Mở rộng khai thuế qua mạng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

PV.

Triển khai quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực Thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã tập trung nhiều giải pháp trọng tâm để đẩy mạnh triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử và đạt nhiều kết quả khả quan.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tổng cục Thuế cho biết, tính đến ngày 21/10/2016, hệ thống khai thuế qua mạng đã được triển khai tại 63 Cục Thuế và 100% các Chi cục Thuế. Đến nay, cả nước đã có trên 559.815 doanh nghiệp (DN) kê khai qua mạng, đạt 99,76% trên tổng số 561.142 DN đang hoạt động. Cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý hơn 34 triệu hồ sơ kê khai thuế điện tử.

Với chủ trương triển khai nhiều kênh thu nộp thuế, tạo thuận lợi cho DN, mới đây, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn chỉ đạo triển khai thực hiện các mục tiêu liên quan đến công tác hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT),cụ thể, yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin tối thiểu đạt 95% trong tờ khai hoàn thuế.

Tại Công văn này, Tổng cục Thuế yêu cầu, các cục Thuế quán triệt nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Nghị quyết số 71/NQ-CP) tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2016 về việc: “Kiểm tra, chấn chỉnh ngay việc hoàn thuế GTGT và đề xuất phương án hoàn thuế nhanh, kịp thời, thuận lợi cho doanh nghiệp theo hướng cơ quan thuế hoàn thuế GTGT trước, kiểm tra sau”.

Về triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử, ngành Thuế đã phối hợp với 43 ngân hàng thương mại hoàn thành kết nối tại 63 cục thuế các tỉnh, thành phố. Tính đến ngày 21/10/2016 đã có 541.282 DN đăng ký sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế đạt tỷ lệ 96,46%, với tổng số tiền nộp thuế điện tử trong năm 2016 là 355.519 tỷ đồng và gần 2 triệu giao dịch. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã xây dựng cơ chế phối hợp với KBNN thực hiện chi hoàn thuế qua hệ thống điện tử.

Về xây dựng và triển khai thí điểm hệ thống cấp hóa đơn điện tử có mã xác thực tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đến nay đã có 249 DN đăng ký và xuất hóa đơn điện tử có xác thực, đã xác thực được 2.012.129 hóa đơn với số tiền thuế đã được xác thực 669.056.741.648 đồng.

Song song với đó, ngành Thuế đã thí điểm khai thuế GTGT, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục Thuế đã hoàn thiện quy chế phối hợp trao đổi thông tin với Cục Đăng kiểm Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông phục vụ việc triển khai dịch vụ nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy điện tử, dự kiến sẽ áp dụng trong tháng 11/2016

Về các giải pháp cải cách quản lý hoàn thuế GTGT, Bộ Tài chính đặt mục tiêu đến tháng 12/2016 đạt: 80% hồ sơ hoàn thuế GTGT được thực hiện hoàn trước, kiểm tra sau đối với người nộp thuế sản xuất hàng hóa xuất khẩu không bị xử lý đối với hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trốn thuế, gian lận thuế, gian lận thương mại trong thời gian 2 năm liên tục; người nộp thuế không thuộc đối tượng rủi ro cao theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.