Mục tiêu ưu tiên là ổn định tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

PV.

Tại các phiên thảo luận tại Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2022 diễn ra ngày 25/11, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đã đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường nguồn lực tài chính cho tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội; chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Toàn cảnh phiên thảo luận về “Nguồn lực tài chính cho tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội”.
Toàn cảnh phiên thảo luận về “Nguồn lực tài chính cho tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội”.

Ổn định tài chính vẫn là mục tiêu ưu tiên

Chia sẻ tại Phiên thảo luận về “Nguồn lực tài chính cho tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội”, ông Arme Fraemk - Trưởng Hợp phần Chương trình “Cải cách kinh tế vĩ mô, tăng trưởng xanh”, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam đánh giá cao những kết quả Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Theo đó, Việt Nam đã xử lý tốt trong phòng, chống dịch, tăng trưởng kinh tế cao và ổn định chính sách tài khóa, hoàn thành các mục tiêu Chiến lược tài chính giai đoạn 2011-2020.

Đề xuất giải pháp phát triển nền tài chính quốc gia bền vững, ông Werner Gruber - Trưởng Đại diện cơ quan hợp tác Thụy Sỹ tại Việt Nam cho rằng, phân cấp tài khóa là cần thiết để nâng cao hiệu suất hiệu quả và khả năng chống chịu của chính sách tài khóa; hiệu suất chi tiêu công, đầu tư công; huy động tốt hơn từ khu vực tư nhân.

Theo ông Werner Gruber, thời gian tới, cần huy động các nguồn vốn tư nhân để đầu tư cho cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh hơn nữa việc công khai, minh bạch và tăng cường trách nhiệm giải trình để phân bổ hiệu quả nguồn lực cho phát triển; đánh giá các rủi ro về chính sách tài khóa.

Bàn về vấn đề này, ông Francois Painchaud - Trưởng Đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Việt Nam và Lào khuyến nghị, Chính phủ Việt Nam cần có những giải pháp thận trọng để quản lý rủi ro.

Ông Francois Painchaud cho rằng, ổn định tài chính vẫn là mục tiêu phải ưu tiên trong thời gian tới, đặc biệt liên quan đến thị trường trái phiếu và bất động sản. Để duy trì đà tăng trưởng trong trung hạn, Việt Nam cần có nỗ lực, quyết tâm trong hành động đảm bảo phát triển bền vững và bao trùm.

Phát biểu tại phiên thảo luận, ông Nguyễn Minh Tân- Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục cơ cấu lại thu - chi ngân sách nhà nước. Về thu ngân sách nhà nước, rà soát lại các chính sách thuế đảm bảo công khai, minh bạch, giảm bớt ưu đãi, tránh lồng ghép các chính sách xã hội trong chính sách thuế.

Về chi ngân sách nhà nước, tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước, tập trung chi cho an sinh xã hội và chi cho con người cũng như tiếp tục hoàn thiện đồng bộ các chính sách về tài chính- ngân sách nhà nước, tập trung cho đầu tư công, khơi thông các nguồn lực cho phát triển kinh tế- xã hội.

Cải cách hệ thống thuế nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển

Tại phiên thảo luận với chủ đề “Chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển”, ông Trương Bá Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) thông tin, thời gian qua, Bộ Tài chính đã chủ động, kịp thời trình các cấp có thẩm quyền các chính sách giãn, giảm thuế, phí, lệ phí cho doanh nghiệp, người dân.

Chủ trì phiên thảo luận “Chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển”.
Chủ trì phiên thảo luận “Chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển”.

Gói tài khóa hỗ trợ trong năm 2022 lên tới 233 nghìn tỷ đồng. Tính đến hết tháng 10/2022, số thực hiện ước 160 nghìn tỷ đồng. Các chính sách thuế đều được đánh giá kỹ, liều lượng phù hợp, thực hiện đảm bảo đồng bộ với các chính sách pháp luật liên quan.

Theo ông Trương Bá Tuấn, các giải pháp điều chỉnh về chính sách thuế trong thời gian tới cần phải xử lý được những vấn đề đặt ra trong ngắn hạn gắn với yêu cầu phục hồi kinh tế giai đoạn sau dịch COVID-19 và ứng phó với sự gia tăng của áp lực lạm phát và những yêu cầu có tính chất dài hạn gắn với việc củng cố, cơ cấu lại thu ngân sách nhà nước theo hướng bền vững.

Về trung và dài hạn, quá trình cải cách hệ thống chính sách thuế cần được thực hiện một cách đồng bộ trên cơ sở lấy việc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển làm gốc. Quá trình cải cách thuế phải hướng đặc biệt coi trọng đến yêu cầu nuôi dưỡng nguồn thu bền vững trong dài hạn.

Tại phiên thảo luận, ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng thư ký VCCI cho rằng, chính sách tài chính đóng góp cực kỳ quan trọng cho sự phục hồi của nền kinh tế. Chương trình phục hồi được đánh giá là nhanh, kịp thời.

Trong bối cảnh năm 2023 còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, ông Đậu Anh Tuấn đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu các chính sách nhằm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, cần cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới cách thức quản lý;  tăng cường kỷ luật thị trường, thanh tra, kiểm tra, quản lý bằng rủi ro.