Mở rộng triển khai phần mềm quản lý tem điện tử rượu, thuốc lá trên cả nước

PV

Ngày 26/12/2022, Tổng cục Thuế tổ chức tập huấn triển khai các ứng dụng đáp ứng quy định về quản lý tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến trên 64 điểm, nối điểm cầu Tổng cục Thuế đến 63 điểm cầu các Cục Thuế trên cả nước.

Toàn bộ thông tin về việc quản lý tem điện tử sẽ được tổng hợp tại hệ thống dữ liệu chung của Tổng cục Thuế để phục vụ công tác quản lý chung.
Toàn bộ thông tin về việc quản lý tem điện tử sẽ được tổng hợp tại hệ thống dữ liệu chung của Tổng cục Thuế để phục vụ công tác quản lý chung.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phạm Quang Toàn – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết, nhằm đáp ứng quy định tại Thông tư số 23/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính và Quyết định số 568/QĐ-TCT ngày 25/4/2022 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành Quy trình sản xuất để tiêu thụ trong nước, Tổng cục Thuế đã nâng cấp triển khai Phần mềm Quản lý Tem điện tử rượu, thuốc lá giai đoạn 1 (thực hiện từ ngày 1/7/2022).

Trong giai đoạn 1, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cơ quan thuế nhập danh mục tem, nhập hợp đồng tem điện tử rượu, thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước; nhập tem điện tử rượu, thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước từ công ty in về kho của Tổng cục Thuế; xuất tem điện tử rượu, thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước cho các cục thuế; tiếp nhận, xử lý tờ khai đăng ký/thay đổi thông tin sử dụng tem điện tử và đề nghị mua tem trên hệ thống quản lý tem điện tử; bán tem điện tử cho các tổ chức, cá nhân…

Theo ông Phạm Quang Toàn, phần mềm Quản lý đáp ứng yêu cầu nhận và xử lý tờ khai đăng ký/thay đổi thông tin sử dụng tem điện tử (mẫu 01/TEM), Đơn đề nghị mua tem điện tử rượu, tem điện tử thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước (mẫu 03/TEM), Bảng tổng hợp dữ liệu tem điện tử gửi cơ thuế ( mẫu 07/TEM).

Trước đó, Phần mềm này đã được thực hiện kiểm thử tại 3 đơn vị là Cục Thuế TP. Hà Nội, Cục Thuế TP. Hải Phòng và Cục Thuế Bắc Ninh. Qua quá trình kiểm thử, Tổng cục Thuế đã hoàn thiện ứng dụng trên cơ sở những phản hồi của các đơn vị. Toàn bộ thông tin về việc quản lý tem điện tử sẽ được tổng hợp tại hệ thống dữ liệu chung của Tổng cục Thuế để phục vụ công tác quản lý chung cũng như công tác chỉ đạo điều hành.

Theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, để triển khai mở rộng phần mềm trên cả nước, Tổng cục Thuế tổ chức tập huấn triển khai các ứng dụng đáp ứng quy định về quản lý tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá.

Qua một ngày diễn ra, các đại diện tham dự hội nghị đã được tập huấn về các nội dung như: Mô hình ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng quản lý tem điện tử; Quy trình nghiệp vụ và hướng dẫn chuẩn bị nhập dữ liệu phát sinh từ ngày 1/7/2022; Hướng dẫn sử dụng các chức năng ứng dụng công nghệ thông tin và phân quyền; đồng thời các đơn vị cũng được thực hành các nội dung tập huấn.

Tại Hội  nghị, đại diện Lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin, Vụ Tài vụ Quản trị của Tổng cục Thuế cũng đã giải đáp các vướng mắc phát sinh của các đơn vị trong việc thực hiện nhập dữ liệu.

 

Theo quy định tại Thông tư số 23/2021/TT-BTC, tem điện tử là tem có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường và có chứa các thông tin, dữ liệu điện tử được tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan.

Việc in, phát hành và sử dụng tem điện tử để phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm rượu, sản phẩm thuốc lá hoàn toàn chịu trách nhiệm về quản lý, sử dụng, truyền các dữ liệu thông tin tem điện tử về cơ quan quản lý theo quy định.