Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá

Theo sbv.gov.vn

(Taichinh) - Chiều 27/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2015, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khẳng định, thời gian tới, NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định. NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, phối hợp đồng bộ các giải pháp, công cụ và sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá theo biên độ đề ra.

 Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Nguồn: internet
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Nguồn: internet

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tại sao lại phải giữ ổn định tỷ giá trong khung 2%, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, ngay từ đầu năm, NHNN cũng đã dựa trên những căn cứ, cơ sở các chỉ tiêu kinh tế của Quốc hội và Chính phủ giao cũng như những dự báo về kinh tế vĩ mô tiền tệ trong và ngoài nước để đề ra định hướng biên độ điều hành năm 2015 tối đa là 2%.

Trong gần 5 tháng qua, NHNN đã 2 lần điều chỉnh tăng tỷ giá với tổng cộng là 2%. Lần điều chỉnh 1% ngày 7/1 diễn ra ngay sau khi Nghị quyết Chính phủ được ban hành để giúp cho doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu chủ động hoạt động sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm, phù hợp với diễn biến của thị trường tiền tệ trong và ngoài nước. Ngay sau khi điều chỉnh tỷ giá, tâm lý thị trường được giải tỏa, các tổ chức và cá nhân tăng cường bán ngoại tệ cho các ngân hàng. Nhờ vậy, NHNN mua được một lượng khá lớn ngoại tệ, bù đắp phần đã can thiệp bán ra dịp cuối năm 2014.

Từ tháng 3/2015, trước diễn biến của đồng USD tăng trên thị trường thế giới, thị trường phản ứng khá mạnh theo xu hướng đi lên theo hướng của đồng USD trên thị trường thế giới. Khi đó, có luồng ý kiến cho rằng, NHNN cần nới “room” tỷ giá cho năm 2015 để khuyến khích xuất khẩu, nhưng cũng có ý kiến cho rằng không nhất thiết phải nới rộng biên độ điều chỉnh. Thị trường tiền tệ quốc tế biến động hàng ngày, NHNN luôn theo dõi sát diễn biến của thị trường để có những đánh giá, nhận định trước khi quyết định chính sách.

Và ngày 7/5/2015, NHNN đã điều chỉnh tăng nốt 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra cho năm 2015 và đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế. Quyết định điều chỉnh tăng vào thời gian đồng USD quay đầu giảm giá sau khi FED công bố thông tin về phiên họp chính sách tiền tệ ngày 18/3 và ngày 27/4/2015 nhằm chủ động, dẫn dắt thị trường, giúp các doanh nghiệp yên tâm khi điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của mình đến cuối năm 2015.

“Trong năm 2015, tức là từ nay tới hết năm, chúng tôi vẫn định hướng tiếp tục biên độ điều hành tỷ giá tăng tối đa không quá 2%. Cơ sở chúng tôi đưa ra như vậy dựa trên nhiều phân tích, đánh giá về tác động của tỷ giá đối với diễn biến kinh tế vĩ mô cũng như đứng trên lợi ích tổng thể của quốc gia", Phó Thống đốc khẳng định. Thời gian tới, NHNN tiếp tục điều hành theo hướng ổn định, theo dõi sát diễn biến thị trường, thực hiện phối hợp đồng bộ các giải pháp, công cụ và sẵn sàng bán can thiệp ngoại tệ để ổn định tỷ giá theo biên độ đề ra.

Theo Phó Thống đốc, tất cả những đánh giá và tác động của tỷ giá đối với các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô đều được NHNN xem xét một cách tổng thể trên cơ sở có sự phối hợp với các Bộ, ngành liên quan.

Cũng tại cuộc họp báo Chính phủ lần này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, cùng ngày, Chính phủ đã tiến hành họp thường kỳ tháng 5. Chính phủđánh giá trong 5 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến và đạt được kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,16% so với tháng 4, và tăng 0,95% so với cùng kỳ. Nếu so với thời điểm đầu năm, lũy kế CPI tăng 0,2%.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nhất quán mục tiêu ổn định vững chắc kinh tế vĩ mô; theo dõi sát diễn biến lạm phát, giá dầu và biến động kinh tế thế giới để có điều chỉnh chính sách phù hợp, kịp thời. Ngân hàng Nhà nước bảo đảm tăng trưởng tín dụng hợp lý trong năm theo chỉ tiêu cả năm đã đề ra; tập trung tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên; bảo đảm điều hành tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định và theo tín hiệu thị trường.

Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), tín dụng đối với nền kinh tế đến 20/5 tăng 4,26% so với cuối năm 2014. Kết quả cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên cụ thể như sau: Dư nợ cho vay phục vụ nông nghiệp nông thôn của các tổ chức tín dụng (không bao gồm dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam) đến cuối tháng 5/2015 tăng 7,17% so với 31/12/2014. Dư nợ cho vay đối với 4 lĩnh vực ưu tiên còn lại (theo số liệu Vụ Dự báo thống kê tiền tệ (NHNN) cung cấp đến cuối tháng 2/2015): Cho vay lĩnh vực xuất khẩu tăng 1,87%; cho vay lĩnh vực doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 20,79%; lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giảm 2,04% và doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm 0,45% so với cuối năm 2014.