Lợi ích từ việc tích hợp hệ thống quản lý với công cụ cải tiến năng suất chất lượng

Hiền Nguyễn

Việc áp dụng đồng thời hệ thống quản lý và các công cụ năng suất, hay nói cách khác là tích hợp hệ thống quản lý và công cụ năng suất là việc làm cần thiết nhằm giúp doanh nghiệp giảm thiểu lãng phí, đạt kết quả kinh doanh như mong muốn.

Các thiết bị sạch sẽ, vận hành đúng cách giúp làm giảm thời gian chết để sửa chữa hoặc bảo dưỡng.
Các thiết bị sạch sẽ, vận hành đúng cách giúp làm giảm thời gian chết để sửa chữa hoặc bảo dưỡng.

Hiện nhiều doanh nghiệp đã áp dụng hệ thống quản lý nhằm chuẩn hóa các công việc hàng ngày, qua đó hạn chế đến mức tối đa các sản phẩm lỗi, khiếu nại khách hàng, không có sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận chức năng trong tổ chức, thay đổi thường xuyên các hoạt động…

Việc áp dụng những tiêu chuẩn đã được thử nghiệm trong thực tiễn và Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành bước đầu đã giúp doanh nghiệp củng cố và xây dựng được hệ thống một cách bài bản, góp phần vào việc cung cấp sản phẩm một cách ổn định về mặt chất lượng. Tuy nhiên,  thực tế cho thấy, sau một thời gian áp dụng và được chứng nhận, doanh nghiệp phải thực hiện cải tiến hệ thống của mình.

Nhiều doanh nghiệp đã đạt chứng nhận cùng một lúc cho nhiều tiêu chuẩn, giúp tạo niềm tin tưởng cho khách hàng và đối tác trên thị trường. Tuy nhiên, về lâu dài, trong điều kiện cạnh tranh gay gắt của thị trường, yếu tố chất lượng sản phẩm/dịch vụ có thể đảm bảo giữ chân được khách hàng nhưng vấn đề đặt ra là làm sao giảm thiểu chi phí hoạt động, hạ giá thành sản phẩm và tạo nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng.

Trong bối cảnh đó, vai trò của công cụ cải tiến năng suất trở nên quan trọng. Đây chính là chìa khóa giải bài toán giúp doanh nghiệp giảm thiểu lãng phí, đạt kết quả kinh doanh như mong muốn. Như vậy, việc áp dụng đồng thời hay nói cách khác là tích hợp hệ thống quản lý và công cụ năng suất là việc làm cần thiết.

Tích hợp hai phương pháp này sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu các nguồn lực, mang lại lợi ích, giảm thiểu mâu thuẫn giữa các hệ thống quản lý đơn lẻ, tránh được sự cồng kềnh về hệ thống tài liệu, đồng thời rút ngắn được thời gian từ 20-30% so với áp dụng hệ thống riêng lẻ; giúp quá trình đánh giá nội bộ, bên ngoài tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc này cũng giúp hạn chế sự trùng lặp, sắp xếp lại các mục tiêu của doanh nghiệp và nâng cao khả năng kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp; Chủ động kiểm soát các quá trình, hạn chế các rủi ro không đảm bảo về chất lượng, sự cố môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, rủi ro sản phẩm lỗi, rủi ro hỏng hóc máy móc, thiết bị sản xuất, rủi ro tiến độ…; Tạo ra sự thống nhất quản lý các hoạt động; xác định được hiệu quả công tác quản lý một cách toàn diện; Tiết kiệm thời gian và chi phí, tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp, tăng thu nhập đối với người lao động...

Hiện nay, nhằm đẩy mạnh năng suất chất lượng trong hoạt động sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn tích hợp hệ thống quản lý ISO và công cụ 5S. Tại Honda Việt Nam, việc áp dụng thành công 5S đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Không chỉ tại văn phòng làm việc, xưởng sản xuất mà ngay cả những cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm của Honda cũng được Honda đưa mô hình 5S vào hoạt động.

Các quy tắc 5S đều được Honda hết sức chú trọng và thực hiện nghiêm túc. Việc áp dụng quy trình làm việc theo 5S đã giúp Honda cải tiến chất lượng sản phẩm, tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí cho sản xuất, đồng thời xây dựng được một môi trường làm việc năng động, sạch sẽ, gọn gàng và kỷ luật.

Tại Komlife - công ty sản xuất hóa mỹ phẩm, chỉ sau 6 tháng thực hiện triển khai thiết lập Tiêu chuẩn ISO 9001 kết hợp Công cụ hỗ trợ 5S cho các doanh nghiệp ngành Công Thương, các hạng mục hao phí của Công ty đã được kiểm soát, tỉ lệ sai lỗi đã giảm xuống còn 3%.

Việc kết hợp hệ thống quản lý chất lượng và 5S đã giúp khắc phục nhiều tồn tại, hạn chế, đem lại cho công ty này những thay đổi đáng kể như: Khu vực sản xuất đã được quy hoạch lại thuận tiện cho quá trình sản xuất, xuất nhập vật tư, hàng hóa; Có sơ đồ các khu vực, được treo ngay đầu vào khu vực sản xuất, các khu vực sản xuất và các khu phụ trợ được phân chia rõ ràng, kẻ vạch và có các dấu hiệu, biển báo phù hợp...

Sau khi được cấp chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9002:2015, Công ty đã nâng cao hình ảnh, tạo sự tin tưởng với khách hàng và đối tác trong cũng như ngoài nước, góp phần thực hiện kế hoạch phát triển bền vững của công ty.

Tại Công ty Cổ phần Eurowind, sau gần 1 năm thực hiện áp dụng kết hợp Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9002:2015 và công cụ 5S, bước đầu đã đạt được kết quả rất đáng ghi nhận.

Các thiết bị sạch sẽ, vận hành đúng cách giúp làm giảm thời gian chết để sửa chữa hoặc bảo dưỡng, đồng thời tiết kiệm được các bộ phận thay thế; ít lãng phí thời gian hơn khi tìm kiếm các công cụ và bộ phận bị mất; quy trình làm việc được tối ưu hóa giúp tiết kiệm thời gian; không gian làm việc...