Cục Thuế Quảng Bình:

Năm 2024, đưa ứng dụng bản đồ số hộ kinh doanh vào khai thác

PV.

Cục Thuế Quảng Bình đã thực hiện rà soát, chuẩn hóa dữ liệu để có thể đưa ứng dụng bản đồ số hộ kinh doanh vào khai thác trong năm 2024.

Ứng dụng bản đồ số hộ kinh doanh được triển khai trên ứng dụng eTax Mobile để tạo điều kiện thuận lợi cho hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp.
Ứng dụng bản đồ số hộ kinh doanh được triển khai trên ứng dụng eTax Mobile để tạo điều kiện thuận lợi cho hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp.

Để đảm bảo việc công khai minh bạch trong công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, Tổng cục Thuế đang gấp rút triển khai ứng dụng bản đồ số hộ kinh doanh.

Ngay sau khi có chỉ đạo triển khai từ Tổng cục Thuế, Cục Thuế Quảng Bình đã có công văn triển khai rà soát, hoàn thiện dữ liệu quản lý hộ kinh doanh để triển khai ứng dụng bản đồ số trong năm 2024. Đến nay, về cơ bản việc rà soát, chuẩn hóa dữ liệu hộ kinh doanh đã hoàn thành, Cục Thuế đang tiếp tục thực hiện các bước theo quy trình để đưa ứng dụng vào khai thác theo đúng tiến độ.

Theo Cục Thuế Quảng Bình, việc công khai thông tin quản lý thuế hộ kinh doanh là nội dung bắt buộc trong Luật Quản lý thuế nhằm công khai minh bạch và tạo điều kiện để người dân giám sát cơ quan thuế, người nộp thuế, đảm bảo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế. Hiện nay, việc công khai thông tin hộ kinh doanh bằng hình thức niêm yết bản giấy tại trụ sở UBND phường, xã, khu trung tâm thương mại, tại trụ sở cơ quan thuế, niêm yết trên các trang thông tin của địa phương, gửi cho Hội đồng nhân dân các cấp giám sát và công khai trên website của ngành Thuế.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tất cả các hình thức công khai trên đã bộc lộ nhiều hạn chế như chưa cung cấp hết các thông tin địa điểm của hộ kinh doanh một cách sinh động, trực quan, các địa điểm niêm yết ít người tiếp cận; việc lưu trữ thông tin không được lâu dài; thông tin không đảm bảo để người dân so sánh, giám sát, thông tin công khai không được cập nhật trên một hệ thống tập trung dẫn đến việc khai thác, tra cứu, phân tích dữ liệu quản lý không được thuận tiện, khó thực hiện việc chia sẻ thông tin.

Những hạn chế nêu trên sẽ được khắc phục bởi việc áp dụng ứng dụng bản đồ số hộ kinh doanh. Cùng với các hình thức công khai đang áp dụng hiện hành với chức năng bản đồ số hộ kinh doanh sẽ hỗ trợ cơ quan thuế quản lý người nộp thuế một cách trực quan, nắm bắt tốt địa bàn, chống sót hộ, chống thất thu ngân sách. Chức năng bản đồ số hộ kinh doanh cũng hỗ trợ tốt hơn cho hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác thực hiện việc phản hồi thông tin đến cơ quan thuế về công tác quản lý thuế hộ kinh doanh của cơ quan thuế địa phương, tăng cường công khai, minh bạch trong công tác quản ly thuế.

Cục Thuế Quảng Bình nhận định, ứng dụng bản đồ số hộ kinh doanh được triển khai trên ứng dụng eTax Mobile để tạo điều kiện thuận lợi cho hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác có thể tra cứu, phản hồi thông tin trên thiết bị thông minh cầm tay mọi lúc, mọi nơi. Chức năng này giúp cho người nộp thuế cũng như các cơ quan, tổ chức theo dõi được mức thuế phải nộp của các hộ kinh doanh. Từ đó, giám sát số thuế phải nộp của từng nhóm ngành nghề, từng khu vực, địa điểm kinh doanh, quy mô kinh doanh để phản hồi, có ý kiến kiến nghị về mức thuế giữa các hộ, đảm bảo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, bản đồ số hộ kinh doanh là giải pháp công nghệ tiên tiến, sử dụng AI, API, GPS, GIS hiện đại, định vị vị trí và thể hiện đầy đủ thông tin các hộ kinh doanh trên một khu vực cụ thể. Vì thế, hộ kinh doanh, người dùng sử dụng nền tảng bản đồ số có thể quản lý, theo dõi hoạt động của mình, vừa tiết kiệm thời gian, vừa tăng khả năng cạnh tranh, đồng thời giúp tìm giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh. Cụ thể các tiện ích cho hộ kinh doanh như sau:

Bản đồ số hộ kinh doanh dùng để lưu trữ và tra cứu thông tin. Người tra cứu có thể nắm được thông tin của các hộ đăng ký kinh doanh. Các thông tin hiển thị như: tên cửa hàng, mã số thuế, ngành nghề, địa chỉ, tình trạng hoạt động...

Người tra cứu có thể biết được doanh thu và mức thuế mà hộ đăng ký kinh doanh phải nộp, hộ kinh doanh đó có đang hoạt động hay ngừng hoạt động không và hiển thị các chỉ số kinh doanh khác theo thời gian hiện tại. 

Trên bản đồ sẽ hiển thị được địa điểm cụ thể của hộ kinh doanh, giúp người dùng dễ tìm kiếm và xác định vị trí; Từ những dữ liệu mà bản đồ số cung cấp, người dùng cũng có thể phân tích số liệu, xử lý số liệu, tìm ra các vấn đề, biết được điểm yếu của mình, tìm ra cách giải quyết, nắm bắt cơ hội kinh doanh...

Đối với cơ quan thuế, sử dụng bản đồ số hộ kinh doanh có thể nắm rõ được thông tin về thuế của các hộ kinh doanh trên một địa bàn cụ thể để xem xét tình hình hoạt động của hộ kinh doanh, tình hình quản lý nghĩa vụ thuế… có đúng quy định hay không. Qua đó để giám sát hoạt động công vụ của công chức, có giải pháp quản lý phù hợp, đảm bảo công bằng, chống thất thu ngân sách và ngăn ngừa vi phạm của công chức thuế. 

Ngoài những lợi ích nói trên, ứng dụng bản đồ số hộ kinh doanh còn giúp người sử dụng, nhất là khách du lịch có thể truy cập vào bản đồ để biết được các tuyến đường, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ lưu trú, ăn uống và các mặt hàng đặc sản trên địa bàn. Vì thế, ứng dụng này được kỳ vọng nhiều người hưởng ứng, cài đặt sử dụng trong thời gian tới.