Nâng cao sự hài lòng của người nộp thuế

Theo hanoimoi.com.vn/hanoimoi.com.vn

Kết quả cuộc khảo sát "Đo lường sự hài lòng của người nộp thuế với sự phục vụ của cơ quan thuế" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho thấy, sự hài lòng của doanh nghiệp năm 2019 là 7,79 điểm, quy ra tỷ lệ phần trăm là 78%, tăng 3% so với năm 2016. Việc các doanh nghiệp "chấm" điểm cao cho cơ quan thuế đã minh chứng cho những nỗ lực cải cách hiệu quả của ngành Thuế nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp.

Hướng dẫn người dân nộp thuế tại Chi cục Thuế quận Tây Hồ (Cục Thuế Hà Nội). Ảnh: Nhật Nam
Hướng dẫn người dân nộp thuế tại Chi cục Thuế quận Tây Hồ (Cục Thuế Hà Nội). Ảnh: Nhật Nam

Tại hội thảo công bố "Đánh giá cải cách thủ tục hành chính thuế - Mức độ hài lòng của doanh nghiệp năm 2019", nhóm nghiên cứu của VCCI đã công bố kết quả thu thập, khảo sát và phân tích dữ liệu từ 1.727 doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc, nhằm thực hiện Đề án "Đo lường sự hài lòng của người nộp thuế với sự phục vụ của cơ quan thuế". Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng nhóm nghiên cứu VCCI cho biết, kết quả khảo sát từ năm 2014 đến năm 2019 cho thấy những nỗ lực cải cách, đơn giản hóa chính sách và thủ tục hành chính thuế... đã tiết kiệm thời gian, công sức cho doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. Kết quả chung đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp năm 2019 là 7,79 điểm, quy ra tỷ lệ phần trăm là 78%, tăng 3% so với năm 2016. So sánh với kết quả năm 2016, có 3 chỉ số tăng điểm là sự phục vụ của công chức thuế, tiếp cận thông tin và kết quả giải quyết công việc. Có 2 chỉ số giảm điểm nhẹ là thực hiện thủ tục hành chính thuế và thanh tra, kiểm tra thuế...

Đánh giá về những nỗ lực trên, ông Nguyễn Đình Thi, Công ty TNHH Minh Đức (huyện Đông Anh, Hà Nội) khẳng định, với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, cắt giảm thủ tục của cơ quan thuế, các doanh nghiệp đã tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí. Hy vọng thời gian tới, cơ quan thuế sẽ tiếp tục có các hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh và đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước.

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam Bùi Đức Huy cũng cho biết, những năm qua, đơn vị liên tục được xếp hạng trong 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất Việt Nam. Kết quả này có sự đồng hành, hỗ trợ của cơ quan thuế trong việc giúp doanh nghiệp hoàn thành thủ tục hành chính thuế một cách đơn giản, tiết kiệm nhất.

Giám đốc Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm Phạm Hồng Quân chia sẻ, với sự hỗ trợ của cơ quan thuế và nỗ lực của doanh nghiệp, nên dù mới gia nhập thị trường, công ty đã nhanh chóng mở rộng mạng lưới dịch vụ giao hàng thu tiền hộ trong phạm vi hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả kinh doanh khả quan đã giúp số nộp ngân sách của doanh nghiệp tăng khá, qua đó đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Đề án khảo sát "Đo lường sự hài lòng của người nộp thuế với sự phục vụ của cơ quan thuế" nhằm hướng tới mục tiêu "đến năm 2020, tối thiểu có 80% số người nộp thuế hài lòng với các dịch vụ mà cơ quan thuế cung cấp" theo Chiến lược cải cách thuế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Kết quả công bố năm nay đã phản ánh thực trạng cải cách thủ tục hành chính của ngành Thuế trên toàn quốc dưới góc nhìn của doanh nghiệp. Đây cũng là kênh tham khảo cho các cơ quan nhà nước có liên quan trong hoạch định chính sách, chiến lược phát triển hệ thống thuế. Việc đánh giá và so sánh chất lượng hoạt động của cơ quan thuế về các chỉ số qua các năm sẽ giúp ngành Thuế nhận diện được những điểm mạnh để tiếp tục phát huy và các điểm yếu để cải thiện.

Đánh giá về kết quả cuộc khảo sát, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, đây chính là cơ hội để ngành Thuế lắng nghe, tiếp thu những ý kiến và phản ánh từ người dân, từ cộng đồng doanh nghiệp, từ đó khắc phục những tồn tại, hạn chế và cải thiện chất lượng phục vụ, nâng cao sự hài lòng của người nộp thuế. Thời gian tới, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát, trình các cấp có thẩm quyền cắt giảm và đơn giản hóa hàng trăm giờ nộp thuế cho doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.