Muốn bán hàng đa cấp phải có 3 năm kinh nghiệm, quy định rõ hoa hồng

Theo Hồng Hạnh/baogiaothong.vn

Đây là một trong những quy định mới được nêu trong Dự thảo về quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp đang được Bộ Công thương đưa ra lấy ý kiến...

Gieo rắc niềm tin làm giàu không khó, tỷ phú trong ngày mai, kinh doanh đa cấp đã thu hút được rất đông người tham gia. Ảnh: Thanh tra chính phủ.
Gieo rắc niềm tin làm giàu không khó, tỷ phú trong ngày mai, kinh doanh đa cấp đã thu hút được rất đông người tham gia. Ảnh: Thanh tra chính phủ.

Đáng chú ý, Dự thảo lần này tập trung làm rõ các quy định về điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Trong đó, bổ sung điều kiện nhà đầu tư nước ngoài đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam cần có kinh nghiệm hoạt động bán hàng đa cấp 3 năm liên tiếp ở một quốc gia khác.

Đồng thời, cũng điều chỉnh giảm thời lượng đào tạo cơ bản bắt buộc, điều chỉnh nội dung đào tạo cho phù hợp với thực tiễn.

Dự thảo cũng làm rõ các trường hợp được sử dụng tiền ký quỹ để bảo đảm quyền lợi của người tham gia, qua đó giúp người dân xác định được rõ quyền lợi của mình trước khi làm các thủ tục pháp lý.

Đáng chú ý, Dự thảo bổ sung quy định về tỉ lệ hoa hồng tối thiểu trên doanh số bán hàng cá nhân của người tham gia nhằm khuyến khích các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động bán hàng của người tham gia, hạn chế nguy cơ các mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng phát triển theo hướng chỉ tuyển dụng và tiêu dùng hàng hóa trong nội bộ hệ thống.

Ngoài ra, bổ sung quy định về tỉ lệ hoa hồng tối thiểu trên doanh số bán hàng cá nhân của người tham gia nhằm khuyến khích các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động bán hàng của người tham gia.

Theo đó, kế hoạch trả thưởng phải đảm bảo tổng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác chi trả cho người tham gia trên cơ sở kết quả bán hàng của người đó tối thiểu bằng 20% tổng số hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác mà doanh nghiệp chi trả cho người tham gia trong một năm...

Dự thảo cũng đưa ra các quy định nhằm nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp thông qua việc điều chỉnh cơ chế bảo trợ quốc tế, ngăn ngừa các hoạt động trái phép hoặc thu lợi bất chính từ thị trường Việt Nam...

Báo cáo từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho thấy, trong giai đoạn năm 2015-2020, số lượng các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh đa cấp ngày càng sụt giảm.

Cụ thể, trong năm 2015, cả nước có 67 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, với 850.000 người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp. Thậm chí, trong năm 2018, mạng lưới bán hàng đa cấp đã thu hút hơn 1,2 triệu người.

Tuy nhiên, trong năm 2020, số lượng doanh nghiệp đa cấp chỉ còn 22 đơn vị, số người bán hàng đa cấp cũng giảm, chỉ còn khoảng 800.000 người tham gia.

Dù vậy, doanh thu từ việc bán hàng đa cấp lại tăng rất mạnh. Năm 2015, tổng doanh thu từ việc bán hàng đa cấp đạt 8.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 588 tỷ đồng.

Nhừng tới năm 2020, tổng doanh thu từ việc bán hàng đa cấp đã tăng gấp đôi, lên hơn 15.300 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 1.837 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận định, việc kinh doanh đa cấp không xấu nhưng thời gian qua, từ việc lợi dụng một số lỗ hổng trong bán hàng đa cấp đã xuất hiện nhiều công ty đa cấp biến tướng, lừa đảo người tiêu dùng, thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng....