Năm 2021, Cục Thuế Hà Nội phấn đấu thu vượt dự toán ít nhất 3%


Năm 2021, Cục Thuế Hà Nội sẽ nỗ lực thực hiện nhiệm vụ từ những ngày đầu, tháng đầu, quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt dự toán được giao.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2021 tổ chức chiều ngày 5/01/2021, ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, năm 2020, nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Thành uỷ, HĐND, UBND, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cũng như sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền địa phương nên hoạt động thu NSNN của đơn vị đạt kết quả khả quan.

Cụ thể, tính đến hết ngày 31/12/2020, tổng thu NSNN do Cục Thuế quản lý đạt  265.890 tỷ đồng, bằng 102,1% dự toán, tăng 5,9% so với thực hiện năm 2019. Trên địa bàn có 30/30 quận, huyện hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán được giao.

Bước sang năm 2021, dự báo, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; các thủ đoạn trốn thuế, lách thuế, buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi và phức tạp. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ thu ngân sách đặt ra cho Cục Thuế Hà Nội rất nặng nề với mục tiêu hoàn thành dự toán được giao năm 2021 là 216.837 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, ngành Thuế Thủ đô sẽ tập trung nhiệm vụ thu ngân sách ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, phấn đấu vượt ít nhất 3% dự toán được giao. 

Cục Thuế Hà Nội sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thu, chống thất thu ngân sách; từng bước mở rộng cơ sở thuế để tăng nguồn thu cho ngân sách. Chú trọng đến công tác chống thất thu đối với các doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh, đặc biệt là chống thất thu đối với hoạt động thương mại điện tử, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào NSNN...

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ với NSNN, Cục Thuế Hà Nội sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính mở rộng các ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai hóa đơn điện tử. Tiếp tục nghiên cứu đề xuất, tham mưu với các cơ quan chức năng các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp...

Ngay từ những ngày đầu năm 2021, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế phát triển để nuôi dưỡng - phát triển nguồn thu; tăng cường quản lý nguồn thu theo các chức năng quản lý thuế.

Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm pháp luật thuế trên cơ sở nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu, chống chuyển giá cũng như triển khai đầy đủ, có hiệu quả các giải pháp mở rộng cơ sở thuế, chống xói mòn cơ sở thuế; tiếp tục tăng cường công tác công tác thu nợ, cưỡng chế nợ thuế để giảm số nợ thuế và đảm bảo tỷ lệ nợ thuế không vượt quá 5% tổng thu NSNN;

Song song với đó, Cục Thuế Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành thuế và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, hỗ trợ người nộp thuế và quản lý nội ngành đảm bảo cấp độ 3, 4 như kê khai - nộp – hoàn thuế điện tử, biên lai - hóa đơn điện tử, lệ phí trước bạ điện tử... Chú trọng xây dựng đội ngũ công chức thuế đầy đủ năng lực, kiến thức chuyên môn và kỹ năng chuyên nghiệp, luôn tận tâm trong công việc, thân thiện với người nộp thuế...