Mặt bằng lãi suất trái phiếu tăng trong tháng 10

Theo Lê Hải/ndh.vn

Mặt bằng lãi suất chung của thị trường đẩy cao do các ngân hàng giảm chào bán trái phiếu. Nhóm doanh nghiệp bất động sản có mức trái phiếu bình quân cao nhất. Cá biệt có lô trái phiếu lãi suất 20%/năm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bộ phận Phân tích Khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán SSI - SSI Retail Research vừa có báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ. Lũy kế 10 tháng, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành là 178.732 tỷ đồng (bao gồm các lô phát hành ra công chúng nhưng không bao gồm các đợt phát hành riêng lẻ trong 3 tháng đầu năm do chưa được công bố), trong đó các NHTM vẫn là tổ chức phát hành lớn nhất với tổng lượng phát hành hơn 79.411 tỷ đồng (chiếm 44,4%), theo sau là các doanh nghiệp bất động sản (61.269 tỷ đồng, chiếm 34,3%), còn lại là các công ty phát triển hạ tầng, công ty chứng khoán và các doanh nghiệp khác

Nguồn: SSI Retail Research
Nguồn: SSI Retail Research
 

Riêng tháng 10/2019 có 17.071 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành nhưng chủ thể phát hành nhiều nhất không phải là các NHTM mà thuộc về các công ty bất động sản với quy mô 9.349 tỷ đồng. 

Riêng Công ty TNHH Vinametric, chủ sở hữu của khách sạn Saigon Prince Hotel phát hành 3.705 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm, lãi suất thả nổi (kỳ đầu 10,5%/năm, các kỳ sau bằng lãi suất tham chiếu +3,65%/năm), kỳ trả lãi 6 tháng. Toàn bộ lượng trái phiếu đều do CTCP Chứng khoán Kỹ Thương làm đầu mối phát hành, lưu ký. Xếp thứ 2, CTCP Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Saigon) phát hành 1.850 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 11%/năm và toàn bộ do HDBS thu xếp phát hành, lưu ký. Tại báo cáo tài chính quý III, Land Saigon ghi nhận lỗ 14,2 tỷ đồng, hệ số nợ/tổng tài sản là 69%, dòng tiền hoạt động kinh doanh âm nên việc phát hành thêm lượng lớn trái phiếu là khá rủi ro.

Đối với nhóm ngân hàng, tháng 10 các NHTM chỉ phát hành thêm 2.781 tỷ đồng trái phiếu, trong đó có 1.000 tỷ đồng phát hành dưới hình thức chào bán ra công chúng của Vietinbank, còn lại là các lô phát hành riêng lẻ của ABBank, Seabank, SHB, BacABank, HDB, MB. Lượng phát hành này thấp hơn nhiều so với lượng phát hành trong các tháng trước đó mà cao điểm là trong tháng 9. Lãi suất trái phiếu ngân hàng bình quân trong tháng 10 tăng lên 7,6% do gần 60% lượng phát hành là các kỳ hạn 5-10 năm.

Mặt bằng lãi suất trái phiếu tăng trong tháng 10 - Ảnh 1

Lãi suất bình quân các trái phiếu phát hành trong tháng 10 là 10,5%, tăng 2,7% so với bình quân tháng 9. Nguyên nhân do các NHTM giảm phát hành, trong khi nhóm này có mức lãi suất bình quân thấp nhất. Lãi suất phát hành TPDN trong tháng 10 đều tăng lên trong đó nhóm bất động sản với lãi suất bình quân tháng 10 là 10,5%, cao hơn mức 9,6% của tháng 9. Cá biệt có lô phát hành hơn 1.400 tỷ đồng trái phiếu 5 năm của CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng có mức lãi suất đáng kinh ngạc, lên tới 20%/năm do ACBS thu xếp phát hành.

Về cơ cấu nhà đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài mua khoảng 7,6% tổng lượng phát hành còn lại là các nhà đầu tư trong nước. Nhiều lô phát hành không có thông tin cụ thể mà chỉ chung chung là nhà đầu tư tổ chức trong nước. Với những lô có thông tin cụ thể, công ty chứng khoán là bên mua lớn nhất với tổng lượng mua 10 tháng là 31.427 tỷ đồng, chiếm 18% lượng phát hành, trong đó hơn 80% là trái phiếu của các NHTM. Các NHTM mua 12.000 ỷ đồng hầu hết là của doanh nghiệp bất động sản và phát triển hạ tầng.