Tổng cục Hải quan:

Tập huấn nghiệp vụ về xác nhận bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu điện tử

Hà Anh

Cục Giám sát quản lý về hải quan phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) và Cục Hải quan Quảng Ninh mới đây đã tổ chức lớp tập huấn khai báo, tiếp nhận, kiểm tra, xác nhận bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu điện tử cho công chức và doanh nghiệp.

Quang cảnh lớp tập huấn.
Quang cảnh lớp tập huấn.

Tham gia lớp tập huấn có 43 công chức hải quan tại các Chi cục Hải quan cửa khẩu thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh như Hoành Mô, Bắc Phong Sinh, Vạn Gia, Hòn Gai, Móng Cái, Cẩm Phả….. có liên quan đến nghiệp vụ kiểm tra chi tiết hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa, giám sát hàng hóa và đại diện 50 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh nhập khẩu, xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lớp tập huấn nhằm kịp thời giới thiệu, hướng dẫn để triển khai hiệu quả việc tiếp nhận, kiểm tra, xác nhận bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu điện tử. Đây là một nghiệp vụ mới, quan trọng trong công tác cải cách, hiện đại hóa của ngành Hải quan.

Theo chương trình lớp tập huấn, các học viên được nghe báo cáo viên hướng dẫn triển khai việc khai báo, tiếp nhận, kiểm tra và xác nhận bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu điện tử của Tổng cục Hải quan; được trang bị những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cơ bản liên quan đến các nội dung: Giới thiệu về Phần mềm khai báo, tiếp nhận, kiểm tra, xác nhận bản kê thông tin hàng hóa điện tử dự kiến sẽ được triển khai chính thức trên toàn quốc; Hướng dẫn chi tiết nghiệp vụ khai báo, tiếp nhận, kiểm tra, xác nhận bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu điện tử tại các khâu nghiệp vụ; tiếp nhận, trao đổi những tình huống, vướng mắc phát sinh liên quan.

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Giám sát quản lý về hải quan đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan xây dựng và hoàn thiện Hệ thống khai báo, tiếp nhận, xử lý Bản kê thông tin hàng hoá nhập khẩu và bổ sung một số các chức năng hỗ trợ người dùng cũng như cơ quan hải quan thực hiện công tác quản lý, giám sát phương tiện vận tải nhập cảnh, hàng hoá nhập khẩu đưa vào đưa ra khu vực cửa khẩu.

Theo đó, Hệ thống đã có những ưu điểm vượt trội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện khai báo điện tử, giảm thời gian thông quan, giảm chi phí và nhân lực cho cả doanh nghiệp, cũng như cơ quan hải quan.

Cụ thể, đối với người khai, Hệ thống khai báo điện tử có thể thực hiện khai và nộp hồ sơ tại bất kỳ địa điểm nào có kết nối internet; Hệ thống tự động tiếp nhận và trả kết quả cho người khai (người khai chỉ cần sử dụng kết quả và cung cấp số bản kê/mã barcode cho cơ quan hải quan để xác nhận hàng vào cửa khẩu).

Đối với cơ quan hải quan, Hệ thống tự động tiếp nhận, kiểm tra và trả kết quả cho người khai; Tiếp nhận số bản kê/mã barcode, tra cứu trên Hệ Thống, tra cứu và xác nhận thông tin.

Trước đó, ngày 11/1/2021, Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn số 119/TCHQ-GSQL hướng dẫn việc chủ phương tiện vận tải, người điều khiển phương tiện vận tải, người được chủ phương tiện vận tải ủy quyền thực hiện khai báo thông tin về phương tiện vận tải, hàng hóa nhập khẩu trước khi đưa hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam, theo các chỉ tiêu thông tin tại Bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu tại mẫu BKTTHH/2021/NK ban hành kèm công văn này thông qua hệ thống.

Tại thời điểm Công văn này được ban hành, hệ thống khai báo, tiếp nhận, xử lý và trả kết quả cho người khai chưa được hỗ trợ nên người khai thực hiện nộp 1 bản chính bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu (bản giấy) cho chi cục hải quan cửa khẩu.