Năm 2019: Đầu tư phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nào?

Theo Phạm Minh/thoibaokinhdoanh.vn

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2018 có sự sụt giảm về nguồn cung cũng như tính thanh khoản, nhưng năm 2019, nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, khách hàng sẽ lựa chọn đầu tư vào biệt thự biển và chung cư biển, thay vì condotel do tính pháp lý chưa rõ ràng.

Năm 2018, tổng nguồn cung condotel trên cả nước đạt 8.507 căn. Nguồn: Internet
Năm 2018, tổng nguồn cung condotel trên cả nước đạt 8.507 căn. Nguồn: Internet

Năm 2018, tổng nguồn cung condotel trên cả nước đạt 8.507 căn. Xét theo địa bàn, Khánh Hòa dẫn đầu nguồn cung với 2.231 căn, chiếm 26,2% tổng nguồn cung, tiếp theo là Quảng Ninh với 1.621 căn, chiếm 19,1%; Đà Nẵng, 1.211 căn, chiếm 14,2%.

Đáng chú ý, trong quý III/2018, lượng giao dịch condotel cả nước chỉ đạt khoảng 1.000 sản phẩm, trong khi tồn kho lên đến hơn 20.000 căn. Tuy đến quý IV, lượng giao dịch đã tăng trở lại đạt 2.581 căn, gấp 2,6 lần quý III/2018.

"Chọn mặt gửi vàng"

Đánh giá về lượng giao dịch condotel sụt giảm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng đó là do nhiều người đang có tâm lý lo ngại về tính pháp lý của condotel. Các chính sách của Nhà nước về pháp lý cho các sản phẩm condotel vẫn chưa được tháo gỡ, gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, năng lực phát triển dự án bất động sản nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư hiện nay còn hạn chế. Phần lớn các dự án đều đầu tư xây dựng kéo dài, chậm trễ trong việc đưa dự án vào vận hành khai thác kinh doanh. Thậm chí, nhiều dự án xù cam kết lợi nhuận với khách hàng, khiến phân khúc bất động sản này trở nên kém sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Ở góc nhìn nhà đầu tư, ông Nguyễn Tuấn, Chủ tịch công ty Địa ốc 5 Sao, lại cho rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong mấy năm vừa qua vẫn đang phát triển rất tốt.

Lý giải nguyên nhân trên, ông Tuấn chia sẻ nhiều chủ đầu tư uy tín, có năng lực đã chuyển đổi dự án và cấp sổ lâu dài cho khách hàng mua condotel. Nhiều khách hàng đã có sổ đỏ nên rất yên tâm đầu tư.

Liên quan đến cam kết lợi nhuận, các chủ đầu tư lớn trên thị trường bất động sản như Vingroup, Sun Group đang làm rất tốt công tác quản lý vận hành dự án và trả đúng cam kết lợi nhuận cho khách hàng. Điều này đã khiến hầu hết các dự án nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư uy tín đều nhanh chóng tìm được thanh khoản, thậm chí là cháy hàng sau một thời gian ngắn.

Từ những lý do trên, ông Tuấn cho rằng việc lựa chọn chủ đầu tư uy tín hay sản phẩm đầu tư là rất quan trọng. Các nhà đầu tư nên "chọn mặt gửi vàng" để tránh được những chủ đầu tư làm ăn không hiệu quả và thiếu uy tín.

Một số chuyên gia bất động sản nhận định, mặc dù lượng giao dịch quý IV/2018 đã tăng trở lại, nhưng phân khúc này vẫn chưa thể trở lại sôi động như giai đoạn trước. Và điều này cũng chưa khẳng định là thị trường sẽ có chiều hướng đi lên hay không.

Nghỉ dưỡng biển hút khách

"Cơn sốt" condotel dần dần hạ nhiệt, như một số chuyên gia đánh giá, thì thời gian gần đây, giới đầu tư đang có xu hướng đổ tiền vào các sản phẩm nghỉ dưỡng truyền thống như biệt thự biển, chung cư biển.

Theo khảo sát sơ bộ của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong năm 2018, nếu giao dịch condotel có dấu hiệu chậm lại thì biệt thự nghỉ dưỡng lại giao dịch rất sôi động và nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các khách hàng.

Nhóm các nhà đầu tư ở Hà Nội đã mạnh dạn xuống tiền đầu tư biệt thự biển tại dự án ở Mũi Né, Phan Thiết. Theo như các nhà đầu tư này cho biết, giá đất ở đây khá hợp lý, mỗi một lô đất nền diện tích 160-350 m2 có giá từ 2 tỷ đồng trở lên. Các lô đất này có vị trí đẹp, giá tiền vừa phải và đảm bảo tính pháp lý nên nhiều nhà đầu tư hy vọng sẽ sinh lời.

Một xu hướng khác là các sản phẩm chung cư biển với pháp lý đảm bảo có giao dịch sôi động hơn hẳn so với condotel trong năm 2018. Điều này cho thấy các nhà đầu tư càng ngày càng cẩn trọng hơn khi xem xét tính pháp lý và đánh giá tiềm năng sản phẩm.

Việc đầu tư theo hình thức này, nhà đầu tư có thể chủ động được trong việc tìm lợi nhuận và quản lý tài sản bất động sản cuả mình, đặc biệt là tính pháp lý bảo đảm, không phải phụ thuộc vào các chính sách cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư.

Xu hướng đầu tư này hiện đang phát triển tại các thị trường như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc và Quảng Ninh… Các điểm đến khác cho các nhà đầu tư như Vũng Tàu, Hồ Tràm trong thời gian tới cũng rất tiềm năng. Đặc biệt là các địa phương còn mới manh nha phát triển bất động sản nghỉ dưỡng như Mũi Né, Phan Thiết.

Theo ông Tuấn, tại Mũi Né, Phan Thiết, khá nhiều các nhà đầu tư đã mua được đất mặt biển với chỉ 10 – 20 triệu đồng/ m2 và "nằm chờ" cho thị trường tại đây tăng giá.

"Việc tìm đến những vùng đất mới tiềm năng cũng sẽ là một hướng đi mới cho các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Nếu biết đầu tư đúng cách, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể thu lại lợi nhuận lớn tại thị trường này", ông Tuấn cho hay.