Lọc tìm cổ phiếu trong biến động

Theo Quỳnh Dương/thitruongtaichinhtiente.vn

Với diễn biến bất ngờ từ căng thẳng Nga - Ukraine, thị trường Việt Nam không tránh khỏi khoảng thời gian biến động. Nhóm chuyên gia SSI Research đã lựa chọn 8 cổ phiếu dành cho danh mục khuyến nghị tháng 3, trong đó giữ nguyên vị thế đối với HAH, cổ phiếu cho mức sinh lời trên 30% trong tháng 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tăng trưởng lợi nhuận vẫn là yếu tố hỗ trợ tốt cho thị trường 

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 đã chính thức khép lại với kết quả thực hiện của hầu hết công ty niêm yết phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi và của thị trường.

Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các công ty niêm yết trên HOSE đạt mức khiêm tốn 6,75%, đánh dấu quý thứ 3 tăng trưởng chậm lại sau khi đạt đỉnh tăng trưởng vào quý I/2021. Diễn biến tương tự ở nhóm VN30 với mức tăng trưởng trong quý cuối năm ngoái là -1,47%. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đã có sự phân hóa rất mạnh mẽ về lợi nhuận khi tăng trưởng chung bị tác động chính bởi tăng trưởng chậm lại ở nhóm ngân hàng (tăng 6,81%) và sự đi xuống của nhóm bất động sản (giảm 54%).

Trong khi đó, vẫn có một số ngành duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức cao như dịch vụ cảng biển, hóa chất, thép và các sản phẩm từ thép, dich vụ tài chính.

Nhờ đó, tăng trưởng lợi nhuận quý IV/2021 ở nhóm VNMidcap và VNSmallcap vẫn đạt mức 24,25% và 20,53% cao hơn mặt bằng chung. Đây cũng là động lực chính giúp 2 chỉ số này phục hồi tốt hơn thị trường trong tháng 2 vừa qua. 

“Chúng tôi kỳ vọng diễn biến tương tự sẽ tiếp tục trong quý I/2022 khi thị trường đang có những kỳ vọng nhất định vào nhu cầu tiêu dùng sẽ hồi phục sớm hơn dự kiến”, nhóm chuyên gia SSI Research cho biết.

Rủi ro

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với một số rủi ro trong tháng tới. Rủi ro đầu tiên đến từ chính sách lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). 

Áp lực đối với đồng VND đã phần nào xuất hiện trong thời gian qua, khi đồng USD có xu hướng mạnh lên ở thị trường quốc tế cũng như nguồn cung ngoại tệ chưa hồi phục do cán cân thương mại nhập siêu với 2 tháng đầu năm ước tính 0,9 tỷ USD và giai đoạn cao điểm nguồn kiều hối đã qua. 

Tuy nhiên, theo đánh giá, cán cân thương mại sẽ nhanh chóng được cải thiện khi xuất khẩu hồi phục và giúp đồng VND duy trì được sức mạnh của mình.

Với diễn biến của thị trường chứng khoán toàn cầu trong giai đoạn vừa qua, tác động từ việc FED nâng lãi suất trong tháng 3 có thể đã được phản ánh phần lớn. Hơn nữa, diễn biến các chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam và chỉ số S&P 500 cho thấy mức độ tương quan khá thấp. 

Rủi ro thứ hai là căng thẳng địa chính trị. Mức độ nghiêm trọng của tình hình xung đột Nga - Ukraine sẽ không tác động trực tiếp đến Việt Nam, vì cả hai nước liên quan đều không phải là đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất đối với Việt Nam khi xung đột kéo dài là áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh. Đợt tăng giá hàng hóa lần này có thể gây lo ngại về lạm phát, nhưng nhìn chung Việt Nam vẫn luôn có lợi thế nhất định trong việc kiểm soát lạm phát.

Chính phủ có thể thực hiện các biện pháp kiểm soát giá nhằm giữ cho lạm phát ở mức thấp hơn. Đối với giá xăng dầu, việc điều hành giá có thể còn các công cụ như giảm thuế nhập khẩu/thuế bảo vệ môi trường cũng như thực hiện bán một phần dự trữ xăng chiến lược.

Xu hướng vận động của thị trường chứng khoán trong tháng 3 

Về định giá, hệ số P/E 2022 của VN - Index năm 2022 hiện ở mức 14,2 lần, mức định giá này được cho là đang hấp dẫn hơn so với hầu hết các thị trường trong khu vực. 

Trong ngắn hạn, biến số về xung đột Nga - Ukraine mặc dù không tác động lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng vẫn là rủi ro cần nhà đầu theo dõi và thận trọng.

Các yếu tố tích cực có thể tác động đến thị trường trong tháng 3 bao gồm kết quả kinh doanh sơ bộ quý I/2022 và kế hoạch định hướng năm 2022 trong mùa đại hội cổ đông đang đến gần. 

Về góc nhìn kỹ thuật, chỉ số VN-Index hiện đang trong trạng thái đi ngang giữa vùng kháng cự 1.512 điểm và vùng hỗ trợ 1.470 điểm. Vùng 1.470 điểm là mốc hỗ trợ quan trọng, nếu chỉ số VN- Index giữ vùng hỗ trợ này đi cùng với thanh khoản cải thiện dần thì đây là tín hiệu gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với kỳ vọng chỉ số sẽ kiểm lại vùng đỉnh cũ 1.537 điểm. Ngược lại, nếu bị phá vỡ thì vùng hỗ trợ tiếp theo trên chỉ số VNIndex được xác định quanh vùng 1.440 - 1.423 điểm. 

Nhóm chuyên gia lựa chọn 8 cổ phiếu giàu tiềm năng để đầu tư trong tháng 3 này, bao gồm IDC, HAH, TCH, VPB, MWG, DGC.