"Né" cuộc chiến thuế quan, Google chuyển bộ phận sản xuất phần cứng ra khỏi Trung Quốc

Theo Chí Thành/nhadautu.vn

Thông tin từ Alphabet Inc cho biết Google đang chuyển bộ phận sản xuất máy điều nhiệt Nest và phần cứng máy tính của mình ra khỏi Trung Quốc trong một nỗ lực nhằm tránh các mức thuế quan mớ, đặc biệt trong bối cảnh sự thù địch ngày càng gia tăng từ phía Bắc Kinh, Bloomberg đưa tin.

 Một thiết bị phần cứng của Google. Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg
Một thiết bị phần cứng của Google. Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg

Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ của mình sang Đài Loan, nhằm tránh mức thuế 25%, một nguồn tin dấu tên từ công ty cho Bloomberg biết. Trong khi các quan chức Hoa Kỳ đã xác định các bo mạch chủ do Trung Quốc sản xuất là một rủi ro bảo mật, Google đã không đưa ra điều đó ra trong các cuộc thảo luận với các nhà cung cấp của họ.

Mức thuế quan mới cũng đã khiến Google đưa các dây chuyền sản xuất thiết bị Nest của Mỹ sang Đài Loan và Malaysia, nguồn tin nói trên cho hay.

Cuộc di cư đang diễn ra khi các công ty cả nước ngoài và trong nước tìm cách đưa các bộ phận sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang hết sức nỗ lực thiết lập lại vành đai cho thương mại và sản xuất toàn cầu. Cùng lúc, Bắc Kinh đang có dấu hiệu ngày càng siết chặt quản lý đối với các tập đoàn đến từ nước Mỹ, từ Ford Motor Co. đến FedEx Corp trong thị trường tiêu dùng và 'công xưởng sản xuất lớn nhất thế giới' này.

Điều đó khiến các công ty Hoa Kỳ, từ lâu đã quen với việc sử dụng Trung Quốc làm xưởng chế tạo sản phẩm cho thị trường toàn thế giới, đang lựa chọn các quốc gia thay thế cho 'cứ điểm sản xuất' quen thuộc của họ.

Các nhà sản xuất Đài Loan hiện chế tạo hầu hết các thiết bị điện tử thế giới, trong đó có các đối tác của Fox Inc., Foxconn Technology Group, kể từ năm 2018 đã đẩy nhanh sự chuyển đổi này theo yêu cầu của khách hàng.

Foxconn cho biết vào hôm thứ ba rằng họ có đủ khả năng để làm tất cả các linh kiện cho iPhone nếu cần thiết, mặc dù cho đến nay Apple vẫn chưa yêu cầu các thay đổi như vậy.

Trong khi qui mô sản xuất phần cứng của Google tại Trung Quốc chả đáng là gì so với Apple, thì sự thay đổi của nó có thể báo trước một xu hướng rộng lớn hơn khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang.

Gã khổng lồ tìm kiếm Hoa Kỳ kiếm được một số doanh thu quảng cáo từ Trung Quốc nhưng cũng đã phải đối đầu với các vụ án kiện tụng liên quan tới thị trường này, từ việc chia sẻ các công cụ trí tuệ nhân tạo cho đến việc dịch vụ tìm kiếm bị kiểm duyệt.

Công ty được cho là đang tiến hành các vận động hành lang tại Washington nhằm kiếm được sự cho phép tiếp tục cung cấp Android cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies Co., theo Financial Times.