Mỹ nâng lãi suất lần đầu trong năm

Theo Hà Thu/vnexpress.vn

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 0,25%, do triển vọng kinh tế được cải thiện.

 Tân Chủ tịch Fed - Jerome "Jay" Powell trong phiên họp hôm qua. Ảnh: AFP
Tân Chủ tịch Fed - Jerome "Jay" Powell trong phiên họp hôm qua. Ảnh: AFP

Sau khi nâng, lãi suất cho vay qua đêm giữa các ngân hàng Mỹ sẽ vào khoảng 1,5% - 1,75%. Nó được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại nước này. Giới chức cũng ra tín hiệu sẽ nâng lãi thêm 2 lần nữa năm nay, đồng thời nâng dự báo lãi suất cho năm tới.

Tân Chủ tịch Fed - Jerome "Jay" Powell hôm qua cũng cảnh báo về căng thẳng thương mại gia tăng. Powell cho biết trong phiên họp chính sách 2 ngày vừa kết thúc, quan chức Fed đều lo ngại nguy cơ chiến tranh thương mại.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây thông báo áp thuế nhôm và thép nhập khẩu, đồng thời cân nhắc trừng phạt Trung Quốc. Những động thái này khiến họ phải nhận về nhiều lời đe dọa trả đũa.

Theo biên bản cuộc họp, các thành viên Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) thuộc Fed hôm qua dự báo Mỹ tăng trưởng 2,7% năm nay, cao hơn dự báo 2,5% hồi tháng 12. Họ cũng nâng lãi suất dự báo cho 2 năm tới. Việc này cho thấy Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách.

Fed đã nâng lãi dần dần từ năm 2015, đưa Mỹ tách khỏi thời kỳ lãi suất siêu thấp được áp dụng sau khủng hoảng tài chính. Fed đang nỗ lực cân bằng giữa tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát nhích lên.

Động thái nâng lãi hôm qua đã được dự báo từ lâu. Tuy nhiên, khi thế giới có nhiều diễn biến mới, giới quan sát ngờ vực Fed có thể hành động nhanh hơn trong vài tháng tới.

Powell cho biết Fed ý thức được khả năng lạm phát và dự báo lạm phát sẽ tăng tốc. Tuy nhiên, họ sẽ không nâng lãi mạnh tay.