Morgan Stanley cân nhắc cắt giảm 7% nhân sự ở châu Á

Hoàng Minh

Morgan Stanley đang xem xét cắt giảm 7% nhân sự trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư ở châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Trung Quốc do căng thẳng thương mại với Mỹ và doanh thu sụt giảm.

Tính tới cuối tháng 3/2023, Morgan Stanley có hơn 82.000 nhân viên.
Tính tới cuối tháng 3/2023, Morgan Stanley có hơn 82.000 nhân viên.

Theo đó, có khoảng 40 loại công việc bị ảnh hưởng, bao gồm cả những công việc thuộc bộ phận thị trường vốn. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về số lượng nhân sự bị cắt giảm vẫn chưa được công bố.

Theo Bloomberg, đợt cắt giảm lần này là một phần trong kế hoạch cắt giảm 3.000 nhân sự của Morgan Stanley trên toàn cầu (chiếm khoảng 4% nhân sự) vào cuối quý II/2023, không bao gồm các công việc cố vấn tài chính và trợ lý trong bộ phận quản lý tài sản. 

Morgan Stanley trước đó đã tuyển dụng rất nhiều nhân sự Trung Quốc. Khi hoạt động giao dịch có xu hướng chậm lại, công ty tài chính này đã gặp nhiều khó khăn hơn so với các đối thủ của mình.

Vào cuối năm ngoái, Morgan Stanley cũng đã cắt giảm khoảng 50 công việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư ở châu Á sau khi sụt giảm các giao dịch và một số lượng đáng kể trong số đó là các vị trí tập trung ở Trung Quốc. 

Theo báo cáo tài chính của Morgan Stanley năm 2022, châu Á đã đóng góp khoảng 13% doanh thu thuần của tập đoàn trong 5 năm qua, đạt 6,7 tỷ USD vào cuối năm 2022. 

Sang quý I/2023, báo cáo mới nhất của Morgan Stanley cho thấy, doanh thu thuần của Tập đoàn ở khu vực châu Á trong 3 tháng đầu năm là 2 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức giảm 25% ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Châu Á đã đạt được quý thứ ba cao nhất từ ​​trước đến nay, được hỗ trợ bởi các động lực chính sách ở Nhật Bản và việc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, nỗ lực mở cửa trở lại của Trung Quốc vẫn phai nhạt khi căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm giảm sút tâm lý của các nhà đầu tư.

Bloomberg thông tin rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đặt mục tiêu sẽ ký một sắc lệnh hành pháp trong mấy tuần tới nhằm hạn chế doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Trung Quốc.

Do đó, các ngân hàng toàn cầu trước đây luôn lạc quan về nền kinh tế lớn thứ hai thì bây giờ họ lại đang cố gắng thu hẹp quy mô tại quốc gia này.