Miền Bắc đảm bảo cung ứng đủ điện toàn hệ thống


Trong bối cảnh lưu lượng nước các hồ thủy điện đã nâng lên, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục, hệ thống điện miền Bắc sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện từ hôm nay (23/6).

Tính đến ngày 23/6, các hồ thuỷ điện đã vượt mực nước chết, góp phần cải thiện tình hình cấp điện tại miền Bắc.
Tính đến ngày 23/6, các hồ thuỷ điện đã vượt mực nước chết, góp phần cải thiện tình hình cấp điện tại miền Bắc.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong những ngày gần đây, mực nước các hồ thủy điện đã được nâng lên, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục.

Do đó, từ ngày 23/6, hệ thống điện miền Bắc sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của doanh nghiệp, người dân.

Cùng với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt và kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và sự chia sẻ, phối hợp của lãnh đạo các tỉnh, thành phố, tình hình cung ứng điện đã được cải thiện.

Tuy nhiên, do hệ thống nguồn điện miền Bắc không có công suất dự phòng nên thời gian tới vẫn có thể xảy ra tình huống cực đoan dẫn đến phải điều chỉnh phụ tải, tiết giảm điện.

Tính đến ngày 23/6, các hồ thuỷ điện đã vượt mực nước chết, góp phần cải thiện tình hình cấp điện tại miền Bắc.

Theo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, lưu lượng về các hồ chứa thủy điện khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên ổn định, tăng so với hôm qua. 

Theo đó, mực nước hồ chứa thủy điện khu vực Bắc Bộ tăng nhẹ; Khu vực Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ giảm nhẹ so với ngày hôm qua.

Mực nước các hồ khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên nằm trong phạm vi mực nước tối thiểu theo quy định của Quy trình vận hành.

Cơ quan chức năng đánh giá khu vực Bắc Bộ đã bước vào mùa lũ nhưng lưu lượng, mực nước tại các hồ thủy điện thấp. Dự báo, lượng nước về các hồ trong thời gian tới chưa cao, các nhà máy thủy điện khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chủ yếu điều tiết nước đảm bảo dòng chảy tối thiểu, phát điện cầm chừng để đảm bảo an toàn tổ máy khi vận hành, nâng cao mực nước phát điện.

Song tính đến thời điểm hiện tại, vẫn còn một số hồ xấp xỉ mực nước chết như Thác Bà, Bản Vẽ, Đồng Nai 3; Một số thủy điện phát điện cầm chừng với lưu lượng, mực nước, công suất thấp: Sơn La, Huội Quảng, Bản Chát, Thác Bà, Bản Vẽ, Thác Mơ, Đồng Nai 3.

Dự báo lưu lượng nước về hồ 24h tới các hồ khu vực Bắc Bộ tăng nhẹ; Khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ dao động nhẹ; Khu vực Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ giảm nhẹ, ở mức thấp.

Lưu lượng, mực nước tại các hồ thủy điện thấp, dự báo lượng nước về các hồ trong thời gian tới chưa cao, các nhà máy thủy điện khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chủ yếu điều tiết nước đảm bảo dòng chảy tối thiểu, phát điện cầm chừng để đảm bảo an toàn tổ máy khi vận hành, nâng cao mực nước phát điện.

Từ tháng 5, nắng nóng kéo dài ở miền Bắc khiến lượng tiêu thụ điện tăng mạnh trong khi thủy điện gặp khó khăn do hạn hán, hàng loạt hồ thủy điện ghi nhận mức nước xuống xấp xỉ mực nước chết khiến việc cung ứng điện gặp khó khăn.

Hơn nữa, nắng nóng xuất hiện trên diện rộng các tỉnh miền Bắc trong tháng 5 đã khiến công suất phụ tải điện miền Bắc tăng cao. Theo đó, sản lượng tăng 13,59%, công suất cao nhất tăng 17,42% so với cùng kỳ 2022.

Đến đầu tháng 6/2023, do thiếu điện, mất điện liên tục xảy ra tại 30 tỉnh, thành phố miền Bắc, khiến đời sống nhân dân đảo lộn và sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo tính toán của EVN, dù sản lượng điện cả năm gần sát với kế hoạch vận hành hệ thống điện đã được phê duyệt, nhưng cơ cấu nguồn huy động có sự thay đổi lớn.

Trường hợp xảy ra các tình huống cực đoan, hệ thống điện miền Bắc sẽ gặp tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh và công suất thiếu hụt lớn nhất ước tính lên tới khoảng 1.600 - 4.900 MW.

Trao đổi về vấn đề này, GS. Trần Đình Long - Trưởng ban Khoa học Công nghệ (Hội Điện lực Việt Nam) cho hay, việc cung ứng điện phụ thuộc rất nhiều vào cân đối nhu cầu và khả năng đáp ứng, trong khi khả năng đáp ứng là hữu hạn.

Vì vậy, với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như năm nay, khi mực nước tại các hồ thủy điện thấp EVN không có khả năng cân đối giữa cung - cầu.

 

Số liệu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho thấy, ngày 21/6, công suất đỉnh hệ thống tiếp tục tăng lên mức 41.514,7 MW, phụ tải toàn hệ thống đạt 852,3 triệu kWh.

Số liệu thống kê cho thấy, phụ tải toàn hệ thống điện ngày 21/6 đạt 852,3 triệu kWh, giảm 4,3 triệu kWh so với ngày 20/6. Trong đó miền Bắc ước khoảng 398,9 triệu kWh, miền Trung khoảng 81,5 triệu kWh, miền Nam khoảng 371,2 triệu kWh.

Theo Lan Anh/kinhtemoitruong.vn