Ngành Dự trữ Nhà nước: Hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2017

Hồng Sâm

Sáng 25/12/2017, Tổng cục Dự trữ Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Ghi nhận nhiều thành quả từ nỗ lực phối hợp triển khai nhiệm vụ

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) Lê Văn Thời cho biết: Với sự chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Bộ Tài chính, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị quản lý hàng dự trữ quốc gia (DTQG); Sự chỉ đạo quyết liệt của tập thể Lãnh đạo Tổng cục DTNN, cùng truyền thống đoàn kết, trong năm 2017, toàn thể cán bộ công chức trong Ngành đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Ngành Dự trữ Nhà nước: Hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2017 - Ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ngành DTNN, ngày 25/12/2017.
Nổi bật trong đó có thể kể tới như công tác xuất hàng DTQG cứu trợ, viện trợ. Theo Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời, từ đầu năm 2017 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định xuất cấp hàng DTQG để cứu trợ, hỗ trợ cho các địa phương, với tổng giá trị hàng đã xuất cấp khoảng 1.670 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã xuất cấp trên 127.000 tấn gạo và nhiều vật tư, thiết bị cứu hộ, cứu nạn gồm: Xuồng cao tốc, máy phát điện, máy bơm nước chữa cháy, nhà bạt, phao cứu sinh các loại, tổng trị giá là 1.461 tỷ đồng để hỗ trợ cho các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, cứu đói trong thời gian giáp hạt; Hỗ trợ học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và viện trợ quốc tế…

Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã xuất cấp hàng triệu liều vắc xin; Hàng trăm tấn hóa chất, thuốc sát trùng; Hàng ngàn tấn hạt giống cây trồng, tổng trị giá hàng đã xuất cấp khoảng 207 tỷ đồng, hỗ trợ các địa phương để phòng chống dịch bệnh, khôi phục sản xuất nông nghiệp do thiên tai gây ra.

Bộ Quốc phòng đã xuất cấp xe chuyên dùng ngành chính trị, trị giá khoảng 5 tỷ đồng để phục vụ nhiệm vụ quốc phòng. Bộ Công an tạm xuất 9 mặt hàng trang thiết bị, phương tiện chuyên dụng để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh an toàn phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2017.

“Đến nay, số lượng hàng DTQG đã xuất cấp đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng và phân bổ đúng đối tượng; Vận chuyển kịp thời đến các địa phương được cứu trợ, hỗ trợ, giúp nhân dân vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất nông nghiệp, ổn định cuộc sống”, Phó Tổng cục trưởng Lê Văn Thời nhấn mạnh.

Song song với công tác xuất hàng DTQG cứu trợ, viện trợ, Tổng cục DTNN đã làm tốt công tác bảo quản và quản lý chất lượng hàng DTQG. Năm 2017, Tổng cục DTNN đã thành lập Đoàn kiểm tra nhằm kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác quản lý hàng DTQG tại một số bộ, ngành. Qua kiểm tra, hàng DTQG đã được kê xếp và bảo quản theo quy định; hàng DTQG ở Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cũng được bố trí để kho riêng. Chất lượng hàng DTQG được các bộ, ngành bảo quản bảo đảm an toàn, khi xuất ra sử dụng được ngay.

Nhằm tạo điều kiện trong phối hợp triển khai nhiệm vụ, Tổng cục DTNN đã quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan nghiên cứu xây dựng và triển khai các đề án, chính sách thuộc kế hoạch công tác. Tính chung cả năm 2017, đơn vị đã hoàn thành 04 đề án chính sách; 03 đề án chính sách do điều kiện khách quan chưa thể triển khai được, Bộ Tài chính đã đồng ý chuyển sang 2018 tiếp tục nghiên cứu, triển khai thực hiện...

Góp phần quan trọng vào thành tích chung của ngành Tài chính

Biểu dương về những nỗ lực của ngành DTNN trong năm 2017, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu đánh giá cao những kết quả mà tập thể cán bộ, công chức ngành DTQG đã đạt được trong năm 2017.

Ngành Dự trữ Nhà nước: Hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2017 - Ảnh 2
Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Đỗ Việt Đức phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018, ngày 25/12/2017.

Thực vậy, trong năm 2017, nền kinh tế tiếp tục gặp phải những khó khăn, thách thức, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành DTNN như: Kinh phí hạn hẹp, thiên tai xảy ra nhiều vùng, yêu cầu về an sinh xã hội xuất hiện nhiều tình huống, có sự chuyển giao về mặt tổ chức... Trong điều kiện ấy, ngành DTNN đã tiếp tục phát huy được truyền thống, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

“Đến thời điểm này hầu hết các nhiệm vụ được giao của ngành DTNN đã hoàn thành và hoàn thành vượt định mức, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của ngành Tài chính và của cả nước”, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu khẳng định.

Sang năm 2018 – một năm dự báo kinh tế trong nước và thế giới còn tiếp tục diễn biến phức tạp, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đề nghị Tổng cục DTNN thời gian tới cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, đặc biệt, cần cập nhật các luật, các quy định và các văn bản mới...

Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của Ngành là nhập, xuất và bảo quản hàng dự trữ, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đề nghị: Điều đầu tiên là phải đảm bảo quy định về thời gian, yêu cầu xuất khi tình huống xảy ra nhưng cũng hết sức chú ý lựa chọn thời điểm. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no, cho nên đòi hỏi công tác này phải làm thật nhanh, không được câu nệ về thủ tục hành chính", Thứ trưởng Trần Văn Hiếu yêu cầu.

Ngành Dự trữ Nhà nước: Hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2017 - Ảnh 3
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến ngày 25/12/2017.

Bên cạnh đó, về cơ sở vật chất bao gồm hệ thống kho, trụ sở, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đề nghị: Tổng cục DTNN tiếp tục rà soát, sắp xếp lại theo hướng vừa đảm bảo đáp ứng nhu cầu tại chỗ nhưng không dàn trải; Rà soát thường xuyên danh mục mặt hàng để đảo kịp thời. “Trong điều kiện bây giờ không nhất thiết phải dự trữ tất cả các mặt hàng. Do đó, hàng năm đều phải rà soát thật kỹ càng theo tiến bộ khoa học, kỹ thuật, không chỉ đối với mặt hàng hàng điện tử, lương thực mà ngay cả với các mặt hàng chuyên dụng khác” – Thứ trưởng Trần Văn Hiếu lưu ý.

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu cũng đề nghị Tổng cục DTNN cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng đội ngũ và quản trị nội bộ, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức trên tinh thần tinh gọn bộ máy nhưng đảm bảo sự ổn định và phát triển.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Văn Hiếu cũng như các ý kiến phát biểu của đại diện các bộ, ngành tham gia phối hợp quản lý hàng DTQG; Lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ Tài chính cũng như các Cục DTNN khu vực, ông Đỗ Việt Đức, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN khẳng định: Toàn ngành DTNN sẽ tiếp tục khắc phục những khó khăn, tồn tại, phát huy tinh nội lực, đoàn kết, thống nhất thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Tài chính giao năm 2018.

Ngành Dự trữ Nhà nước: Hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2017 - Ảnh 4
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Tổng cục DTNN; Vụ Quản lý hàng dự trữ và Vụ Thanh tra thuộc Tổng cục DTNN.
Cũng tại Hội nghị, để ghi nhận những kết quả và thành tích đã đạt được của tập thể Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành DTNN trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 7 tập thể (trong đó có 4 tập thể thuộc Tổng cục DTNN); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 21 cá nhân thuộc Tổng cục DTNN đã có thành tích trong công tác từ năm 2012-2016, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ tổ quốc và nhiều phần thưởng cao quý khác cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2017.