; trách nhiệm tham mưu của Bộ Y tế trong công tác dự báo, tham mưu các kịch bản, phương án thích ứng với diễn biến của tình hình dịch COVID-19; Trách nhiệm tham mưu của Bộ Y tế trong việc xây dựng và triển khai chiến lược vắc xin; nguyên tắc phân bổ công bằng vắc xin; công tác quản lý giá xét nghiệm COVID-19; Tình trạng lợi ích nhóm trong hoạt động nhập khẩu bộ kit test xét nghiệm...

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đặt các câu hỏi liên quan đến chế độ, chính sách, công tác đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực ngành Y tế, nhất là nhân lực chất lượng cao, tình trạng "chảy máu" nguồn nhân lực y tế do áp lực công việc cũng như chế độ, chính sách chưa phù hợp; Đánh giá việc khám, điều trị của đội ngũ y, bác sĩ khu vực công khi đồng thời tham gia hành nghề tại khu vực tư... 

Phát biểu kết luận phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Y tế, thay mặt Quốc hội, cử tri và nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao và biểu dương lực lượng y tế - những chiến sĩ áo trắng, cùng với các lực lượng tuyến đầu trong suốt gần 2 năm vừa qua, đặc biệt là trong đợt dịch thứ 4 đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, cùng toàn bộ hệ thống chính trị cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cơ bản đi đúng vào các nội dung chất vấn, nắm vững các nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội quan tâm.
Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cơ bản đi đúng vào các nội dung chất vấn, nắm vững các nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội quan tâm.

Với nhóm vấn đề về lĩnh vực y tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau hơn nửa ngày làm việc, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế đã có 32 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, 6 đại biểu Quốc hội phát biểu tranh luận. Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế cơ bản đi đúng vào các nội dung chất vấn, nắm vững các nội dung và trả lời hết tất cả các câu hỏi, các nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội quan tâm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu vấn đề, theo tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, cần phải thực hiện chế độ quản lý, chế độ hạch toán kế toán và kiểm toán các bệnh viện đã tự chủ hoàn toàn như doanh nghiệp. Do vậy, các đơn vị sự nghiệp công lập là các bệnh viện nếu đã tự chủ hoàn toàn thì được phép tổ chức hạch toán như doanh nghiệp và phải kiểm toán báo cáo về tài chính hàng năm... 

Một vấn đề khác được Chủ tịch Quốc hội quan tâm đó là về quản lý y tế cấp huyện; việc phân cấp quản lý đối với hệ thống Trung tâm y tế cấp huyện, cấp xã; việc sắp xếp, bố trí mô hình trung tâm y tế huyện chức năng; giải pháp hỗ trợ về bảo hiểm y tế đối với người lao động bị ngắt quãng quá trình đóng bảo hiểm y tế do mất việc làm. Theo Chủ tịch Quốc hội, quản lý y tế cấp huyện cần được chuyển về cho địa phương, ngành Y tế chỉ quản lý về mặt chuyên môn...

Chủ tịch Quốc hội nêu vấn đề và đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra; Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình và nói rõ quan điểm về vấn đề được nêu.